Hoàn trả không gian Điện Kính Thiên tại Di sản Hoàng thành Thăng Long

Hoàn trả không gian Điện Kính Thiên tại Di sản Hoàng thành Thăng Long - ảnh 1
Thềm điện Kính Thiên - Hoàng thành Thăng Long Hà Nội
(Cinet) – Bộ VHTTDL đã có văn bản số 3401/BVHTTDL-DSVH ngày 30/9 gửi Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội về việc hoàn trả không gian Điện Kính Thiên.
Điện Kính Thiên là Chính điện của Hoàng thành Thăng Long vào các triều đại Lê, Mạc, Lê Trung Hưng; là nơi nhà Vua cử hành nghi lễ đại triều và các nghi lễ quốc gia quan trọng. Năm 1886, điện Kính Thiên (sau này được đổi tên là Điện Long Thiên) bị quân Pháp phá hủy để xây Sở chỉ huy pháo binh và dấu tích chỉ còn nền móng kiến trúc cao hơn 2m cùng bậc thềm chạm rồng và một số dấu tích khi đào thám sát. Khi Hoàng thành Thăng Long trở thành di sản văn hóa thế giới, việc phục dựng điện Kính Thiên nhằm giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa, lịch sử của di sản này là việc đã được tính đến.
Trên tinh thần đó, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội đã tổ chức nhiều cuộc hội thảo lấy ý kiến các nhà khoa học, lịch sử cũng như các cơ quan bộ, ngành có liên quan để tìm giải pháp phục dựng Điện Kính Thiên. Tuy nhiên, hiện nay dãy nhà Cục tác chiến chia đôi quảng trường trước cửa nền điện Kính Thiên đến Đoan Môn làm hai khu vực. Vì vậy, để tạo một quảng trường lớn trước nền điện Kính Thiên nhằm phục vụ tổ chức các sự kiện lớn và tái tạo lại trục chính tâm từ điện Kính Thiên đến Đoan Môn là việc phải thực hiện nhưng vẫn phải đảm bảo giữ nguyên kiến trúc nhà Cục tác chiến.
Sau khi nghiên cứu, tham khảo và xây dựng các phương án, Trung tâm bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội đã hoàn thiện Báo cáo kinh tế - kỹ thuật Dự án Bảo tồn Nhà Cục tác chiến và từng bước cải tại, hoàn trả không gian Điện Kính Thiên gửi Bộ VHTTDL đề nghị thẩm định. Sau khi xem xét, Bộ VHTTDL có ý kiến như sau:
Đồng ý phương án di dời Nhà Cục tác chiến về vị trí mới nhà N2B và chỉnh trang, hoàn trả sân vườn. Tuy nhiên Bộ cũng lưu ý Trung tâm bảo tồn Thăng Long – Hà Nội cần làm rõ công tác di chuyển các hiện vật đang trưng bày tại Cục tác chiến về kho tạm và di chuyển các hiện vật về Cục tác chiến ở vị trí mới. Tại Khu thành cổ, tầng khảo cổ được xác định bắt đầu từ độ sâu 0,5-0,8 mét dưới nền đất. Theo thiết kế, công trình di chuyền đến vị trí mới có móng sâu 1,1 mét sẽ ảnh hưởng tới tầng khảo cổ. Do đó, trong quá trình thi công công trình cần có sự giám sát khảo cổ. Trong trường hợp phát hiện có di tích cần điều chỉnh, bổ sung giải pháp thiết kế phù hợp. Vi trí xây dựng không được làm ảnh hưởng đến tường, thành hiện có phía sau công trình. Chú ý, kiểm tra chặt chẽ các vật liệu sử dụng trong quá trình thực hiện, tránh loại bỏ các vật liệu, hiện vật gốc có giá trị.
NLH
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác