​Khai mạc Triển lãm “Sứ Hungary đương đại”

(Cinet) – Chiều 25/9, Triển lãm “Sứ Hungary đương đại” đã chính thức khai mạc tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Triển lãm do Đại sứ quán Hungary tại Việt Nam phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức từ ngày 25/9/2017 – 8/10/2017. Đây là hoạt động thực hiện Chương trình hợp tác toàn diện trong lĩnh vực văn hóa giữa Việt Nam và Hungary.
 
​Khai mạc Triển lãm “Sứ Hungary đương đại” - ảnh 1
Katalin Novák phát biểu khai mạc Triển lãm. Ảnh: Gia Linh
Tham dự lễ khai mạc, về phía Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên; cùng các đồng chí lãnh đạo, Cục trưởng, Phó Cục trưởng, Giám đốc các đơn vị: Cục Hợp tác Quốc tế, Cục Di sản Văn hóa, Cục Mỹ thuật, Nhiếp Ảnh và Triển lãm, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, Cục Văn thư, Lưu trữ Nhà nước, Khu Di tích Phủ Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Về phía nước Cộng hòa Hungary có Bà Katalin Novák, Quốc Vụ khanh Phụ trách các vấn đề về Gia đình, Thanh niên, và Hợp tác quốc tế, Bộ Nguồn nhân lực; Ngài Aron Balazs, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Nước Cộng hòa Hungary tại Việt Nam; và đông đảo quan khách quốc tế.

Phát biểu khai mạc triển lãm, bà Katalin Novák khẳng định, “dù cách xa nhau về mặt địa lý nhưng chúng ta có nhiều gắn kết văn hóa giữa hai đất nước. Hungary và Việt Nam đã là bạn từ 67 năm nay và chúng tôi sẵn sàng tiếp nối mối quan hệ hợp tác lâu dài với Việt Nam và hiện đại hóa mối quan hệ này. Dựa trên nền tàng vững chắc này, chúng tôi có thể tự tin đối phó với những thách thức hôm nay.”

Bà tin tưởng “mối qua hệ Việt Nam- Hungary đã bước vào một giai đoạn mới với chuyến thăm hiện tại của Ngài Thủ tướng Hungary Viktor Orbán.” Những trải nghiệm chung có thể giúp chúng ta hiểu biết nhau hơn, nhanh hơn và sâu sắc hơn”.

Bà cũng hy vọng “khán giả Hungary sẽ có thể xem và thưởng thức các tác phẩm sứ của Việt Nam tại Hungary  trong tương lai gần”.
 
​Khai mạc Triển lãm “Sứ Hungary đương đại” - ảnh 2
Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên cho biết: Bộ VHTTDL đánh giá cao việc tổ chức
triển lãm “Sứ đương đại Hungary”. Ảnh: Gia Linh
Thay mặt Lãnh đạo Bộ VHTTDL, Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên gửi lời chào mừng trân trọng tới các vị khách quý. Thứ trưởng cho biết, “Việt Nam và Hungary có quan hệ hữu nghị, truyền thống lâu đời và hợp tác song phương giữa hai nước đã đạt được nhiều kết quả tốt đẹp. Trong đó, lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình đã góp phần quan trọng trong quá trình tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước, tác động mạnh mẽ cho việc triển khai hợp tác hiệu quả trên các lĩnh vực khác.”
 
​Khai mạc Triển lãm “Sứ Hungary đương đại” - ảnh 3
Bà Katalin Novák giới thiệu các tác phẩm Sứ Hungary với Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên.
Ảnh: Gia Linh

Bộ VHTTDL đánh giá cao việc tổ chức triển lãm “Sứ đương đại Hungary” tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Triển lãm sẽ giới thiệu đến công chúng của Việt Nam về nghệ thuật gốm sứ nói riêng, cũng như đất nước con người Hungary nói chung, qua đó làm sâu sắc hơn tình hữu nghị, quan hệ hợp tác trong đương đại, đặc biệt trong bối cảnh Ngài thủ tướng Chính phủ Hungary có chuyến thăm chính thức đến Việt Nam và kỷ niệm 67 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước.
 
​Khai mạc Triển lãm “Sứ Hungary đương đại” - ảnh 4
Tác phẩm Sứ Hungary trưng bày tại Triển lãm. Ảnh: Gia Linh
Đây là cơ hội để công chúng Việt Nam được thưởng ngoạn hơn 200 tác phẩm với chất liệu sứ thể hiện sự kết hợp hài hòa của kỹ thuật truyền thống vừa phản ánh ngôn ngữ của hình thức và phương pháp tư duy thế kỷ 21, đồng thời vẫn thể hiện rõ nét đặc điểm phong cách riêng của các nghệ sĩ Hungary.

Sau khi kết thúc triển lãm tại Hà Nội (từ ngày 25/9 tới 8/10), triển lãm sẽ tiếp tục tại Bảo tàng Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh từ 16/10 – 5/11.

Gia Linh
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác