​Cục NTBD: Yêu cầu Sở VHTTDL tỉnh Tiền Giang giải trình việc cấm lưu hành và phổ biến ca khúc “Màu hoa đỏ” của nhạc sĩ Thuận Yến.

(Cinet) - Ngày 24/3/2017, Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD) – Bộ VHTTDL đã gửi công văn hỏa tốc tới Sở VHTTDL tỉnh Tiền Giang về việc báo cáo công tác quản lý nhà nước lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn.

Trước đó, vào ngày 07/2/2017 Sở VHTTDL tỉnh Tiền Giang ban hành công văn số 120/SVHTTDL-Tr, trong đó đề nghị phòng Văn hóa thông tin các huyện, thành thị thông báo cho các cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn quản lý trong thời hạn 30 ngày phải gỡ bỏ ngay các bài hát chưa được cấp giấy phép phê duyệt nội dung cho phép lưu hành và phổ biến theo quy định của pháp luật. Nội dung kèm theo danh mục 354 bài hát, trong đó có bài hát “Màu hoa đỏ” của nhạc sỹ Thuật Yến, sáng tác năm 1991 phổ thơ Nguyễn Đức Mậu.
 
​Cục NTBD: Yêu cầu Sở VHTTDL tỉnh Tiền Giang giải trình việc cấm lưu hành và phổ biến ca khúc “Màu hoa đỏ” của nhạc sĩ Thuận Yến. - ảnh 1
Ca khúc "Màu hoa đỏ" của nhạc sĩ Thuận Yến

Ngay khi nắm bắt được thông tin, Cục NTBD đã gửi công văn hỏa tốc yêu cầu Sở VH-TT&DL Tiền Giang giải trình về việc này. Cục NTBD cho biết sẽ đưa ra kết luận cuối cùng cũng như biện pháp xử lý sự việc trên ngay sau khi nhận được giải trình từ Sở VH-TT&DL Tiền Giang.
 
Theo quy định của pháp luật, việc quản lý nghệ thuật biểu diễn được phân cấp cho cơ quan quản lý văn hóa cấp địa phương, cụ thể là các Sở VHTTDL. Vì vậy việc Sở VHTTDL Tiền Giang ban hành công văn trên về mặt quy trình quản lý phân cấp là không sai, tuy nhiên lại khiến dư luận bất bình bởi sự thiếu căn cứ và vô lý.
 
Nhạc sĩ Thuận Yến sáng tác ca khúc “Màu hoa đỏ” khi hồi tưởng lại những kỷ niệm về một thời bom đạn ngoài trận mạc, để trả món nợ tinh thần với những người đồng đội đã hy sinh và chính tay ông chôn cất nhưng sau này vẫn chưa tìm thấy hài cốt. Cùng với thời gian, ca khúc đã trở thành bài ca đi cùng năm tháng và giành trọn được tình cảm của người khán giả. Đây cũng là ca khúc gắn bó với tên tuổi của nữ Diva Thanh Lam, con gái nhạc sĩ Thuận Yến.
Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên khẳng định, việc Sở VHTTDL Tiền Giang cấm ca khúc Màu hoa đỏ là không đúng. “Nếu lỗi do băng đĩa đó đưa hình ảnh không phù hợp với ca khúc thì xử lý kỹ thuật và băng đĩa đó chứ không phải là xử lý ca khúc. Sai ở đâu thì xử lý ở đấy, chứ không phải vì hình cảnh sai mà cấm  ca khúc. Việc cấm ca khúc Màu hoa đỏ là cách làm tùy tiện, không đúng của địa phương”- Thứ trưởng Vương Duy Biên khẳng định.
Ngoài ra, Thứ trưởng cũng khẳng định: “Việc quản lý phải thống nhất trong toàn quốc, tất cả các địa phương thống nhất chứ không riêng ở địa phương nào. Quản lý là để lĩnh vực ấy phát triển tốt đẹp chứ không phải cái gì không quản được là cấm. Như với 5 ca khúc bị tạm dừng lưu hành vừa qua (Cánh thiệp đầu xuân;  Rừng xưa;  Chuyện buồn ngày xuân; Đừng gọi anh bằng chú; Con đường xưa em đi) thì Bộ VHTTDL cũng sẽ thu thập thông tin, sửa lại đúng lời, đúng tên tác giả để tiếp tục lưu hành chứ không phải là cấm lưu hành”.
Thứ trưởng Vương Duy Biên cũng cho rằng, không nên suy diễn thành vấn đề chính trị, “Có người lính ra đi từ đó không về”- đó là sự thật của cuộc kháng chiến. Giá trị của ca khúc đã được khẳng định bằng sức sống trong lòng khán giả và các giải thưởng của Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Bộ Quốc phòng.
Theo Thứ trưởng, Bộ VHTTDL sẽ chỉ đạo Cục NTBD xem xét báo cáo về Bộ hướng xử lý vụ việc
Trích Báo Điện tử Tổ Quốc

Gia Linh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác