​Giải thưởng Hội NSSK cần động viên các nghệ sĩ tham gia sáng tác, biểu diễn

(Cinet) – Đó là ý kiến của Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Vương Duy Biên tại cuộc họp Ban Thường vụ Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam.

Chiều 20/9, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam tổ chức Họp ban Thường vụ với sự tham gia của: NSND Lê Tiến Thọ - Chủ tịch Hội, NSƯT Lê Chức - Phó Chủ tịch Hội, NSƯT Nguyễn Văn Bộ - Phó Chủ tịch Hội, các đồng chí NSND Vương Duy Biên, NSND Trịnh Thị Mùi, NSND Trần Đình Sanh - Ủy viên Ban Thường vụ.  NSND Lê Tiến Thọ chủ trì cuộc họp.
 
​Giải thưởng Hội NSSK cần động viên các nghệ sĩ tham gia sáng tác, biểu diễn - ảnh 1
Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh: Gia Linh
Buổi làm việc đã thông qua các nội dung bao gồm: Hội đồng nghệ thuật  báo cáo kết quả giải thưởng năm 2016; báo cáo kế hoạch tổ chức ngày Sân khấu Việt Nam và Lễ kỷ niệm thành lập Hội NSSK Việt Nam; Xin ý kiến Ban thường vụ về việc Thành lập Văn phòng đại diện phía Nam tại TP Hồ Chí Minh; Xin ý kiến Ban thường vụ về Thành lập “Trung tâm tìm kiếm giới thiệu và hỗ trợ tài năng nghệ thuật”; Báo các về việc thành lập Quỹ Bảo tồn và Phát triển Nghệ thuật Sân khấu Việt Nam; xin ý kiến về việc Trao kỷ niệm chương và kết nạp Hội viên…

NSND Lê Tiến Thọ - Chủ tịch Hội NSSK cho biết, từ cuối năm 2016, Hội đã  kiện toàn công tác Hội đồng Nghệ thuật. Về vở diễn, năm 2016, chúng ta có 30 vở với 11 đề tài đăng ký giải thưởng. Trong đó, đề tài xã hội có 12 vở, đề tài lịch sử có 8 vở, đề tài nông thôn có 2 vở, đề tài hậu chiến 2 vở, đề tài chiên tranh có  1 vở, đề tài nước ngoài có 1 vở, đề tài dã sử có 2 vở, đề tài chuyển thể có 2 vở, đề tài dân gian có 2 vở, đề tài công an có 1 vở.

Số điểm của Hội đồng Nghệ thuật được chấm trên cơ sở 33 vở diễn. Hội đồng cũng thống nhất mỗi loại hình sẽ có một huy chương vàng và một huy chương  bạc nếu đạt đủ chất lượng.

Thứ trưởng Vương Duy Biên chia sẻ các tiêu chí của Hội đồng Nghệ thuật cần động viên các nghệ sĩ tham gia sáng tác, biểu diễn. Nếu tiêu chí giống với các cuộc thi của Bộ thì dễ dẫn đến việc trùng giải thưởng. Sân chơi của Hội rất rộng với sự tham gia của rất nhiều đơn vị tại khắp các vùng miền, đặc biệt là các đơn vị nghệ thuật xã hội hóa. Bên cạnh đó, nên cải tiến các giải thưởng của Hội như chọn ra gương mặt diễn viên xuất sắc, vở diễn xuất sắc… để khuyến khích, động viên các nghệ sĩ.

Kế hoạch tổ chức ngày Sân khấu Việt Nam và Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Hội NSSK VN dự kiến diễn ra vào 12/8 âm lịch, phần nghi lễ sẽ diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội, phấn tế tổ và thụ lộc sẽ diễn ra tại Rạp Đại Nam với sự tham gia của các nghệ sĩ.

Cũng tại buổi họp, Ban Thường vụ đã thông qua chủ trương thành lập “Trung tâm tìm kiếm giới thiệu và hỗ trợ tài năng nghệ thuật”, việc trao Kỷ niệm chương  và kết nạp Hội viên. Trong đó, có 16 nghệ sĩ được xét tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp sân khấu năm 2017 và 63 nghệ sĩ được xét kết nạp vào Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam năm 2017./.

Gia Linh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác