Đẩy mạnh vận động không trưng bày linh vật ngoại lai nơi công cộng

Trong thời gian tới, để tiếp tục thực hiện Công văn 2662, Bộ VHTTDL sẽ đề nghị các doanh nghiệp, các cơ sở không trưng bày linh vật ngoại lai ở nơi công cộng.

Đẩy mạnh vận động không trưng bày linh vật ngoại lai nơi công cộng - ảnh 1
Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên chủ trì Hội nghị

Chiều 25/1, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đặng Thị Bích Liên đã chủ trì Hội nghị Triển khai thực hiện công văn 2662/BVHTTDL-MTNATL ngày 8/8/2014 của Bộ VHTTDL về việc không sử dụng biểu tượng, sản phẩm, linh vật không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam năm 2018. Tham dự Hội nghị có đại diện Ban Tôn giáo Chính phủ, Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, đại diện các Cục, Vụ trực thuộc Bộ VHTTDL.

Sau 3 năm thực hiện Công văn 2662, trên các phương tiện truyền thông, mạng xã hội… liên tục có nhiều bài viết đưa tin, trao đổi, tỏ thái độ và ý kiến đồng tình ủng hộ chủ trương của Bộ VHTTDL không sử dụng biểu tượng, sản phẩm, linh vật không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam. Nhiều cơ quan truyền thông luôn bám sát những vấn đề Công văn 2662 để tuyên truyền. Các nhà nghiên cứu đã có những bài viết, trao đổi, phân tích rõ sự cần thiết phải bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa của dân tộc, loại bỏ yếu tố lai căng không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam.

Hầu như không còn tình trạng sản xuất, cung tiến, bày đặt, đồ thờ trong di tích, đại bộ phận các tầng lớp xã hội đã nhận thức rõ về vấn đề sử dụng biểu tượng, linh vật, đặc biệt sử dụng phục vụ tâm linh. Nhiều làng nghề mỹ nghệ đã chuyển sang sản xuất các sản phẩm truyền thống. Hiện tượng cung tiến đồ thờ tràn lan vào di tích đã không còn. Đặc biệt, đã chấm dứt cung tiến mới tượng sư tử đá ngoại lai vào các di tích đã được xếp hạng.

Đẩy mạnh vận động không trưng bày linh vật ngoại lai nơi công cộng - ảnh 2
Toàn cảnh Hội nghị

Công văn đã làm thay đổi nhận thức của xã hội trong việc bảo vệ, phát huy các giá trị của di sản văn hóa, đặc biệt là văn hóa truyền thống. Chủ trương của Bộ qua Công văn đã đi vào cuộc sống, được xã hội quan tâm, đón nhận.

Vừa qua, Bộ VHTTDL cũng đã tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Công văn, các hội nghị tập huấn về linh vật Việt. Để tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của nhân dân về Công văn 2662, tại Hội nghị triển khai thực hiện công văn trong năm 2018, nhiều Cục, Vụ đã báo cáo Thứ trưởng các công việc của từng đơn vị trong thời gian tới.

Theo đó, Cục Văn hóa cơ sở tiếp tục triển khai các nhiệm vụ tuyên truyền, vận động, đề nghị các địa phương tiếp tục thực hiện Công văn 2662. Trong tháng 1/2018, Cục Văn hóa cơ sở sẽ có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp, các tổ chức không trưng bày linh vật ngoại lai ở nơi công cộng.

Đối với Cục Di sản Văn hóa, trong năm 2018, Cục sẽ tổ chức Hội nghị 10 năm thực hiện Luật Di sản văn hóa, theo đó, sẽ có những báo cáo tổng hợp và các nhiệm vụ sẽ tiếp tục triển khai Công văn 2662 trong thời gian tới.

Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm sẽ tiếp tục xây dựng kế hoạch tập huấn nội dung Công văn 2662 ở các địa phương; phối hợp tuyên truyền với các cơ quan truyền thông về Công văn 2662 và các văn bản liên quan.

Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên biểu dương và đánh giá cao sự nỗ lực của các Cục, Vụ, các đơn vị đã tiếp tục triển khai Công văn 2662 trong thời gian qua và các phương hướng đặt ra để tiếp tục triển khai Công văn trong thời gian tới. Thứ trưởng đề nghị, các đơn vị, căn cứ theo chức năng và nhiệm vụ của mình, đưa nhiệm vụ thực hiện Công văn 2662 vào triển khai, xây dựng kế hoạch thực hiện.

Thứ trưởng đề nghị các đơn vị phối hợp tổ chức tập huấn thực hiện Công văn 2662, đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền để tinh thần công văn đi vào đời sống. Đặc biệt, Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên yêu cầu, tinh thần thực hiện Công văn 2662 là giáo dục, hướng dẫn, vận động, tuyên truyền khuyến cáo địa phương, cơ sở thực hiện. Tuy nhiên, trong thời gian tới, các đơn vị cần phối hợp kiểm tra thí điểm căn cứ Luật Di sản văn hóa để xử lý ở một số địa phương nếu có sai phạm./.


Theo Toquoc.vn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác