Cấp chứng chỉ hành nghề bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích

Cấp chứng chỉ hành nghề bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích - ảnh 1
Để tham gia việc trùng tu, bảo tồn, phục hồi di tích cần có
chứng chỉ hành nghề
Cinet) – Bộ VHTTDL đã ban hành Quyết định số 3296/QĐ-BVHTTDL ngày 07/10 về việc cấp chứng chỉ hành nghề bảo quản, tu bổ và phục hồi di tích cho 35 cá nhân.
Vài năm trở lại đây, nhiều hậu quả đáng tiếc trong lĩnh vực tu bổ, tôn tạo di tích đã liên tiếp xảy ra gây bức xúc trong giới chuyên môn và dư luận xã hội. Nguyên nhân chính của tình trạng này phần nhiều thuộc về đội ngũ thực hiện. Lý do bởi việc trùng tu di tích ở nước ta lâu nay thường được đánh đồng với xây dựng cơ bản, phần lớn được giao cho những đơn vị, những người thợ xây dựng phổ thông không có chức năng, chuyên môn và kinh nghiệm. Vì thế, hiện tượng những di tích được tu bổ bị biến dạng hoặc phá đi xây mới xảy ra ở nhiều nơi. Bên cạnh đó, một số người thực hiện có khả năng nhất định nhưng chưa đủ kinh nghiệm, năng lực cho nên hoạt động bảo tồn di tích vẫn chưa đạt được chất lượng khoa học. Nhận thấy tầm quan trọng của việc đào tạo, nâng cao năng lực, kỹ thuật cho đội ngũ hành nghề bảo quản, tu bổ di tích, Bộ VHTTDL đã ban hành Thông tư số 18/2012/TT-BVHTTDL quy định chi tiết một số quy định về việc bảo quản, tu bổ và tôn tạo di tích.
Ngày 07/10 vừa qua, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Tuấn Anh đã ký Quyết định cấp chứng chỉ hành nghề bảo quản, tu bổ và phục hồi di tích cho 35 cá nhân đủ tiêu chuẩn, trình độ nghiệp vụ. Lĩnh vực được chấp chứng chỉ lần này gồm: Thi công tu bổ di tích; Giám sát thi công tu bổ di tích; Lập dự án tu bổ di tích, báo cáo kinh tế - kỹ thuật tu bổ di tích, thiết kế tu bổ di tích.
35 cá nhân này sẽ là những nhân tố quan trọng trong việc thực hiện việc bảo tồn, trùng tu, phục hồi di tích tại Việt Nam hiện nay, góp phần củng cổ và chuyên môn hóa việc thực hiện công tác này, tránh để xảy ra những sự việc đáng tiếc như thời gian vừa qua.
NLH
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác