Chú trọng phát triển các loại hình dịch vụ trong và ngoài thư viện theo hướng hiện đại

Chú trọng phát triển các loại hình dịch vụ trong và ngoài thư viện theo hướng hiện đại - ảnh 1
Ảnh minh họa (nguồn: thebusiness.vn)
(Cinet)- Chú trọng phát triển các loại hình dịch vụ trong và ngoài thư viện theo hướng hiện đại chính là một trong những nội dung hoạt động thư viện năm 2017 nhằm đảm bảo việc thực hiện hiệu quả Thông tư số 13/2016/TT-BVHTTDL quy định quy chế mẫu hoạt động của thư viện công cộng cấp tỉnh, huyện, xã.

Cụ thể, ngày 15/2/2017, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã có văn bản số 509/BVHTTDL-TV gửi các Sở VHTTDL các tỉnh/thành và Sở, Văn hóa và Thể thao các tỉnh/thành về việc triển khai Thông tư số 13/2016/TT-BVHTTDL.

Căn cứ theo các quy định tại Thông tư, thư viện công cộng các cấp cần xác định vị trí chức năng nhiệm vụ, quyền hạn và quan hệ công tác của thư viện; rà soát, xây dựng quy chế hoạt động, quy chế làm việc và nội quy của thư viện phù hợp với quy mô, loại hình thư viện theo quy định. Xây dựng chương trình, kế hoạch công tác hàng năm trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt làm cơ sở hoàn thiện về cơ cấu tổ chức, xác định vị trí việc làm, phân công lao động phù hợp bảo đảm tránh lãng phí trong việc đào tạo, sử dụng nguồn nhân lực thư viện.

Dựa trên các yêu cầu về hoạt động thư viện nêu tại Thông tư, các thư viện cần xây dựng kế hoạch đổi mới hình thức, nội dung thư viện trong năm 2017, chú trọng phát triển các loại hình dịch vụ trong và ngoài thư viện theo hướng hiện đại: ứng dụng công nghệ thông tin, phát triển thư viện điện tử và các dịch vụ thư viện trực tuyến thông qua mạng internet. Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh truyền thông, vận động nhằm thu hút bạn đọc đến sử dụng thư viện và các dịch vụ của thư viện; nâng cao chất lượng phục vụ, tinh thần trách nhiệm của viên chức, người lao động trong thư viện, hỗ trợ tạo mọi điều kiện nhằm tăng cường khả năng tiếp cận của người dân đối với thư viện như: bố trí thời gian phục vụ phù hợp với nhu cầu của người dân, đổi mới hoạt động cấp thẻ thư viện, tăng cường luân chuyển sách đến cơ sở phục vụ người dân vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn.

D.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác