Đảm bảo an toàn cho Khu di tích Khảo cổ 18 Hoàng Diệu

Đảm bảo an toàn cho Khu di tích Khảo cổ 18 Hoàng Diệu - ảnh 1
Khu di tích khảo cổ tại 18 Hoàng Diệu
(Cinet) – Để đảm bảo an toàn cho Khu di tích Khảo cổ 18 Hoàng Diệu, ngày 28 tháng 7 vừa qua Bộ VHTTDL đã có công văn đề nghị gửi tới Bộ Xây Dựng.
Trong công văn số 2466/BVHTTDL-DSVH ngày 28/7 gửi Bộ Xây Dựng đã nêu rõ: Bộ VHTTDL nhận được Kiến nghị khẩn cấp số 45/LT.HSH ngày 18/7/2014 của Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam. Hội Di sản văn hóa Việt Nam; Hội Khảo cổ học Việt Nam về việc thi công hạng mục kỹ thuật của Nhà Quốc hội đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến khu vực C – D của Khu Di sản Thế giới Hoàng Thành Thăng Long – Hà Nội. Vì vậy, Bộ VHTTDL đề nghị Bộ Xây dựng xem xét chỉ đạo cơ quan chức năng đề xuất biện pháp khắc phục những sự cố làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến khu vực C – D của Khu Di sản Thế giới Hoàng thành Thăng Long – Hà Nội theo kiến nghị của Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Hội Di sản văn hóa Việt Nam, Hội Khảo cổ học Việt Nam. Đề nghị Bộ Xây dựng tiếp tục duy trì công tác đảm bảo chất lượng, an toàn và quan tâm đến công tác vệ sinh môi trường, phải có chế tài xử phạt nghiêm các Nhà thấu không giữ gìn, đảm bảo vệ sinh môi trường.
Cũng trong công văn, Bộ VHTTDL đã nhấn mạnh vấn đề này là hết sức quan trọng vì vậy Bộ Xây dựng cần quan tâm chỉ đạo, tránh để tình hình có diễn biến phức tạp thêm. Đặc biệt và việc các thông tin về di sản bị hư hại được thông báo tời Unesco sẽ gây bất lợi tới Báo cáo đánh giá hàng năm của Unesco đối với Di sản Hoàng thành Thăng Long Hà Nội, từ đó sẽ gây ra nhiều hệ lụy khác tới uy tín của đất nước.
Trước đó Bộ VHTTDL đã có công văn số 4066/BVHTTDL-DSVH ngày 16/11/2010; Công văn số 775/BVHTTDL-DSVH ngày 21/3/2011; Công văn số 1075/BVHTTDL-DSVH ngày 09/4/2011 đề nghị Bộ Xây dựng, Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng Nhà Quốc Hội chỉ đạo các nhà thầu thực hiện các biện pháp an toàn trong quá trình thi công, tuyệt đối không làm ảnh hưởng đến di tích, di vật hiện đang được bảo tồn.
NLH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác