Đưa Cao nguyên đá Đồng Văn trở thành trung tâm du lịch quốc gia

(Cinet)- Ngày 31/10, tại huyện Quản Bạ, UBND tỉnh Hà Giang phối hợp với Hiệp hội Du lịch Việt Nam và Dự án EU tổ chức Hội thảo “Phát triển du lịch có trách nhiệm đưa cao nguyên đá trở thành trung tâm du lịch quốc gia”.

Cao nguyên đá Đồng Văn sẽ trở thành trung tâm du lịch quốc gia.Cao nguyên đá Đồng Văn sẽ trở thành trung tâm du lịch quốc gia.

Phát biểu tại Hội thảo, Bí thư Tỉnh ủy Triệu Tài Vinh nhấn mạnh, Hà Giang là vùng đất có nhiều giá trị di sản văn hóa, tiềm năng và có lợi thế để phát triển du lịch; có môi trường an ninh, trật tự xã hội ổn định. Hội thảo lần này là dịp để Hà Giang tích lũy thêm kinh nghiệm phát triển du lịch.

Cũng theo đồng chí Triệu Tài Vinh, với sự quan tâm cho phát triển du lịch, tỉnh đã tích cực đề xuất xây dựng Hà Giang trở thành khu du lịch trọng điểm quốc gia. Tỉnh cũng đặc biệt quan tâm đến việc bảo tồn các giá trị văn hóa, thành lập Hội nghệ nhân dân gian nhằm tái hiện các giá trị truyền thống phục vụ phát triển du lịch; di rời các trường chuyên nghiệp của tỉnh ra ngoại thành, xây nhà hợp khối cho các cơ quan hành chính để tạo quỹ đất cho các doanh nghiệp đầu tư, phát triển du lịch…

Tại Hội thảo, các đại biểu đều cho rằng với lợi thế được UNESCO công nhận là công viên địa chất toàn cầu cùng với nhiều điểm tham quan hấp dẫn, cao nguyên đá Đồng Văn có nhiều cơ hội để phát triển du lịch nếu có những giải pháp hữu hiệu được thực hiện trong tương lai.

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng thẳng thắn đánh giá về những hạn chế cũng như đề ra phương án khắc phục để nâng tầm chất lượng các sản phẩm du lịch Hà Giang, thảo luận phương án nâng cao chất lượng, hiệu quả, tính chuyên nghiệp của hoạt động du lịch Hà Giang nói chung, khu vực Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Ðồng Văn nói riêng.

Ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho rằng, trong 10 năm qua, Hà Giang đã trở thành một điểm du lịch hấp dẫn của Việt Nam, đặc biệt là từ năm 2010, khi cao nguyên đá Đồng Văn được UNESCO công nhận là công viên địa chất toàn cầu. Tốc độ phát triển du lịch của Hà Giang vào hạng cao nhất nước khi lượng khách tăng trung bình từ 20 đến 40%. Ngành du lịch đã nhận được sự quan tâm sâu sắc của các cấp lãnh đạo trong tỉnh. Tuy nhiên, du lịch Hà Giang đang ở giai đoạn đầu phát triển nên còn nhiều hạn chế và bất cập. Sản phẩm du lịch chưa đa dạng, phong phú; cơ sở lưu trú, khách sạn, nhà hàng còn thiếu, chưa đáp ứng được nhu cầu của khách; chất lượng phục vụ trong các cơ sở lưu trú, khách sạn, nhà hàng chưa cao, chưa chuyên nghiệp; công tác quảng bá và xúc tiến du lịch còn hạn chế…

Ông Phùng Quang Thắng, Tổng công ty Du lịch Hà Nội lại cho rằng, du lịch địa chất là một loại hình du lịch phù hợp cho cao nguyên đá Đồng Văn. Để phát huy những giá trị di sản trên cao nguyên đá, hiệu quả của hoạt động du lịch và du lịch địa chất hoàn toàn phụ thuộc vào 4 đơn vị: Các nhà khoa học, chính quyền địa phương, cơ quan quản lý điểm đến và các doanh nghiệp hay tư nhân địa phương.

“Để phát triển du lịch trong tương lai, cao nguyên đá Đồng Văn cần đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng; tăng tính chuyên nghiệp của đội ngũ phục vụ tại các nhà hàng, khách sạn; đa dạng hóa sản phẩm du lịch…”, ông Trần Thế Dũng, Công ty Du lịch Thế hệ trẻ TP Hồ Chí Minh nhấn mạnh.

 

Đưa Cao nguyên đá Đồng Văn trở thành trung tâm du lịch quốc gia - ảnh 2
Ký biên bản hợp tác giữa các đơn vị của tỉnh Hà Giang với đối tác. Ảnh: HG
 

Kết luận Hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sèn Chỉn Ly nhấn mạnh, Hà Giang coi du lịch là một trong những ngành kinh tế quan trọng để tập trung chỉ đạo phát triển. Tỉnh sẽ tăng cường đầu tư, đẩy mạnh hoàn thiện cơ sở hạ tầng, thực hiện quy hoạch khu du lịch Quốc gia Cao nguyên đá Đồng Văn; Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Hà Giang đến năm 2020 và định hướng đến 2030. Đồng thời, tăng cường các nguồn lực để khẩn trương hoàn thiện các nội dung chuẩn bị cơ bản cho việc tái thẩm định thành viên Mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu vào năm 2014.

Tại Hội thảo, nhiều Chương trình hợp tác phát triển du lịch đã được ký kết giữa Sở VHTTDL Hà Giang, các địa phương, đơn vị, các công ty lữ hành, công ty du lịch trên địa bàn cả nước, qua đó sẽ mở ra một cơ hội mới để các doanh nghiệp đến đầu tư và phát triển du lịch tại tỉnh; hứa hẹn sẽ ngày càng có nhiều các đoàn khách du lịch đến với Hà Giang, đưa Hà Giang trở thành địa chỉ đỏ trên bản đồ du lịch cả nước, công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn trở thành trung tâm du lịch trọng điểm của quốc gia.

Thiên Long

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác