Khai mạc triển lãm Tranh Tết truyền thống Việt Nam - Trung Quốc

Ngày 8/1/2017, tại Trụ trở Hiệp hội hữu nghị đối ngoại TP Bắc Kinh, đã diễn ra Lễ khai mạc Triển lãm Tranh Tết truyền thống Việt Nam – Trung Quốc do Cục Hợp tác quốc tế phối hợp với Hiệp hội tổ chức nhân dịp Bộ trưởng Bộ VHTTDL Việt Nam Nguyễn Ngọc Thiện dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Bộ VHTTDL tới thăm Trung Quốc và đúng vào dịp hai nước hân hoan chuẩn bị đón Xuân Mậu Tuất 2018.
Khai  mạc triển lãm Tranh Tết truyền thống  Việt Nam - Trung Quốc - ảnh 1
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện thực hiện nghi thức khai mạc triển lãm
Đến tham dự buổi khai mạc có Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện và các thành viên đoàn đại biểu Bộ VHTTDL, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc - Đặng Minh Khôi, phía Trung Quốc có ông Tôn Kiến Hoa – Phó Trưởng Ban Văn hoá Giáo dục Trung tâm ASEAN - Trung Quốc, ông Tạ Kim Anh – Cục trưởng Cục Liên lạc đối ngoại Bộ Văn hoá Trung Quốc cùng đại diện các cơ quan trung ương, địa phương Trung Quốc và các phóng viên báo đài Trung Quốc và Việt Nam...
Trong diễn văn khai mạc, bà Điền Nhạn - Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Hữu nghị đối ngoại Thành phố Bắc Kinh phát biểu tình nhấn mạnh hữu nghị Việt – Trung được xây dựng trên cơ sở của quan hệ lâu đời và những tương đồng trong văn hoá giữa hai nước trong đó có văn hoá ngày Tết truyền thống của hai dân tộc. Bà cũng cho hay, sau đợt triển lãm tại Hiệp hội hữu nghị, toàn bộ các tác phẩm tranh dân gian ngày Tết sẽ được tiếp tục trưng bày tại một số thiết chế văn hoá của thành phố như thư viện, bảo tàng và tại 1 trong các lễ hội tại thành phố Bắc Kinh trước dịp Tết nguyên đán để người dân Bắc Kinh có dịp tìm hiểu văn hoá Tết vừa có nét chung, vừa mang nét riêng của hai nước Việt Nam – Trung Quốc.
Khai  mạc triển lãm Tranh Tết truyền thống  Việt Nam - Trung Quốc - ảnh 2
Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế Nguyễn Trùng Khánh phát biểu tại Lễ Khai mạc

Ông Nguyễn Trùng Khánh, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế Bộ VHTTDL phát biểu khai mạc nhấn mạnh: “…sự bùng nổ của khoa học công nghệ đem lại những tiện ích trong việc kết nối và nhận biết thế giới, nhưng mặt khác, ở góc độ văn hoá xã hội, nó dường như làm mờ nhạt nhiều giá trị truyền thống tốt đẹp mà con người qua hàng ngàn năm mới tạo lập được, trong đó có những quan niệm về tình người, sự hiếu thuận, về nét đẹp thanh cao, về sự gắn kết giữa con người với thiên nhiên… Gìn giữ tinh hoa văn hoá truyền thống chính là nhiệm vụ của chúng ta nhằm tạo nên một xã hội phát triển hài hoà và nhân văn hơn…. Cuộc Triển lãm lần này còn cho chúng ta thấy sự chia sẻ những giá trị truyền thống tương đồng trong ngày Tết nói riêng và những giá trị văn hoá, lịch sử nói chung đã và sẽ đóng vai trò quan trọng kết nối tình cảm và tình hữu nghị của hai dân tộc mà chúng ta cần không ngừng vun đắp, phát triển”
Khai  mạc triển lãm Tranh Tết truyền thống  Việt Nam - Trung Quốc - ảnh 3
Các đại biểu hai nước chụp ảnh lưu niệm
Khai  mạc triển lãm Tranh Tết truyền thống  Việt Nam - Trung Quốc - ảnh 4
Đại sứ Đặng Minh Khôi tham quan triển lãm
Khai  mạc triển lãm Tranh Tết truyền thống  Việt Nam - Trung Quốc - ảnh 5
Các đại biểu tham quan khu trưng bày của Việt Nam

Triển lãm Tranh Tết truyền thống Việt Nam – Trung Quốc quy tụ hơn 65 bức tranh Tết tiêu biểu của hai nước Việt Nam – Trung Quốc. Cục Hợp tác quốc tế lần này mang trưng bày hai dòng tranh dân gian tiêu biểu của Việt Nam là Tranh Hàng Trống và Tranh Đông Hồ. Phía Trung Quốc giới thiệu những bức tranh dân gian của hơn 14 vùng tranh tiêu biểu và cả những bức tranh trong bộ sưu tập của các nhà sưu tập tranh cổ hàng đầu Bắc Kinh. Hai bên còn tổ chức các không gian giao lưu như in tranh Đông Hồ Việt Nam, in tranh 12 con giáp Trung Quốc tặng khách thăm quan. 
Trong bầu không khí vui vẻ, hữu nghị, hai bên thống nhất sẽ tổ chức nhiều hơn nữa các hoạt động giao lưu tôn vinh văn hoá truyền thống của hai nước theo chủ đề nhằm cho thế hệ trẻ hai nước thêm hiểu biết lẫn nhau về nghệ thuật truyền thống của mỗi bên và qua đó thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết, hữu nghị Việt Nam – Trung Quốc.
Cục HTQT

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác