Giá trị của chuẩn mực văn hóa.

(Cinet) – Vài năm trở lại đây, có lẽ chưa năm nào báo chí lại có nhiều chuyện để nói về các nghệ sĩ Việt đặc biệt là giới showbiz Việt như năm nay. Chuyện riêng, chuyện chung, chuyện tranh luận, cưới hỏi, trang phục, phát ngôn cùng hành động bừa bãi… cứ đều đặn xảy ra và xuất hiện ngày càng nhiều trên các mặt báo.

Giá trị của chuẩn mực văn hóa. - ảnh 1

Vừa qua, dư luận dậy sóng trước sự việc ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã có hành động “khóa môi” cùng nhà sư trong chương trình từ thiện, đấu giá vật phẩm để quyên góp ủng hộ ca sĩ trẻ Wanbi Tuấn Anh phẫu thuật. Ngay sau khi những hình ảnh phản cảm này được đăng tải, các diễn đàn, các trang mạng xã hội như facebook, twitter...và ngay cả các trang báo chính thống đã đầy ắp những comment phản đối từ phía công chúng. Trước nhiều ý kiến cùng sự bức xúc của dư luận, sư thầy Thích Pháp Định bị phạt biệt chúng trong vòng 3 tháng để sám hối, còn ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng thì cúi đầu nhận lỗi đồng thời lên tiếng chính thức xin lỗi khán giả.

Trong phạm vi của bài viết này xin chưa bàn đến việc đúng, sai trong cách hành xử cũng như những lời giải thích cho hành động của chủ nhân. Cũng sẽ không nói đến những lý do xuất phát khi tổ chức một buổi đấu giá từ thiện nhằm quyên góp tiền chữa bệnh ...mà chỉ xin được nói về những nhận thức trong chuẩn mực văn hóa và giá trị của những chuẩn mực văn hóa đó.

>Giá của chuẩn mực văn hóa ?

Ngày 16 tháng 4, Bộ trưởng Bộ VHTTDL đã chính thức ký Chỉ thị số 65/CT-BVHTTDL, về việc chấn chỉnh hoạt động tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang trong đó có nêu rõ ở điều 4: Thanh tra Bộ, Thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động tổ chức và phối hợp thanh tra, kiểm tra các hoạt động tổ chức biểu diễn, hoạt động biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang. Xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định của pháp luật.
Giá trị của chuẩn mực văn hóa. - ảnh 2
Tít về sự việc của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng trên báo
Giá trị của chuẩn mực văn hóa. - ảnh 3

Hình ảnh những comment của  dư luận trên các trang báo mạng

Trong điều 16.1.c của nghị định số 75/2010/NĐ-CP của Chính phủ về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động văn hóa cũng có nêu rõ, các trường hợp mặc trang phục, hóa trang hay những hành động gây phản cảm, không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam cũng có chế tài xử phạt riêng. Theo đó mức xử phạt hành chính cao nhất là 40 triệu đồng.

Nhìn lại từ đầu năm đến nay sẽ thấy rất nhiều trường hợp ca sĩ, người mẫu, diễn viên bị xử phạt theo khung hình phạt này. Có thể nhắc đến ngay những trường hợp của một số nghệ sĩ nổi tiếng như ca sĩ Thu Minh bị phạt hành chính 3,5 triệu đồng vì ăn mặc phản cảm, người mẫu Thanh Hằng vì hút thuốc trên sân khấu cũng đã bị xử phạt 3,5 triệu đồng, ca sĩ Minh Hằng cũng nhận án phạt 3,5 triệu vì diện một chiếc quần ren không thể phản cảm hơn, rồi thì người mẫu Hà Anh, người mẫu Thái Hà cũng bị xử phạt 5 triệu đồng vì vi phạm...

Quay lại sự việc của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng,  theo ý kiến ban đầu của ông Vũ Xuân Thành, Chánh thanh tra Bộ VHTTDL thì hành vi của Đàm Vĩnh Hưng có thể bị xử phạt theo Nghị định 75. Cụ thể là tại Điều 16 của Nghị định này quy định: Người biểu diễn lợi dụng giao lưu với khán giả để có những hành vi thiếu văn hóa, hoặc phát ngôn thô tục. Mức xử phạt cho hành vi này từ 2-5 triệu đồng.

Chiều ngày 14 tháng 11, Ông Võ Trọng Nam -  Phó Giám đốc Sở VHTTDL TP.HCM cho biết: Thanh tra Bộ VHTTDL đã có buổi làm việc với ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng và đơn vị tổ chức về việc nam ca sĩ này hôn môi sư thầy khiến dư luận phản ứng. Theo đó Thanh tra Bộ đã quyết định xử phạt hành chính ở mức cao nhất là 5 triệu đồng và sẽ có văn bản chính thức về quyết định xử phạt này.

Ngay sau khi có nguồn thông tin và ý kiến của Chánh thanh tra Bộ VHTTDL, một lần nữa các trang báo mạng lại ồn ào bởi những ý kiến phản đối và bức xúc của công chúng. Đa số đều không đồng thuận với mức phạt với lý do phạt như vậy là quá nhẹ, có nhiều ý kiến đồng nhất với việc cần xử phạt nặng hơn v.v...

>>Cái mất không đơn giản là các con số

Trước những bức xúc và ý kiến không đồng thuận từ công chúng, một câu hỏi được đặt ra vậy cần tăng mức xử phạt lên bao nhiêu? Liệu nếu tăng mức xử phạt lên 50 triệu, thậm chí 100 triệu thì mọi sự sẽ khác ???

Với mức cát xê lên tới hàng trăm triệu và khả năng kiếm tiền nhanh của giới showbiz Việt như hiện nay, liệu mức xử phạt cao tới đâu là đủ? Các con số nói cho cùng không phải là vấn đề bởi còn rất nhiều thứ đáng giá hơn nhiều 5 hay 50 triệu đồng tiền nộp phạt.

Ông Vũ Xuân Thành - Chánh Thanh tra Bộ VHTTDL chia sẻ về vấn đề này: "Mặc dù đây là mức phạt hành chính cao nhất nhưng chưa phải là mức phạt nặng nhất đối với Đàm Vĩnh Hưng. Chính việc những người hâm mộ quay lưng lại với Đàm Vĩnh Hưng mới là mức án nặng nề nhất dành cho nam ca sĩ này."
Giá trị của chuẩn mực văn hóa. - ảnh 4

Báo Thái Lan đưa tin về sự việc ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng và sư thầy


Uy tín cũng như danh dự nghề nghiệp là thứ không thể quy đổi thành tiền hay những con số cụ thể. Chỉ với một hành động phản cảm, người nghệ sĩ có thể nhận lại những hậu quả đáng tiếc hơn nhiều.

Không chỉ dừng lại trong phạm vi quốc gia, sự việc phản cảm của sư thầy và Đàm Vĩnh Hưng còn xuất hiện trên một số tờ báo quốc tế. Trên trang điện tử của tờ báo tiếng Anh hàng đầu Thái Lan Bangkok Post, vụ việc cũng được phản ánh trong mục tin tức, dẫn nguồn từ hãng tin DPA của Đức. Bản tin viết về “ngôi sao nhạc đại chúng- Đàm Vĩnh Hưng đã đấu giá một chai rượu vang hôm 4/11 để ủng hộ một nạn nhân ung thư và hứa sẽ hôn người nào đấu giá thành công. Hai cư sĩ Phật giáo đã giành chiến thắng sau khi mua chai rượu với mức giá hơn 2.600 USD. Vì thế, ông Hưng đã giữ lời hứa khi hôn môi một nhà sư trẻ và hôn lên tay một nhà sư lớn tuổi hơn. Bản tin cũng cho biết bức ảnh sau đó được đăng tải rộng rãi trên Internet, gây bức xúc trong cộng đồng. Bản tin của DPA cũng nhắc tới việc hai nhà sư nói trên đã bị phạt “biệt chúng”, còn ca sĩ kia thì đã xin lỗi công chúng và đối mặt với một án phạt. Trong phần bản tin trên báo Thái Lan còn trích dẫn lời của Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên: “việc hôn một cư sĩ Phật giáo là hết sức khiếm nhã. Xã hội chúng tôi không sẵn sàng chấp nhận những nụ hôn như thế.”

Ngoài Bangkok Post, bản tin trên còn được đăng tải lại trên nhiều trang mạng khác và hẳn là nó sẽ khiến người đọc không chỉ trong nước mà quốc tế có cái nhìn thiếu thiện cảm về Việt Nam, nhất là ở một đất nước Phật giáo được đề cao trong giáo dục lối sống và văn hóa.

>>>Giá trị của chuẩn mực văn hóa, không chỉ phụ thuộc ở khung hình phạt.

Trước hàng loạt bài báo nói về sự việc thiếu văn hóa trong hành vi ứng xử của Đàm Vĩnh Hưng, hay lên án rồi chê bai những phát ngôn, hành động của nhiều nghệ sĩ Việt trong thời gian qua. Rồi những ý kiến bày tỏ quan điểm về mức xử phạt quá thấp, không phù hợp…Chúng ta hãy cần bình tĩnh để nhìn nhận một cách công tâm về toàn cảnh sự việc.

Cái gì dẫn đến tất cả những phát ngôn, hành động, hành vi phản cảm của nhiều nghệ sĩ Việt? Liệu những hành vi, phát ngôn có phụ thuộc hoàn toàn vào mức xử phạt, lòng tự trọng của nghệ sĩ hay bàn tay của các nhà quản lý ? Chúng ta phẫn nộ, chúng ta lên án những nghệ sĩ có hành vi sai lệch. Chúng ta chê trách, phê phán các nhà quản lý chưa sâu sát…thế nhưng chúng ta có nghĩ lại nếu không có những đám đông ở dưới đang hò hét, cổ súy thêm thì những “màn trình diễn phản cảm” cũng sẽ ít có cơ hội để thể hiện bởi nếu những hành động đó vẫn còn có những đám đông ủng hộ, báo chí, truyền thông vẫn còn hào hứng để khai thác, đăng tải đầy đủ hình ảnh, hành vi phản cảm thì chừng ấy sẽ vẫn còn nhiều nhân vật thích gây “sốc”.

Bình tâm để suy nghĩ, nếu chúng ta thể hiện thái độ bằng cách không chấp nhận họ (đối với những nghệ sĩ có hành vi sai trái) thay vì chỉ ngồi một chỗ chê trách nhưng lại tích cực hơn trong việc theo sát họ thì liệu các nghệ sĩ đó có còn tiếp tục tạo scandal, tiếp tục gây sốc bằng hành vi, phát ngôn phản cảm? Thử công tâm nghĩ lại nếu giới truyền thông, các phóng viên biết chọn lọc hơn những thông tin cần đăng tải thì liệu các hành vi sai trái đó có được nhiều cơ hội “diễn xuất” và " tái xuất" tràn lan.

Vậy nên thay vì kêu gọi lòng tự trọng của những nghệ sĩ đã có hành vi sai trái, vô tình hay cố tình tạo scandal để rồi lên các diễn đàn bêu rếu, sỉ vả, chỉ trích lẫn nhau, mỗi chúng ta hãy tự nâng cao giá trị của chuẩn mực văn hóa trong chính mình bởi cuối cùng giá trị của chuẩn mực văn hóa không chỉ ở những con số xử phạt mà nhà quản lý đưa ra, mà giá trị thực của chuẩn mực văn hóa là ở nhận thức của bản thân chúng ta và cộng đồng.

Nguyễn Hương

 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác