Gặp gỡ văn nghệ sĩ lão thành tại TP.HCM, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện:“Chúng ta không thể đối xử với văn hóa như các ngành nghề khác”

Vừa qua, đoàn công tác của Bộ VHTTDL do Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện dẫn đầu đã có buổi gặp gỡ các nghệ sĩ lão thành tại TP.HCM.

Tại đây, các nghệ sĩ đã chia sẻ nhiều tâm tư, tình cảm và những ý kiến đóng góp chân thành cho ngành điện ảnh Việt Nam nói riêng và văn hóa nghệ thuật nói chung.

Mở đầu cuộc gặp gỡ, Bộ trưởng chia sẻ niềm vinh hạnh, vui mừng được gặp gỡ và lắng nghe các ý kiến của các nghệ sĩ lão thành. Bộ trưởng cho rằng, với các nghệ sĩ NSND Trà Giang, Đoàn Dũng, Thế Anh, Huy Thành, Đào Bá Sơn, Minh Đức… là thế hệ vàng son của điện ảnh Việt Nam. Với các tác phẩm để đời và những vai diễn xuất sắc đã góp phần trong công cuộc đấu tranh chống giặc ngoại xâm và xây dựng đất nước. 
 
Chúng ta không thể đối xử với văn hóa như các ngành nghề khác. Một công ty cả ngàn tỉ đồng phá sản thì sẽ có một công ty khác thay thế, nhưng một nhà hát không tồn tại thì không thể có ngay một nhà hát khác… Ngành Văn hóa còn may mắn vì đang được cả xã hội quan tâm. Nhưng cũng chính vì thế mà chúng ta phải nỗ lực lớn hơn nữa để đáp ứng sự mong đợi của mọi người.
(Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện)
Thẳng thắn và không né tránh khi đề cập những vấn đề ngành Văn hóa đang phải đối mặt, nhất là việc cổ phần hóa Hãng phim truyện VN, Bộ trưởng khẳng định: Điện ảnh hiện nay gần như bị nước ngoài chi phối, số lượng phim phát hành và phổ biến tại các rạp hầu như của nước ngoài. “Chúng ta không thể đối xử với văn hóa như các ngành nghề khác. Một công ty cả ngàn tỉ đồng phá sản thì sẽ có một công ty khác thay thế, nhưng một nhà hát không tồn tại thì không thể có ngay một nhà hát khác. Đó là cả một quá trình lâu dài”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Đồng thời qua cuộc gặp gỡ này, Bộ trưởng muốn lắng nghe ý kiến các nghệ sĩ về phát triển nền điện ảnh nước nhà trong tương lai, trước mắt là việc cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam đang gây xôn xao dư luận thời gian qua.

Bày tỏ niềm vui về cuộc gặp gỡ này, PGS.TS Trần Luân Kim, nguyên Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam cho rằng: “Bộ trưởng tổ chức cuộc gặp gỡ này đã đáp ứng được tâm nguyện của anh em nghệ sĩ. Việc chuyển đổi từ bao cấp sang thị trường, triển khai xã hội hóa một cách rộng rãi, trong đó có cả sản phẩm văn hóa là hướng đi tất yếu.

Tuy nhiên khi đưa ra các chính sách chung cho tất cả các ngành thì cũng phải tính đến cơ chế đặc thù riêng cho văn hóa. Làm phim bây giờ cực kì gian nan, cạnh tranh khốc liệt. Ngoài đam mê, tài năng thì phải có tiền. Tương lai phát triển điện ảnh Việt Nam theo nhu cầu phát triển tự nhiên của cuộc sống. Chúng ta nên khôi phục các hãng phim Nhà nước. Tiếp tục tài trợ, nuôi dưỡng và phát động xã hội hóa để cả Nhà nước và tư nhân cùng song hành phát triển điện ảnh”.

Đồng quan điểm, đạo diễn, NSND Đoàn Dũng chia sẻ: “Chúng ta nên nghiên cứu tính đặc thù của cổ phần hóa. Phải tính đến giá trị tinh thần của những tác phẩm để đời chứ không thể đánh giá bằng chỉ giá trị vật chất. Đây là chuyện của điện ảnh nhưng cũng là vấn đề của cả nền văn học nghệ thuật nước nhà nói chung”.

Đạo diễn NSND Huy Thành tâm tư: “Trả lại vị trí của điện ảnh không ai làm được ngoài Nhà nước. Không thể đồng hóa văn hóa với các ngành khác, vì nó tạo ra giá trị tinh thần rất lớn cho con người. Không có nước nào mà không làm phim truyền thống. Nhà nước không chỉ sản xuất mà còn phải phát hành và phổ biến dòng phim này. Không chỉ là chuyện hãng phim mà còn là các ngành văn học nghệ thuật khác. Chuyện hãng phim nhưng cũng đã “đánh động” cho các ngành văn học nghệ thuật khác. Bên cạnh những phim định hướng cũng rất cần có những tác phẩm sáng tạo tìm tòi để vươn ra thế giới. Tôi mừng là có cuộc gặp gỡ hôm nay. Và mừng nhất là Bộ trưởng rất thấu hiểu các vấn đề của ngành Văn hóa”.
 
Gặp gỡ văn nghệ sĩ lão thành tại TP.HCM, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện:“Chúng ta không thể đối xử với văn hóa như các ngành nghề khác” - ảnh 1
Gặp gỡ văn nghệ sĩ lão thành tại TP.HCM, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện:“Chúng ta không thể đối xử với văn hóa như các ngành nghề khác” - ảnh 2
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện gặp gỡ các văn nghệ sĩ lão thành tại TP.HCM

Riêng NSND Trà Giang xúc động khi kể lại câu chuyện liên quan đến việc cổ phần hóa Hãng phim truyện VN: “Những ngày qua khi đi taxi, mua sắm, thậm chí tại quán cơm bình dân đâu đâu cũng nhận được câu hỏi: Hãng phim truyện Việt Nam giờ đã giải quyết đến đâu rồi? Điều đó làm tôi vừa mừng lại vừa nhói lòng. Mừng vì đông đảo công chúng vẫn còn quan tâm đến điện ảnh nước nhà và nhói lòng vì sao mọi chuyện lại diễn ra như vậy”.

Còn NSND Đào Bá Sơn tâm sự: “Tôi thường đến các rạp xem phim và đa phần những người đến rạp hiện nay trong độ tuổi từ 14-27 tuổi. Bởi vậy dễ hiểu các phim Việt chiếu rạp hiện nay hầu hết theo thị hiếu của nhóm đối tượng trên, trong khi đó các đề tài khác trong phim như văn hóa truyền thống, chiến tranh cách mạng... rõ ràng bị xem nhẹ. Bao năm qua phim Nhà nước đã đáp ứng tiêu chí đó nên không thể mang doanh thu ra để so sánh với các phim thị trường được. Phim do Nhà nước đầu tư đúng là khó cạnh tranh tại các rạp, nhưng thông qua truyền hình, các phương tiện truyền thông đại chúng có thể phổ cập đến mọi tầng lớp khán giả, góp phần định hướng giáo dục, thẩm mĩ cho người dân trong nước cũng như quảng bá hình ảnh, đất nước con người Việt Nam ra thế giới”.

Kết luận buổi gặp gỡ, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện chia sẻ, với ông đây là “cuộc gặp gỡ lịch sử”, là sự may mắn và niềm vinh dự. Cá nhân ông rất trân trọng những giá trị văn hóa mà cha ông đã tạo ra. Từ đó nhìn rộng ra, vấn đề không chỉ còn ở Hãng phim truyện mà quan trọng hơn là toàn bộ văn hóa nghệ thuật. Từ sự kiện này phải giải quyết vấn đề của điện ảnh: Hãng phim tư liệu và khoa học; Hãng phim hoạt hình… Tất nhiên không thể giữ như cũ mà phải đổi mới cơ chế điều hành nhưng không thể thiếu bàn tay của Nhà nước.

Quan điểm đánh đồng văn hóa với các ngành khác là không thể được. Hiện nay phát hành phim đang rơi vào tay nước ngoài. Cái này rất đáng lo. Từ sản xuất, phát hành, phổ biến… Nhà nước phải nắm. Ít nhất là giữ và định hướng nếu không thì “trắng tay”. Ngành Văn hóa còn may mắn vì đang được cả xã hội quan tâm. Nhưng cũng chính vì thế mà chúng ta phải nỗ lực lớn hơn nữa để đáp ứng sự mong đợi của mọi người. Bộ trưởng cũng cho biết, sẽ tiếp tục lắng nghe, thấu hiểu và sẽ cố gắng giải quyết những vấn đề nêu trên càng sớm càng tốt; đồng thời hứa với các nghệ sĩ sẽ tập hợp các ý kiến đóng góp để sớm báo cáo Ban Bí thư, Chính phủ. 

Theo baovanhoa.vn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác