Hội nghị sơ kết thực hiện Công văn số 2662/BVHTTDL-MTNATL

Hội nghị sơ kết thực hiện Công văn số 2662/BVHTTDL-MTNATL - ảnh 1
Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên phát biểu tại Hội nghị
(Cinet)- Sáng 12/01 tại Hà Nội, Bộ VHTTDL đã tổ chức Hội nghị sơ kết thực hiện Công văn số 2662/BVHTTDL-MTNATL ngày 8/8/2014 về việc không sử dụng biểu tượng, sản phẩm, linh vật không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam.
Dự Hội nghị có Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên, đại diện một số Sở VHTTDL cùng đông đảo các nhà quản lý, nghiên cứu, khoa học trong lĩnh vực di sản, mỹ thuật.
Tại Hội nghị có 14 ý kiến của các đại biểu tập trung vào các vấn đề xung quanh việc triển khai, thực hiện Công văn số 2662/BVHTTDL-MTNATL tại các địa phương và khu di tích. Theo các đại biểu, trong thời gian tới các cơ quan truyền thông tăng cường phối hợp với các đơn vị chức năng của Bộ VHTTDL tuyên truyền vận động để người dân nâng cao ý thức trong việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, không sử dụng các sản phẩm, biểu tượng, linh vật ngoại lai, không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam; đồng thời cần nhanh chóng thực hiện xuất bản sách giới thiệu về nghệ thuật điêu khắc, trang trí truyền thống của Việt Nam dưới dạng cẩm nang hình ảnh, sách cần được xuất bản với số lượng lớn, phát hành rộng rãi tới các địa phương, như vậy sẽ nâng cao nhận thức, khuyến khích các nghệ nhân làng nghề nghiên cứu và tham khảo tài liệu vốn cổ, trên cơ sở đó phát huy sáng tạo ra các sản phẩm mang bản sắc Việt, hợp với hơi thở của thời đại.
Công văn 2662 ban hành ngày 08 tháng 8 năm 2014. Sau 5 tháng, với sự hưởng ứng mạnh mẽ của các Bộ, ngành và địa phương, sự vào cuộc nhiệt tình của các cơ quan truyền thông, bước đầu ghi nhận những chuyển biến tích cực trong việc làm lành mạnh hóa môi trường văn hóa, thẩm mỹ trong di tích. Nhiều nhà nghiên cứu đã có những bài viết, có những trao đổi trên trên báo chí phân tích rõ sự cần thiết phải bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa của dân tộc, loại bỏ yếu tố lai căng không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam.
Tuy nhiên bên cạnh những kết quả đã đạt được, việc triển khai thực hiện Công văn số 2662/BVHTTDL-MTNATL vẫn còn một số hạn chế như: Trong nhân dân vẫn còn một số người không biết, không phân biệt được tượng, hiện vật ngoại lai, nguồn gốc xuất xứ của các sản phẩm ngoại lai, các sản phẩm truyền thống của Việt Nam như thế nào; Phần lớn nhân dân không biết việc cúng tiến tượng linh vật, đồ thờ vào di tích lịch sử văn hóa mà chưa có ý kiến của các nhà chuyên môn, quản lý là vi phạm Luật Di sản văn hóa; Một số địa phương, Ban, Bộ, ngành chưa thực sự cùng vào cuộc để tuyên truyền, vận động người dân di dời các hiện vật và tượng linh vật ngoại lai...
Phát biểu kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt của các đơn vị, địa phương trong việc triển khai, thực hiện Công văn số 2662/BVHTTDL-MTNATL tại các địa phương, khu di tích. Thứ trưởng khẳng định, bên cạnh những mặt được, còn một số hạn chế cần tháo gỡ như một số tỉnh/thành vẫn chưa nhận thức đúng đắn về mục đích, ý nghĩa; khó khăn trong giải pháp di dời, xử lý các hiện vật sau khi ra khỏi di tích... Thứ trưởng đề nghị, trong thời gian tới cần tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Công văn số 2662/BVHTTDL-MTNATL, các đơn vị cần tăng cường trách nhiệm, sát sao và quyết liệt hơn nữa để cùng với các địa phương tiếp tục đưa chủ trương vào thực tế cuộc sống. Các hoạt động như tập huấn, hội thảo, triển lãm... cần tiếp tục tăng cường. Bên cạnh công tác kiểm kê, thanh kiểm tra, cần tăng cường công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Thứ trưởng cũng giao Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, Cục Di sản văn hóa, Cục Văn hóa cơ sở, Thanh tra Bộ và một số đơn vị liên quan phối hợp với các địa phương nghiên cứu, đề xuất các giải pháp để tăng hiệu quả việc triển khai Công văn số 2662/BVHTTDL-MTNATL, qua đó tạo những “làn sóng mới”, chuyển biến tích cực trong năm 2015.
CN
 
             
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác