Họp bàn về Dự án đầu tư xây dựng tuyến cáp treo Hương Bình

(Cinet)- Chiều 20/10, tại trụ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã diễn ra cuộc họp xin ý kiến các nhà khoa học về dự án đầu tư xây dựng tuyến cáp treo Hương Bình của hai tỉnh, thành phố Hà Nội và Hòa Bình dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đặng Thị Bích Liên.

Tham dự cuộc họp có đại diện lãnh đạo Cục Di sản văn hóa (Bộ VHTTDL); đại diện lãnh đạo hai tỉnh/thành phố Hà Nội, Hòa Bình, chủ đầu tư và các nhà khoa học.
 
Họp bàn về Dự án đầu tư xây dựng tuyến cáp treo Hương Bình - ảnh 1
Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đặng Thị Bích Liên chủ trì cuộc họp.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã được nghe thuyết minh Dự án đầu tư xây dựng tuyến cáp treo Hương Bình. Theo đó, nhằm đáp ứng nhu cầu tham quan, nghiên cứu lịch sử văn hóa, tâm linh phật giáo và du lịch sinh thái của du khách trên mọi miền đất nước và du khách quốc tế tới tham quan, đồng thời phục vụ việc bảo vệ và phát huy giá trị di tích chùa Long Vân và quần thể di tích danh thắng chùa Tiên – Mẫu Đầm Đa, chủ đầu tư là Công ty TNHH MTV Du lịch Thái Bình đã đề xuất và được UBND thành phố Hà Nội và UBND tỉnh Hòa Bình cùng chấp thuận chủ trương cho phép triển khai đầu tư xây dựng Tuyến cáp treo Hương Bình nối hai khu vực di tích danh lam thắng cảnh của hai địa phương.

Theo chủ đầu tư, Dự án “Tuyến cáp treo Hương Bình” được đầu tư xây dựng là một chủ trương đúng đắn của hai tỉnh – Thành phố, đã được cụ thể hóa trong các Hội nghị Hợp tác trực tiếp giữa hai địa phương. Dự án được đầu tư xây dựng sẽ mang lại hiệu quả lớn, thúc đẩy sự hợp tác kết nối về văn hóa, phát triển kinh tế và sẽ trở thành một công trình biểu tượng cho sự hợp tác của hai tỉnh thành.

Các nhà khoa học, các chuyên gia đánh giá đây là một Dự án tốt, có sự chuẩn bị nghiêm túc và công phu. Nếu làm tốt, dự án sẽ góp phần quan trọng trong việc làm đẹp cảnh quan và phát triển du lịch của hai địa phương. Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng đưa ra một số góp ý xoay quanh các vấn đề về cơ sở pháp lý và cam kết về môi trường trong quá trình tiến hành dự án,…

Lãnh đạo Cục Di sản văn hóa cũng đề nghị làm rõ, đồng thời khẳng định sự chuẩn bị kỹ của chủ đầu tư trong quá trình xây dựng dự án, bổ sung phương án xử lý rác và tính toán kỹ phần dịch vụ; bổ sung trách nhiệm của ngành văn hóa, của hai địa phương.
 
Họp bàn về Dự án đầu tư xây dựng tuyến cáp treo Hương Bình - ảnh 2
Quang cảnh cuộc họp.

Về phía chủ đầu tư, đại diện phía Công ty TNHH MTV Du lịch Thái Bình đã gửi cám ơn đến lãnh đạo Bộ, địa phương cùng các nhà khoa học, các chuyên gia đã đưa ra các ý kiến góp ý để chủ đầu tư hoàn thiện dự án. Công ty TNHH MTV Du lịch Thái Bình đề nghị Bộ VHTTDL, Cục Di sản văn hóa, UBND thành phố Hà Nội, UBND tỉnh Hòa Bình, Sở VHTT Hà Nội, Sở VHTTDL Hòa Bình, Ban quản lý rừng đặc dụng Hương Sơn, Ban quản lý di tích thắng cảnh Hương Sơn, Ban quản lý các khu di tích huyện Lạc Thủy, các sở ngành địa phương của Hà Nội và Hòa Bình tạo điều kiện thuận lợi xem xét chấp thuận và có những thỏa thuận chuyên ngành cho dự án giúp nhà đầu tư sớm hoàn thành các thủ tục để có thể triển khai và đưa dự án vào vận hành kịp mùa lễ hội xuân 2018.

Kết luận tại cuộc họp, Thứ Đặng Thị Bích Liên cho biết đây là một trong những dự án cáp treo nhận được sự đồng thuận cao nhất từ các nhà tư vấn và các chuyên gia. Thứ trưởng chỉ đạo Cục Di sản văn hóa tổng hợp các ý kiến hoàn tất hồ sơ trình lãnh đạo Bộ. Thứ trưởng cũng đưa ra một số lưu ý để hoàn thiện dự án như: cần đánh giá cao hơn về công nghệ, phương án thi công, phương án khai thác, quản lý sau hoàn thiện, các cam kết bảo vệ môi trường;….giao Sở Văn hóa 2 tỉnh/thành phố xin ý kiến Ban trị sự phật giáo để tạo sự đồng thuận; lưu ý điểm đến, điểm dừng, ga kết nối liên quan quy hoạch dịch vụ, kiến trúc,…đồng thời cần chú ý các vấn đề về khảo cổ, thi công trong quá trình triển khai và thực hiện.

D.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác