Đồng ý khai quật khảo cổ tại Khu di tích Lò – Mộ Xuân Sơn Nam

Đồng ý khai quật khảo cổ tại Khu di tích Lò – Mộ Xuân Sơn Nam - ảnh 1
Ảnh minh họa. Nguồn: internet
(Cinet)- Bộ VHTTDL cho phép Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên phối hơp với Viện Khảo cổ học khai quật tại Khu di tích Lò - Mộ Xuân Sơn Nam thuộc xã Xuân Sơn Nam, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Thời gian khai quật từ ngày 02/6/2015 đến ngày 30/6/2015 trên diện tích 100m2. Chủ trì khai quật là ông Nguyễn Tiến Đông, Viện Khảo cổ học.
Trong thời gian khai quật, các cơ quan được cấp giấy phép có trách nhiệm tuyên truyền cho nhân dân về việc bảo vệ di sản văn hoá ở địa phương, không công bố kết luận chính thức khi chưa có sự thỏa thuận của cơ quan chủ quản và Cục Di sản văn hóa.
Những hiện vật thu được trong quá trình khai quật phải được tạm nhập vào Bảo tàng tỉnh Phú Yên để giữ gìn, bảo quản; Bảo tàng tỉnh Phú Yên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên có trách nhiệm tiếp nhận, quản lý và báo cáo Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phương án bảo vệ và phát huy giá trị những hiện vật đó.
Sau khi kết thúc đợt khai quật, chậm nhất 03 (ba) tháng Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên và Viện Khảo cổ học phải có báo cáo sơ bộ và sau 01 (một) năm phải có báo cáo khoa học gửi về Cục Di sản văn hóa. Khi công bố kết quả của đợt khai quật, các cơ quan được cấp giấy phép cần trao đổi với Cục Di sản văn hóa.
Khu di tích Lò - Mộ Xuân Sơn Nam phát lộ sau trận lũ lịch sử năm 2009, có diện tích 3.725m2. Cuối tháng 10/2010, Viện Khảo cổ học Việt Nam đã phối hợp cùng tỉnh Phú Yên tiến hành khai quật một phần khu di tích. Tại đây, nhóm khai quật đã phát hiện hàng loạt hiện vật lớn bằng đất nung hình thoi, có chiều dài từ 1,5-2m; rộng từ 0,8-1m. Bên trong những hiện vật này có dấu tích của than tro và xương người bị cháy. Với kết quả trên, các nhà khoa học cho rằng đây là khu di tích lò - mộ bằng đất nung đầu tiên được phát hiện tại Việt Nam và chủ nhân của chúng là người Chăm.
CN
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác