Hội nghị sơ kết về việc tăng cường phục vụ sách, báo tại các điểm Bưu điện văn hóa xã

Hội nghị sơ kết về việc tăng cường phục vụ sách, báo tại các điểm Bưu điện văn hóa xã - ảnh 1
Hội nghị vừa diễn ra ngày 04/7 tại Hà Nội. Nguồn ảnh: ICTnews
(Cinet)- Vừa qua, Hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện Chương trình phối hợp công tác giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Bộ Thông tin và Truyền thông trong việc tăng cường tổ chức hoạt động phục vụ sách, báo tại các điểm Bưu điện văn hóa xã giai đoạn 2013 - 2020 đã được tổ chức tại Hà Nội.
Chương trình phối hợp công tác tăng cường tổ chức hoạt động phục vụ sách, báo tại các điểm BĐVHX giai đoạn 2013 - 2020 đã được đại diện lãnh đạo Bộ VHTTDL và Bộ TT&TT chính thức ký kết ngày 04/02/2013. Theo đó, phạm vi triển khai của chương trình này tập trung vào các xã được chọn tham gia chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.
Điểm bưu điện văn hóa xã là một mô hình kết hợp cung cấp các dịch vụ bưu chính, viễn thông cơ bản (bao gồm cả truy cập Internet) với việc phổ biến thông tin và đọc sách báo miễn phí của ngành Bưu điện Việt Nam cho người dân vùng nông thôn, góp phần cho sự phát triển kinh tế, văn hoá xã hội khu vực nông thôn, làm cho người dân được hưởng lợi ích của các dịch vụ Bưu chính, Viễn thông. Ngoài chức năng cung cấp các dịch vụ bưu chính viễn thông, điểm bưu điện văn hóa xã còn là nơi phục vụ nhân dân đến đọc sách báo miễn phí phục vụ cộng đồng, giúp người dân nông thôn có điều kiện tiếp cận với thông tin tri thức, nắm bắt chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, nâng cao dân trí và đời sống văn hoá tinh thần ở nông thôn. Hiện nay đã có tới hơn 8000 điểm có mặt ở hầu hết các xã trên toàn quốc.
Qua hơn 1 năm thực hiện, cho tới nay đã có 55/63 tỉnh/thành phố ký kết chương trình phối hợp công tác, 32 tỉnh/thành thực hiện ký kết Quy chế luân chuyển sách, báo giữa Thư viện tỉnh/thành và Bưu điện tỉnh/thành; 29 tỉnh/thành đã thực hiện luân chuyển sách, báo giữa thư viện cấp tỉnh, huyện và điểm bưu điện - văn hóa xã, đạt tỷ lệ 46%; trong đó tổng số điểm bưu điện - văn hóa xã tiếp nhận sách, báo luân chuyển là gần 700 điểm với tổng số sách, báo khoảng 270.000 bản sách với bình quân khoảng 200 bản/điểm/lần luân chuyển, tần suất luân chuyển khoảng 3-6 tháng/lần.
Hội nghị sơ kết về việc tăng cường phục vụ sách, báo tại các điểm Bưu điện văn hóa xã - ảnh 2
Xây dựng phong trào đọc sách trong xã hội là mục tiêu quan trọng trong Chiến lược phát triển văn hóa đến năm 2020

Ngoài ra, ở hầu hết các điểm bưu điện - văn hóa xã tiếp nhận sách báo luân chuyển đều tổ chức phục vụ bạn đọc tại chỗ, đáp ứng nhu cầu đọc sách của bà con nông dân, thời gian mở cửa bình quân 4 giờ/ngày, lượt đọc bình quân là 15-20 lượt/ngày. Đặc biệt, tại các điểm bưu điện - văn hóa xã được tiếp nhận dự án do Quỹ BMGF tài trợ được lắp đặt 05 máy tính kết nối internet tạo nên sự phong phú, đa dạng phục vụ cho bạn đọc.
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đáng khích lệ, Chương trình phối hợp còn gặp phải một số khó khăn, hạn chế như: việc vận chuyển sách luân chuyển từ thư viện tỉnh xuống các điểm còn khó khăn; số lượng bản sách luân chuyển mỗi lần chưa nhiều, một số nội dung sách còn nghèo nàn, cũ và chưa thực sự phù hợp với nhu cầu đọc của người dân tại địa phương, nhất là sách báo phục vụ cho đối tượng thiếu nhi còn rất thiếu, đội ngũ cán bộ phụ trách các điểm bưu điện - văn hóa xã hiện tại phải kiêm nhiệm, lại không có chế độ phụ cấp thêm cho hoạt động phục vụ sách báo; công tác tuyên truyền giới thiệu sách, vận động bà con tới đọc sách chưa được chú trọng...
Việc tăng cường phục vụ sách, báo, xây dựng và nhân rộng phong trào đọc sách trong xã hội là một trong những mục tiêu quan trọng trong chiến lược phát triển văn hóa đến năm 2020. Chính vì vậy, trong thời gian tới, đơn vị chức năng của Bộ VHTTDL và Bộ TT&TT cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa để cùng nhau bàn bạc, trao đổi để đi đến thống nhất các nội dung chương trình công tác cụ thể.
BTV
 
 
 
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác