Hướng tới giới thiệu giá trị cơ bản của di sản Thực hành Tín ngưỡng Thờ Mẫu Tam phủ

(Cinet)- Việc tổ chức Lễ đón Bằng của UNESCO là nội dung chủ yếu và quan trọng nên cần được chuẩn bị kỹ lưỡng về công tác tổ chức, đảm bảo an ninh, an toàn.
 
Hướng tới giới thiệu giá trị cơ bản của di sản Thực hành Tín ngưỡng Thờ Mẫu Tam phủ - ảnh 1
Di sản Thực hành Tín ngưỡng Thờ Mẫu Tam phủ của người Việt.
Nguồn: Báo Ảnh Việt Nam/TTXVN

Về vấn đề này, Bộ VHTTDL đã có văn bản số 1129/BVHTTDL-DSVH ngày 20/3 gửi UBND tỉnh Nam Định, góp ý Kịch bản Lễ đón Bằng của UNESCO ghi danh “Thực hành Tín ngưỡng Thờ Mẫu Tam phủ của người Việt”.

Theo đó, Bộ VHTTDL cơ bản thống nhất với nội dung chung của Kịch bản. Tuy nhiên, Bộ lưu ý: Nội dung kịch bản của Chương trình nghệ thuật cần hướng tới giới thiệu những giá trị cơ bản của di sản Thực hành Tín ngưỡng Thờ Mẫu Tam phủ: Giáo dục truyền thống yêu nước, uống nước nhớ nguồn; tinh thần hòa hợp dân tộc; đề cao vai trò người phụ nữ, thông qua đó ghi nhận và tôn vinh những sáng tạo của văn hóa dân gian.

Thiết kế sân khấu cần xử lý theo chiều rộng bởi trong Tín ngưỡng Thờ Mẫu Tam phủ không phân biệt thứ bậc, thể hiện qua việc đặt tượng thờ phụng Mẫu Thiên, Mẫu Thoải và Mẫu Thượng Ngàn theo hàng ngang; đồng thời, phông sân khấu có tên Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định cùng với các biểu trưng của UNESCO và của Công ước 2003, bỏ dòng chữ “Tỏa sáng miền Hát Văn”.

Việc tham gia trình diễn nên chọn các nghệ nhân Hát Văn và một số nghệ sỹ của địa phương biểu diễn thay cho nghệ sỹ nhạc hiện đại; chọn bài Hát Văn tiêu biểu và là bài bản cổ; bỏ hoạt cảnh Thu phục kẻ ác (Hoạt cảnh 2) và hoạt cảnh Hát Văn xuyên Trường Sơn (Hoạt cảnh 3), không đóng hình tượng Mẫu trên sân khấu.

Trong quá trình chuẩn bị Lễ đón Bằng, các cơ quan liên quan của Tỉnh cần phối hợp chặt chẽ với các đơn vị của Bộ: Văn phòng Bộ, Cục Di sản văn hóa, Cục Nghệ thuật biểu diễn, Cục Hợp tác quốc tế, Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia Việt Nam. UBND tỉnh Nam Định khẩn trương chỉ đạo cơ quan chức năng tiếp thu, chỉnh sửa kịch bản Chương trình nghệ thuật gửi Bộ VHTTDL xem xét, phê duyệt trước khi triển khai.

M.N
 
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác