Hội thảo “Quản lý di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới ở Việt Nam”

Hội thảo “Quản lý di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới ở Việt Nam” - ảnh 1
Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đặng Thị Bích Liên phát biểu tại
Hội thảo ngày 23/5
(Cinet) – Sáng nay 23 tháng 5, Hội thảo “Quản lý di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới ở Việt Nam” đã được tổ chức tại Trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội số 18 Hoàng Diệu.
Hội thảo “Quản lý di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới ở Việt Nam” do Cục Di sản văn hóa, Bộ VHTTDL tổ chức đã đề cập đến nhiều vấn đề trong công tác quản lý di sản thời gian vừa qua tại Việt Nam.
Tham dự hội thảo có Thứ trưởng Bộ VHTTDL – Đặng Thị Bích Liên; Cục trưởng Cục Di sản văn hóa Bộ VHTTDL Nguyễn Thế Hùng; đại diện lãnh đạo Trung tâm Hoàng thành Thăng Long Hà Nội; đại diện Unesco Việt Nam; đại diện lãnh đạo các ban quản lý di sản cùng với nhiều giáo sư, nhà nghiên cứu cũng như các chuyên gia trong lĩnh vực di sản văn hóa.
Các đại biểu tham dự đã cùng thảo luận sôi nổi về cách thức tổ chức thực hiện cũng như hiệu quả thực hiện công tác quản lý di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới ở Việt Nam thời gian vừa qua. Đa số các đại biểu đều nhất trí cho rằng: công tác quản lý mặc dù đã có nhiều biến chuyển theo chiều hướng tốt nhưng chưa thực sự đạt hiệu quả như mong muốn và vẫn còn để xảy ra những bất cập không đáng có.
Cụ thể vẫn để xảy ra những sự việc như: Ô nhiễm môi trường tại Vịnh Hạ Long; Khai thác gỗ trái phép tại Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng; Bê tông hóa suối cổ ở Khe Thẻ, Mỹ Sơn...
Nói đến những vấn đề đó, PGS.TS Đặng Văn Bài cho rằng: những sự việc như vậy xảy ra bởi nhận thức của chính những cán bộ quản lý còn kém, chưa nhận thức cũng như có những hiểu biết đầy đủ về tầm quan trọng của di sản. Vì vậy để khắc phục và giải quyết thực trạng này cần nâng cao năng lực quản lý, tăng cường đào tạo cho các cán bộ quản lý di sản.
Hội thảo “Quản lý di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới ở Việt Nam” - ảnh 2
Hội thảo “Quản lý di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới ở Việt Nam” - ảnh 3
Toàn cảnh Hội thảo Quản lý Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới ở Việt Nam sáng này 23 tháng 5.

Cục trưởng Cục Di sản văn hóa Bộ VHTTDL Nguyễn Thế Hùng cũng thẳng thắn thừa nhận việc quản lý, khai thác sử dụng di sản văn hóa và thiên nhiên ở Việt Nam chưa hoàn thiện. Cục trưởng cho rằng: Một số di sản văn hóa thế giới như Quần thể di tích cố đô Huế; Phố cổ Hội An; Khu di tích Chăm Mỹ Sơn chưa xây dựng được kế hoạch quản lý tổng hợp theo quy định tại “Hướng dẫn thực hiện Công ước Di sản Thế giới năm 1972.” Không chỉ có vậy, một số di sản thế giới khác như: Khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long-Hà Nội; Thành nhà Hồ; Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng chưa có quy hoạch tổng thể bảo quản, tu bổ, phục hồi và phát huy giá trị di sản theo quy định tại Nghị định số 70/2012/NĐ-CP (ngày 18/9/2012) của Thủ tướng Chính phủ. Bên cạnh đó công tác quản lý, giao trách nhiêm và phân cấp quản lý giữa các đơn vị còn thiếu đồng bộ và rời rạc..
Hội thảo “Quản lý di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới ở Việt Nam” - ảnh 4
Di sản văn hóa thế giới cố đô Huế là một di sản khá thành công trong công tác quản lý cũng như khai thác sử dụng hiệu quả giá trị di sản

Là một trong những đơn vị tổ chức việc quản lý, khai thác di sản khá thành công ở Việt Nam. Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế - TS. Phan Thanh Hải đã đưa ý kiến nhằm phát huy tốt hơn công tác quản lý di sản thế giới ở Việt Nam: Các Ban quản lý các di sản thế giới cần đa năng, hoạt động đa lĩnh vực hơn trong chức năng của mình, nên kết hợp vừa nghiên cứu vừa ứng dụng các phương pháp bảo tồn di sản; trực tiếp xây dựng và quảng bá thương hiệu, phát huy giá trị di sản; xử lý những vi phạm, sai sót phát sinh từ thực tế…
Bên cạnh những ý kiến nêu trên, nhiều đại biểu có chung đề xuất, kiến nghị nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di sản trong thời gian tới như: tích cực tổ chức các diễn đàn để trao đổi thông tin; Học tập và chia sẻ kinh nghiệm quản lý giữa các khu di sản thế giới ở Việt Nam; Hoàn thiện kế hoạch quản lý tổng hợp cho các di sản thế giới ở Việt Nam..
Tính đến nay Việt Nam có 07 di sản văn hóa và thiên nhiên thế giơi đã được công nhận. Trong số 07 di sản đó có những di sản đã được khai thác sử dụng và phát huy hiệu quả tuy nhiên cũng còn những di sản chưa được quản lý và khai thác tốt. Chính vì vậy, Hội thảo "Quản lý Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới ở Việt Nam" được tổ chức nhằm đánh giá, rút kinh nghiệm và tìm ra phương hướng để thực hiện công tác quản lý, cũng như phát huy giá trị di sản theo cách tốt nhất.
NLH
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác