Hướng đi nào cho việc bảo tồn Di sản phố cổ Hội An?

(Cinet) – Phố cổ Hội An là Di sản văn hóa được Unesco công nhận năm 1999, kể từ đó đến nay Di sản văn hóa này ngày càng thu hút du khách trong nước cũng như quốc tế, chính vì thế việc tìm ra hướng cho việc bảo tồn khu phố cổ ngày càng trở nên cấp bách hơn.

Phố cổ Hội An với vẻ đẹp tĩnh lặng, trầm mặc.Phố cổ Hội An với vẻ đẹp tĩnh lặng, trầm mặc.

Tạp chí du lịch Wanderlust danh tiếng của Anh đã công bố danh sách những thành phố được yêu thích hàng đầu thế giới vào ngày 31 tháng 01 vừa qua. Trong danh sách 976 thành phố được bình chọn, phố cổ Hội An đã xuất sắc xếp số 1 với tỷ lệ bình chọn lên tới 97,18%. Kết quả bình chọn này vượt xa nhiều thành phố du lịch nổi tiếng thế giới như Venice của Italy. Không ồn áo, náo nhiệt như nhiêu thành phố du lịch khác, cũng không rộng lớn và cũng không phải là thành phố có lịch sử lâu dài nhưng thành phố Hội An có những yếu tố văn hóa rất đặc biệt đậm đà bản sắc từ kiến trúc nhà cửa, cuộc sống và con người nơi đây, chính vì thế thành phố này là một trong những lựa chọn hàng đầu của du khách quốc tế khi đến Việt Nam.

Hướng đi nào cho việc bảo tồn Di sản phố cổ Hội An? - ảnh 2
Vượt qua thành phố du lịch nổi tiếng thế giới Venice của Italy, phố cổ Hội An đứng đầu danh sách bình chọn của tạp chí du lịch danh tiếng của Anh.

Mặc dù việc thu hút khách du lịch là việc mà bất kỳ tỉnh, thành nào có di sản đều  mong muốn nhưng với lượng khách du lịch lớn, cộng thêm tác động của thời gian, sự xuống cấp của phố cổ Hội An cũng đã và đang trở thành một thách thức lớn đối với các nhà quản lý, các nhà nghiên cứu và bảo tồn.

Kể từ năm 1999 đến nay đã có khá nhiều các cuộc hội thảo và tọa đàm về việc tìm giải pháp cho di sản Hội An được tổ chức. Cuối tháng 3 vừa qua, UBND thành phố Hội An vừa tổ chức tọa đàm về hoạt động bảo tồn, phát huy giá trị khu phố cổ. Buổi tọa đàm có sự tham dự của hơn 100 đại biểu đến từ các ban, ngành, địa phương, đại diện chủ di tích trên địa bàn thành phố và các chuyên gia trong và ngoài nước. Tại hội thảo, các chuyên gia Nhật Bản cho rằng:  Hội An cần tái xác nhận địa điểm và giá trị của khu vực cần bảo tồn; giải quyết hài hòa lợi ích và tiếp tục đảm bảo đời sống của người dân; chuẩn bị trước không gian công cộng cho khu phố cổ; giảm áp lực môi trường xung quanh cũng như sự quá tải về mật độ cửa hàng, loại hàng ngoại nhập kinh doanh trong khu phố cổ..

Trên thực tế người dân ở Hội An rất ý thức trong việc gìn giữ các giá trị văn hóa của di sản tuy nhiên do một số nhà cổ đã quá xuống cấp, người dân buộc phải sửa chữa. Khi sửa chữa lại nảy sinh vấn đế như thiếu nguyên vật liệu truyền thống, thiếu kiến thức trong việc tôn tạo, tay nghề người sửa chữa còn kém…điều này dẫn tới việc một số công trình nhà cổ sau khi sửa đã mất đi nét kiến trúc cũ.

Hướng đi nào cho việc bảo tồn Di sản phố cổ Hội An? - ảnh 3
Không ồn ào, không tấp nập nhưng Hội An thực sự thu hút du khách bởi vẻ đẹp riêng của mình.

Bên cạnh những ý kiến về việc tìm hướng bảo tồn khu phố cổ, có nhiều ý kiến cho rằng, địa phương cần chuyển hướng sản xuất và kinh doanh các sản phẩm văn hóa đặc trưng của riêng người Hội An ngay trong khu phố cổ để giới thiệu và thu hút du khách. Những sản phẩm du lịch đặc trưng của Hội An nếu có sẽ không chỉ giúp tăng trưởng kinh tế của tỉnh mà còn là phương thức quảng bá hình ảnh Hội An đến với bạn bè quốc tế.

Thành phố Hội An được thành lập từ thế kỷ 16, nằm cách thành phố Đà Nẵng khoảng 20 km về phía nam. Những kiến trúc còn lại của Hội An đến nay đa phần được xây dựng vào thế kỷ 17 đến 19. Hội An ngày nay là một điển hình đặc biệt về thành phố cổ được bảo tồn khá nguyên vẹn và phát triển tốt của Châu Á.

NLH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác