Khai quật khảo cổ Di tích chùa Nhùng, tỉnh Tuyên Quang

(Cinet) - Bộ VHTTDL đã ban hành Quyết định số 2161/QĐ-BVHTTDL về việc cho phép Bảo tàng tỉnh Tuyên Quang phối hợp với Viện Khảo cổ khai quật di tích chùa Nhùng.
 
Khai quật khảo cổ Di tích chùa Nhùng, tỉnh Tuyên Quang - ảnh 1
Khai quật khảo cổ. (Ảnh minh họa nguồn khaocohoc.gov.vn)

Chùa Nhùng thuộc thôn Càng Nộc, xã Hòa Phú, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang được xây dựng vào thời nhà Lý (thế kỷ XI - XIII) và tồn tại đến giữa thế kỷ XIX. Đây là một trong các di tích chùa cổ có niên đại sớm nhất trên địa bàn các tỉnh miền núi phía Bắc.
Chùa Nhùng là một công trình kiến trúc có quy mô lớn, còn lưu giữ được nhiều các dấu tích kiến trúc quan trọng như: Vật liệu kiến trúc, đài sen, tượng Phật bằng đá xanh cùng với những đồ dùng sinh hoạt, thờ cúng bằng sành, sứ, đất nung từ thế kỷ XI - XIII đến thế kỷ XV - XVI cũng được phát hiện với số lượng lớn. Đây là nguồn sử liệu quý giá, giúp các nhà khảo cổ học, cơ quan chuyên môn đi sâu vào nghiên cứu về kiến trúc cổ Việt Nam, tìm hiểu văn minh Phật giáo, văn minh thời Lý - Trần ở vùng núi phía Bắc.
Ngày 21/6, Bộ VHTTDL đã ban hành Quyết định số 2161/QĐ-BVHTTDL về việc cho phép Bảo tàng tỉnh Tuyên Quang phối hợp với Viện Khảo cổ học khai quật di tích chùa Nhùng. Theo đó, thời gian khai quật từ ngày 25/6 đến ngày 30/7/2016. Diện tích khai quật: 100 m2. Chủ trì khai quật: Ông Trần Anh Dũng, Viện Khảo cổ học.
NLH
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác