Di tích lịch sử Địa điểm vụ thảm sát Giồng Sắn được xếp hạng di tích cấp quốc gia

Di tích lịch sử Địa điểm vụ thảm sát Giồng Sắn được xếp hạng di tích cấp quốc gia - ảnh 1
Di tích lịch sử Địa điểm vụ thảm sát Giồng Sắn, tỉnh Đồng Nai
(Cinet) - Di tích lịch sử Địa điểm vụ thảm sát Giồng Sắn , xã Phù Đổng, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nam đã được Bộ VHTTDL xếp hạng di tích cấp quốc gia theo Quyết định số 3068/QĐ-BVHTTDL ngày 23/9.
Khu vực ngã ba Giồng Sắn trước đây thuộc xã Phú Hữu, nay thuộc địa bàn ấp Bến Đình, xã Phú Đông huyện Nhơn Trạch. Địa bàn Nhơn Trạch là nơi có phong trào đấu tranh cách mạng kiên cường. Trong thời kỳ chống Mỹ, một số đơn vị lực lượng vũ trang cách mạng chọn làm địa bàn đứng chân hoạt động. Quân đội Sài Gòn tổ chức nhiều cuộc càn quét nhưng không đánh phá, tiêu diệt, đàn áp được phong trào cách mạng của địa phương.
Thực hiện kế hoạch bình định có trọng điểm miền Nam trong vòng 2 năm 1964 – 1965, chính quyền Sài Gòn đã tổ chức nhiều cuộc hành quân về hướng  Đông Bắc và Đông Nam Sài Gòn, trong đó địa bàn Nhơn Trạch là một điểm được chọn. Vì không tìm được lực lượng cách mạng để tiêu diệt, chính quyền Sài Gòn đã thực hiện cuộc tấn công thảm sát vào thường dân Giồng Sắn ngày 25/10/1965.
Cuộc oanh kích của địch làm bến Giồng Sắn trở nên hoang tàn, tang tóc. Hàng trăm ghe xuồng bị bom đạn giặc phá tan tành. Tổng cộng có 536 thường dân chết và rất nhiều người khác bị thương. Sau sự kiện nay, huyện uỷ Nhơn Trạch đã tổ chức một cuộc biểu tình với hơn 1.000 người tham gia, phản đối hành động sát hại dân lành của chính quyền Sài Gòn. Cuộc biểu tình gây nên dư luận căm phẫn lớn trong mọi giới trong cả nước, lên án sự độc ác, tàn bạo của quân đội Sài Gòn. Cuộc thảm sát này cũng dấy lên dư luận, được báo chí nước ngoài đưa tin, lên án.
Để tưởng nhớ những người đã mất trong chiến tranh, năm 2004 huyện Nhơn Trạch khởi công xây dựng công trình Bia– Công viên tưởng niệm Giồng Sắn trên diện tích 15.000m2. Đây là di tích ghi dấu, tố cáo tội ác man rợ của kẻ thù trong cuộc thảm sát thường dân vô tội diễn ra trên vùng đất Nhơn Trạch của tỉnh Đồng Nai. Địa điểm Giồng Sắn đã được UBND tỉnh Đồng Nai xếp hạng di tích cấp tỉnh năm 2004.
NLH
 
 
 
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác