Đơn giản thủ tục hành chính lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn

(Cinet) - Liên quan đến những bất cập trong quy định về thời hạn giấy phép cấp cho chương trình ca, múa, nhạc và chương trình sân khấu, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có chỉ đạo tới Bộ VHTTDL.

Cụ thể, tại Công văn số 5865/VPCP - KGVX ngày 6/6/2017, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo đối với các chương trình ca, múa, nhạc và sân khấu đã, sắp hết hạn ghi trong giấy phép, Bộ VHTTDL có văn bản hướng dẫn theo hướng tổ chức đề nghị cấp giấy phép chỉ cần có văn bản khẳng định không thay đổi nội dung chương trình thì trước mắt được tiếp tục biểu diễn.   

Trước đó, tại Công văn số 5191 VPCP- KGVX ngày 22/5/2017, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã yêu cầu Bộ VHTTDL khẩn trương rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về hoạt động biểu diễn nghệ thuật, đề xuất sửa đổi cho phù hợp với yêu cầu phát triển.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL - Vương Duy Biên, người đang trực tiếp phụ trách Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD) cho biết Cục NTBD sẽ kiến nghị sửa đổi Nghị định 79 và Nghị định 15 về nghệ thuật biểu diễn theo hướng thông thoáng hơn bởi các nghị định sau một thời gian thực thi đã bộc lộ nhiều điểm bất cập, chưa phù hợp với sự phát triển của xã hội. Bao gồm: thứ nhất là bỏ quy định về thời hạn cấp phép 01 năm đối với tác phẩm sân khấu; thứ hai, các nghệ sĩ Việt Nam sinh sống ở nước ngoài về nước biểu diễn, thay vì cấp giấy phép cho các đơn vị tổ chức thì sẽ cấp giấy phép cho chính bản thân các nghệ sĩ. Giấy phép này có hiệu lực ở mọi công ty, tổ chức; thứ 3, công dân Việt Nam có quyền tự do ra nước ngoài tham dự các cuộc thi sắc đẹp mà không cần phải xin phép Cục NTBD; các bài hát đã quen thuộc thì không cần xin cấp phép phổ biến, việc cấp phép phổ biến bài hát sẽ được trao lại cho các địa phương./.

Gia Linh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác