Cục Di sản yêu cầu làm rõ trách nhiệm của các đơn vị về việc trùng tu cẩu thả Di tích Chùa Sổ

Cục Di sản yêu cầu làm rõ trách nhiệm của các đơn vị về việc trùng tu cẩu thả Di tích Chùa Sổ - ảnh 1
Di tích Chùa Sổ, huyện Thanh Oai, Hà Nội
(Cinet) – Trước sự việc trùng tu cẩu thả Di tích Chùa Sổ  gây nhiều bức xúc cho dự luận, Cục Di sản Văn hóa – Bộ VHTTDL đã có công văn yêu cầu làm rõ trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị có liên quan.
Công văn số 479/DSVH-DT ngày 18/7 của Cục Di sản Văn hóa gửi tới Sở VHTTDL thành phố Hà Nội và UBND huyện Thanh Oai nêu rõ: Ngày 16/7 Cuc Di sản Văn hóa đã phối hợp với Thanh tra Bộ VHTTDL tiến hành kiểm tra việc thi công, tu bổ, tôn tạo di tích Chùa Sổ ( xã Tân Ước, huyên Thanh Oai). Tại công trường, Đoàn kiểm tra nhận thấy mặc dù việc thi công, trùng tu Chùa Sổ mới ở tron giai đoạn đầu nhưng đã để xảy ra một số sai sót cụ thể như: không có nhà bao che phục vụ thi công theo quy định; Việc hạ giải mái ngói, con giống trang trí mái tòa Tam bảo chưa đảm bảo quy trình, gây vỡ nát một số gạch ngói; Hệ thống tượng thờ, hương án và móng gạch bó nền Thượng điện có trang trí chưa được bảo vệ cẩn thận theo yêu cầu của Cục Di sản văn hóa; Một số cấu kiện gỗ đã hạ giải nhưng chưa được đánh dấu, ghi hình theo quy định và chưa được sắp xếp, phân loại. Đặc biệt là sự xuất hiện của công trình xây dựng mới, mặt bằng hình lục giác (lầu lục giác) đang được xây dựng trong khu vực khoanh vùng bảo vệ di tích mà không có ý kiến bằng văn bản của Bộ VHTT&DL.
Việc thi công tu bổ di tích chùa Sổ hiện nay tuy đã tạm dừng, song để khắc phục tình trạng đã diễn ra, đảm bảo việc thi công đáp ứng nguyên tắc bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích và các quy định của pháp luật về di sản văn hóa, Cục Di sản văn hóa đề nghị Sở VHTTDL Hà Nội chỉ đạo UBND huyện Thanh Oai khẩn trương thực hiện những việc: Xây dựng nhà bao che phục vụ thi công tu bổ tòa Tam bảo; Đề xuất và thực hiện phương án bảo vệ an toàn hệ thống tượng thờ, hương án, các đồ nội thất khác và móng gạch bó nền Thượng điện có trang trí; Tổ chức phân loại, sắp xếp và kê đỡ cẩn thận các cấu kiện, thành phần kiến trúc đã hạ giải; Tháo dỡ công trình xây dựng (lầu lục giác) trái với các quy định hiện hành về di sản văn hóa.
Ngoài ra, Cục Di sản văn hóa cũng đề nghị làm rõ trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị có liên quan để nghiêm túc xử lý theo quy định Pháp luật. Đồng thời yêu cầu đơn vị thi công lập hồ sơ ảnh và thông số hiện trạng tòa Tam bảo trước khi hạ giải, gửi về Cục Di sản văn hóa để Cục báo cáo Bộ VHTTDL chỉ đạo, theo dõi việc thi công tu bổ di tích trong giai đoạn tiếp theo.
Chùa Sổ, thôn Ước Lễ, xã Tân Ước, huyện Thanh Oai, Hà Nội là một di tích thời Mạc hiếm hoi còn lại ở Việt Nam. Chùa Sổ được xếp hạng di tích nghệ thuật kiến trúc cấp quốc gia năm 1990.

NLH
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác