Đồng ý khai quật khảo cổ tại khu vực 2 và 3 của di tích đền Phúc Mỹ

Đồng ý khai quật khảo cổ tại khu vực 2 và 3 của di tích đền Phúc Mỹ - ảnh 1
Hình ảnh mang tính chất minh họa. Nguồn: internet
(Cinet)- Quyết định số 4214/QĐ-BVHTTDL ngày 08/12/2015 của Bộ VHTTDL về việc khai quật tại khu vực 2 và 3 của di tích đền Phúc Mỹ thuộc xã Hưng Châu, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An.
Theo đó, Bộ VHTTDL cho phép Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Bảo tàng tỉnh Nghệ An khai quật tại khu vực nói trên trong thời gian từ ngày 20/12/2015 đến ngày 30/01/2016. Diện tích khai quật là 50m2. Chủ trì khai quật là ông Đặng Hồng Sơn, Khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.
Trong thời gian khai quật, các cơ quan được cấp giấy phép có trách nhiệm tuyên truyền cho nhân dân về việc bảo vệ di sản văn hoá ở địa phương, không công bố kết luận chính thức khi chưa có sự thỏa thuận của cơ quan chủ quản và Cục Di sản văn hóa.
Những hiện vật thu được trong quá trình khai quật phải được tạm nhập vào Bảo tàng tỉnh Nghệ An để giữ gìn, bảo quản; Bảo tàng tỉnh Nghệ An, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Nghệ An có trách nhiệm tiếp nhận, quản lý và báo cáo Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xem xét quyết định giao những hiện vật đó cho bảo tàng công lập có chức năng thích hợp để bảo vệ và phát huy giá trị.
Sau khi kết thúc đợt khai quật chậm nhất 03 (ba) tháng, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội và Bảo tàng tỉnh Nghệ An phải có báo cáo sơ bộ và sau 01 (một) năm phải có báo cáo khoa học gửi về Cục Di sản văn hóa. Khi công bố kết quả của đợt khai quật, các cơ quan được cấp giấy phép cần trao đổi với Cục Di sản văn hóa. Cục Di sản văn hóa có trách nhiệm theo dõi, kiểm tra đợt khai quật nói trên đúng với nội dung Quyết định.
CN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác