Giải thưởng âm nhạc Việt nam: Những thay đổi tích cực

(Cinet) - Những ngày cuối năm đã cận kề, không khí rộn ràng chuẩn bị một năm mới hiện diện khắp mọi nơi. Đây cũng chính là thời điểm các đơn vị , các nhà tổ chức nhộn nhịp chuẩn bị công bố các giải thưởng âm nhạc.

Lễ trao giải thưởng Cống hiến năm 2011Lễ trao giải thưởng Cống hiến năm 2011

>Những giải thưởng uy tín

Những giải thưởng âm nhạc ít nhiều đã gây được ảnh hưởng trong vài năm trở lại đây như giải Âm nhạc cống hiến, Làn sóng xanh, Giải thưởng âm nhạc Zing, Bài hát yêu thích đều đã công bố danh sách đề cử.

Làn sóng xanh là giải thưởng nhiều tuổi nhất trong số những giải thưởng âm nhạc hiện nay. Được bắt đầu từ năm 1997 với cơ quan chủ quản là đài FM 99.9 MHz của Đài tiếng nói Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh. Ngay từ những ngày đầu, Làn sóng xanh đã tạo ra một làn sóng hâm mộ từ Nam ra Bắc, mở ra một trang mới cho nhạc trẻ Việt Nam.

Cống hiến được coi là giải thưởng âm nhạc uy tín nhất từ khi mới xuất hiện cho đến nay. Ai cũng biết, làm nhạc thị trường giúp người ta thu hồi vốn nhanh gấp nhiều lần nhạc hàn lâm, cổ xúy cho nhạc thị trường mới là “thức thời” trong giai đoạn hiện nay. Vậy nên cách mà báo TTVH tổ chức, xét giải cống hiến suốt 7 năm nay là việc làm được nhiều người cho là “đi ngược chiều số đông”, và cũng không ít lời dự đoán cho việc giải thưởng này sẽ sớm chấm dứt. Vậy nhưng không những không nhạt dần theo năm tháng mà “Cống hiến” đang ngày một khẳng định vị thế là một giải thưởng danh tiếng ở Việt Nam. Cũng không khó để nhận ra rằng, dù là nghệ sĩ gạo cội hay những ngôi sao mới nổi, tất cả đều thực sự háo hức khi lắng nghe phần công bố giải thưởng thay vì “té ngửa vì bất ngờ” khi biết mình được giải như ở nhiều sự kiện âm nhạc khác. Còn về phần khán giả, dẫu có người không thích nghe một vài ca khúc và giọng ca được đề cử trong giải thưởng hằng năm nhưng có một điều gần như chắc chắn, sẽ chẳng ai có thể xếp chúng cùng “mâm” với những sản phẩm âm nhạc kém chất lượng đang đầy rẫy ngoài thị trường.

Bài hát yêu thích lại là một sân chơi mới xuất hiện, tuy mới nhưng sân chơi này đã tạo được sự chú ý của dư luận nhờ giá trị tiền thưởng rất lớn và bởi quy định bình chọn rất khắt khe. Trong đó giải thưởng Bài hát của năm có giá trị 1 tỉ đồng dành cho ca sĩ thể hiện và 300 triệu đồng dành cho nhạc sĩ sáng tác. Ngoài công tác đề cử hết sức phức tạp và tốn kém, ban tổ chức giải cũng vô cùng mạnh tay với các tin nhắn “rác” trong phần bình chọn. Theo đó, một bài hát có lượng tin nhắn bình chọn vượt quá 20% tổng bình chọn, ban tổ chức sẽ kiểm tra bình chọn của 10 bài hát đứng đầu. Nếu thấy “có vấn đề”, ban tổ chức giải sẽ không ngần ngại hủy các tin nhắn “rác” bình chọn.

Zing Music Awards cũng là một giải thưởng mới, năm nay là năm thứ 3 tổ chức. Đầu tiên, giải thưởng này chủ yếu chỉ được biết đến trong phạm vi những khán giả nghe nhạc trên trang Zing.vn nhưng cho đến nay giải thưởng cũng đã dần khẳng định được vị trí của mình.

>> Và những thay đổi tích cực

Nếu như khoảng 5 năm trước, các giải thưởng âm nhạc ít được công chúng chú ý bởi sự thiếu uy tín, thiếu chuyên nghiệp thì đến nay mọi sự đã dần thay đổi theo hướng tích cực. Những xôn xao, dị nghị về việc cơ cấu hay mua giải thưởng, việc kinh doanh tin nhắn không còn nữa, sự thờ ơ của người trong giới cũng như công chúng giảm đáng kể thay vào đó là niềm tin và sự quan tâm đang ngày một gia tăng. Trước kia việc bình chọn dựa vào số lượng tin nhắn, số lượng băng đĩa bán ra cũng như số lượng vé bán tại các tụ điểm âm nhạc thì nay với sự phát triển của Internet cách bình chọn và xét giải cũng đã thay đổi. Hầu hết các giải thưởng đều có mục bình chọn qua mạng, việc này không những đơn giản hóa việc bình chọn mà còn nâng số lượng người quan tâm bình chọn cho giải thưởng lên nhiều lần. Số lượt tìm kiếm, nghe, thích và bình luận trên hệ thống các trang web âm nhạc đã và sẽ là một yếu tố quan trọng, không thể thiếu trong các đánh giá, nhìn nhận về độ thành công của ca sĩ cũng như các tác phẩm âm nhạc.

Giải thưởng âm nhạc Việt nam: Những thay đổi tích cực - ảnh 2
Giải thưởng âm nhạc Việt nam: Những thay đổi tích cực - ảnh 3
Hồ Ngọc Hà live concert 2011 có tên trong danh sách đề cử giải thưởng Cống hiến năm nay. Còn ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng và Thu Minh không được trao giải thưởng Làn sóng xanh do vi phạm quy chế biểu diễn...những hành động cho thy sự cương quyết minh bạch của các nhà tổ chức

Bên cạnh việc thay đổi về cách thức bầu chọn, xét duyệt, thì việc các đơn vị tổ chức đang thay đổi cả cách lựa chọn danh sách đề cử cũng là một thay đổi rất tích cực. Việc dựa vào số lượng băng đĩa bán ra, cũng như số lượng vé bán tại các tụ điểm để nhận biết ai đang là cái tên “hot” không còn đúng hoàn toàn nữa.

Giải thưởng âm nhạc Việt nam: Những thay đổi tích cực - ảnh 4
Giải thưởng âm nhạc Việt nam: Những thay đổi tích cực - ảnh 5
Có đến 7 thí sinh của The Voice có tên trong danh sách đề cử của Zing Music Awards 2012..

Khi Giải thưởng âm nhạc Zing 2012 công bố danh sách đề cử top 40 của năm trong đó có top 10 nghệ sĩ mới xuất sắc nhất…rất nhiều người bất ngờ bời những cái tên còn rất mới. Trong đó có đến 7 thí sinh của The Voide ( Giọng hát Việt 2012), điều này cho thấy sự nhanh nhạy của các nhà tổ chức trong việc thay đổi để  bắt kịp xu hướng giới trẻ. Điều này cũng là hợp lý bởi đa phần các khán giả bình chọn trực tuyến là các bạn trẻ, việc thay đổi để phù hợp nhằm tạo sự quan tâm cũng là một cách để thúc đẩy sự phát triển của thị trường âm nhạc Việt Nam.  Nhưng cái đáng khen nhất của Zing Music Awards 2012 là việc giải thưởng này quyết định loại các ca khúc “thảm họa” ra khỏi danh sách đề cử, kể cả trong trường hợp các ca khúc này có số lượng bình chọn cao. Bởi trên thực tế, thị hiếu của khán giả không giống nhau nếu chỉ đánh giá qua các lượt nghe/xem hay tìm kiếm trên mạng thì sẽ là thiếu công bằng với một số ca khúc, và nhiều “thảm họa” vẫn có lượt truy cập cao do công chúng tò mò.

Giải thưởng âm nhạc Việt nam: Những thay đổi tích cực - ảnh 6
Chiếc khăn Piêu do nam ca sĩ Tùng Dương trình bày tại Bài hát Việt tháng 11 đã được Ban tổ chức hủy 522 tin nhắn rác..

Giải thưởng Bài hát yêu thích số gần đây nhất tháng 11 cũng đã cho công chúng thấy sự nghiêm túc của giải thưởng khi ban tổ chức hủy 4.430 tin nhắn cho bàu Cơn mưa ngang qua, 1.680 tin nhắn của Nhan sắc và 522 tin của Chiếc khăn piêu..

Làn sóng xanh 2012 đã quyết định không trao giải cho ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, Thu Minh và Cao Thái Sơn vì cả ba đã phạm quy chế biểu diễn nghệ thuật dù cả 3 đều nhận được số lượng bình chọn cao từ khán giả.

Tất cả những thay đổi này của các nhà tổ chức đã cho thấy sự quyết tâm để thị trường âm nhạc Việt Nam sẽ dần trở nên chuyên nghiệp, đây cũng chính là tiền đề quan trọng để không chỉ công chúng thêm tin yêu các nghệ sĩ mà cả những nhạc sĩ, ca sĩ nói chung cũng quyết tâm cống hiến cho nền âm nhạc Việt Nam.

Cũng chỉ còn ít ngày nữa, những giải thưởng danh giá của năm sẽ được công bố và năm nay sự háo hức chờ đợi của khán giả, của công chúng đã cho thấy việc thay đổi của các đơn vị tổ chức là một việc rất đúng đắn, thiết thực trong bối cảnh thị trường nhạc Việt đang tìm một hướng phát triển.

Nguyễn Hương

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác