Dẹp nạn “chặt chém”, làm “sạch” lễ hội Đền Hùng

(Cinet)- “ Khó, nhưng chúng tôi sẽ kiên quyết, các trường hợp vi phạm, nếu không xử lý bằng pháp luật thì sẽ rút giấy phép kinh doanh”.

Dẹp nạn “chặt chém”, làm “sạch” lễ hội Đền HùngDẹp nạn “chặt chém”, làm “sạch” lễ hội Đền Hùng

Ông Hà Kế San-Phó Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân tỉnh, Trưởng ban tổ chức Lễ hội Đền Hùng 2013 khẳng định.

Khó, nhưng sẽ kiên quyết

Đón mừng sự kiện “ Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, trong ba ngày đầu, bốn triệu lượt người đã đổ về Đền Hùng. Ban Tổ chức lễ hội cũng đã quyết tâm quyết liệt chấn chỉnh nạn “ chặt chém”, bảo đảm môi trường du lịch văn hóa cho khách thập phương.

Trao đổi với báo chí, ông Hà Kế San, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ chia sẻ: Chúng tôi đặt mình về phía người dân cả nước, rất lo ngại về lễ hội đền Hùng gặp hàng rong, ăn xin, bị “ chặt chém”, bị tắc đường, thiếu chỗ vệ sinh. Do vậy chúng tôi phải ngăn chặn không để người dân tràn ra đường căng dây chặn xe của khách, không được ùn tắc giao thông và thu gom ăn xin….

Dẹp nạn “chặt chém”, làm “sạch” lễ hội Đền Hùng - ảnh 2
Các đội trật tự cắm chốt làm việc 24/24

Tránh tình trạng chủ cửa hàng ăn, hàng lưu niệm, bãi giữ xe ngang nhiên “ thổi giá” lên gấp đôi ba lần ngày thường như những năm trước, năm nay, công tác chuẩn bị cho mùa lễ hội đã được lên kế hoạch từ tháng 12/2012. Việc trông giữ xe dứt khoát không có tình trạng chèo kéo, các bãi giữ xe phải do tỉnh phê duyệt, tránh trường hợp nhiều hộ gia đình tận dụng khoảng trống lấn chiếm lòng đường làm địa điểm kinh doanh phi thương mại.

Tỉnh cũng lập chốt ngăn chặn nạn đeo bám, móc túi du khách. Các đội trật tự sẽ cắm chốt trong lễ hội để phát hiện ăn xin, ăn mày đưa về Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh.

Dẹp nạn “chặt chém”, làm “sạch” lễ hội Đền Hùng - ảnh 3
Dẹp nạn “chặt chém”, làm “sạch” lễ hội Đền Hùng - ảnh 4
Hàng quán được bày bán trật tự, có giá niêm yết, bảo đảm không xảy ra tình trạng chặt chém du khách

Đặc biệt, Sở VHTTDL phối hợp với Sở Công thương tỉnh yêu cầu các hộ kinh doanh, đơn vị kinh doanh phải có bảng niêm yết giá, cam kết bán đúng giá, có số điện thoại thông báo tình trạng chặt chém, tránh tình trạng du khách ăn xong mới giật mình vì giá bán ‘ trên trời”. Đồng thời tỉnh cũng sẽ xử lý nghiêm những trường hợp bày bán thịt tươi tràn lan gây phản cảm chốn tâm linh.

Hiện nay, hệ thống hàng quán được quy hoạch gọn gàng, thức ăn chín để trong tủ kính, niêm yết giá công khai. Các bãi trông xe được bố trí cách khu trung tâm lễ hội hơn 1km. Lực lượng chức năng làm nhiệm vụ phân luồng giao thông hợp lý nên không để xảy ra tình trạng ùn tắc.

Dọc các lối đi, từ sân trung tâm lễ hội lên đền Thượng, xuống đền Trung, đền Hạ rồi đền Giếng, đâu đâu du khách cũng gặp những tấm biển nhắc nhở người trẩy hội ứng xử văn minh: không mặc quần soóc, áo không tay, váy ngắn khi hành lễ, không vứt rác bừa bãi, đặt tiền "giọt dầu"… đúng nơi quy định.

Dẹp nạn “chặt chém”, làm “sạch” lễ hội Đền Hùng - ảnh 5
Đường lên các đền không có tình trạng an ninh đeo bám

Tại các điểm du lịch, hệ thống hòm công đức, khay đựng tiền "giọt dầu" được đặt ở những nơi hợp lý, có người thu gom. Tất cả các điểm ghi công đức đều có tấm biển ghi rõ nội dung tiếp nhận công đức, số điện thoại nóng của những người có trách nhiệm để kịp thời tiếp thu phản ánh của du khách. Đội ngũ nhân viên tiếp nhận công đức mặc đồng phục, đeo thẻ, tỉ mỉ ghi rõ số tiền công đức trên mẫu phiếu do Cục Thuế tỉnh Phú Thọ phát hành.

Để lễ hội Đền Hùng trở thành mẫu mực

Theo Ban Tổ chức, lễ hội Đền Hùng năm nay kéo dài 7 ngày từ ngày 4/3 đến 10/ 3. Lễ hội năm nay có sự tham gia của 8 tỉnh Lạng Sơn, Hà Nam, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Đắc Lắc, Bình Định, Đồng Nai và Bà Rịa- Vũng Tàu với nhiều hoạt động phong phú, đa sắc màu. Đây là bước quan trọng nhằm thực hiện chủ trương xây dựng thành phố Việt Trì là thành phố lễ hội về với cội nguồn của dân tộc Việt Nam.

Lễ hội Đền Hùng với phần Lễ được tổ chức trang nghiêm, trọng thể mang tính cộng đồng, gắn với các hoạt động tôn vinh Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương. Trong đó, trọng tâm là Lễ tôn vinh, đón Bằng công nhận “Tín ngưỡng thờ Hùng Vương ở Phú Thọ” là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại với chủ đề “Linh thiêng nguồn cội đất Tổ Hùng Vương” và khai mạc Lễ hội Đền Hùng năm Quý Tỵ - 2013 có sự tham gia của 24 nước. Bên cạnh đó còn có lễ giỗ Quốc Tổ Lạc Long Quân; lễ dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ...Phần hội năm nay có nhiều hoạt động đa dạng và đặc sắc. Các hoạt động văn hoá, thể thao được tổ chức với qui mô rộng khắp từ thành phố Việt Trì cho đến Trung tâm Lễ hội Đền Hùng và các vùng phụ cận gắn với tôn vinh di sản văn hóa “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ”, như: rước kiệu của các xã vùng ven; Liên hoan hát Xoan và dân ca Phú Thọ lần thứ 3; giao lưu văn hóa nghệ thuật với các tỉnh phía Bắc có di sản văn hóa phi vật thể đã được UNESCO công nhận; hội thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy; triển lãm ảnh “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương trong đời sống văn hóa cộng đồng”; triển lãm ảnh nghệ thuật với chủ đề “Văn hóa đất Tổ - Cội nguồn dân tộc Việt Nam” gắn với triển lãm mỹ thuật của các họa sĩ Hàn Quốc và Phú Thọ

Dẹp nạn “chặt chém”, làm “sạch” lễ hội Đền Hùng - ảnh 6
Dẹp nạn “chặt chém”, làm “sạch” lễ hội Đền Hùng - ảnh 7
Dẹp nạn “chặt chém”, làm “sạch” lễ hội Đền Hùng - ảnh 8
Nhiều hoạt động tại lễ hội

Nhằm hướng đến một lễ hội kiểu mẫu, lãnh đạo tỉnh tăng cường, huy động mọi nguồn lực quy chuẩn trong khâu tổ chức trên tất cả các lĩnh vực bảo đảm an ninh, trật tự, vệ sinh.

Vấn đề vệ sinh cũng được đặc biệt chú trọng. Hiện tỉnh đã bố trí 150 người thường xuyên dọn dẹp vệ sinh, xây dựng nhà vệ sinh miễn phí ở nhiều điểm, bố trí hàng nghìn thùng rác.

Bên cạnh đó, với số lượng du khách được dự đoán đông hơn mọi năm, Ban Quản lý Khu di tích Đền Hùng đã tập huấn cho các hướng dẫn viên, thuyết minh viên nâng cao kỹ năng, trình độ nghiệp vụ, đồng thời từng bước đào tạo, bổ sung lực lượng. Đội ngũ hướng dẫn viên làm việc tất cả các ngày trong tuần, có bàn đón tiếp các đoàn khách đăng ký hướng dẫn tham quan tại cổng khu di tích. Đây là điểm mới của di tích lịch sử Đền Hùng trong năm nay.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Trinh- Phó Giám đốc Sở TTTT Phú Thọ cho biết, công tác phối hợp cung cấp thông tin, giúp báo chí kết nối với các đầu mối chức năng trong dịp lễ hội cũng sẽ được củng cố.

Ban tổ chức sẽ liên tục bám sát các thông tin phản ánh, góp ý của báo chí về tình hình lễ hội.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phú Thọ đã xây dựng Chương trình khung Du lịch gắn với giỗ Tổ Hùng Vương – lễ hội Đền Hùng năm 2013 của tỉnh để giới thiệu các hãng lữ hành, gồm 12 tour:

Thành phố Việt Trì (Thành phố lễ hội) - Đền Hùng  (02 ngày/01 đêm);

Đền Hùng - Chương trình “Hát Xoan làng cổ” - Thành phố Việt Trì (Thành phố lễ hội) (02 ngày/01 đêm)

Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2013 (02 ngày/01 đêm)

(Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân - Lễ dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ - Hội trại văn hóa); Tour 04: Lễ hội đình Tam Giang (Bơi chải Sông Lô) - Trẩy hội Đền Hùng (02 ngày/01 đêm);

Bảo tàng Hùng Vương (Thành phố Việt Trì) - Đình Lâu Thượng - Làng cổ Hùng Lô - Trẩy hội Đền Hùng (02 ngày/01 đêm) (Chung kết giải Bóng chuyền vô địch quốc gia PV Oil tranh cúp Hùng Vương năm 2013 – Lễ giỗ Tổ Hùng Vương năm Quý Tỵ - 2013);

Thành phố Việt Trì (Thành phố lễ hội) - Đền Hùng - Khu du lịch nước khoáng nóng Thanh Thủy (02 ngày/01 đêm);

Trẩy hội Đền Hùng - Tham quan du lịch di sản văn hóa - Chương trình “Hát Xoan làng cổ” - Khu du lịch nước khoáng nóng Thanh Thủy (02 ngày/01 đêm);

Đền Hùng - Tham quan du lịch di sản văn hóa - Chương trình “Hát Xoan làng cổ” – Khu du lịch Vườn Quốc gia Xuân Sơn (02 ngày/01 đêm);

Bơi chải Sông Lô (Bạch Hạc) - Đền Hùng - Đền Mẫu Âu Cơ (huyện Hạ Hòa) - Khu du lịch Đầm Ao Châu - Ao Giời Suối Tiên (02 ngày/01 đêm);

Đền Hùng - Mường Lò (Yên Bái) - Khu du lịch Hồ Thác Bà (Yên Bái) (03 ngày/02 đêm);

Đền Hùng - Thành phố Sơn La - Thủy điện Sơn La - Nhà tù Sơn La - Mộc Châu (Sơn La) (03 ngày/02 đêm);

Trẩy hội Đền Hùng - Khu du lịch Hồ Thác Bà (Yên Bái) - Đền Bảo Hà (Lào Cai) - Bắc Hà (Lào Cai) (03 ngày/02 đêm).


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác