Khai quật khảo cổ Khu vực Hào thành phía Bắc tại Di tích Thành nhà Hồ

Khai quật khảo cổ Khu vực Hào thành phía Bắc tại Di tích Thành nhà Hồ - ảnh 1
Thành nhà Hồ thuộc địa bàn xã Vĩnh Tiến và xã Vĩnh Long, Thanh Hóa
(Cinet) – Khu vực Hào thành phía Bắc tại Di tích Thành nhà Hồ thuộc xã Vĩnh Tiến và xã Vĩnh Long, sẽ được tiến hành khai quật khảo cổ từ ngày 15/4 đến ngày 15/8/2016
Bộ VHTTDL đã ký Quyết định số 1400/BVHTTDL ngày 13/4 về việc cho  phép Sở VHTTDL tỉnh Thanh Hóa, phối hợp với Viện Khảo cổ học tiến hành thực hiện việc khai quật này.
Cụ thể thời gian khai quật được bắt đầu từ ngày 15/4/2016 đến ngày 15/8/2016. Diện tích khai quật trong phạm vi 2000m2 tại Hào thành phía Bắc thuộc Di tích Thành nhà Hồ, xã Vĩnh Tiến và xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa.
Thành Nhà Hồ được xây dựng vào năm 1397, theo lệnh của Phụ chính Thái sư nhiếp chính nhà Trần là Hồ Quý Ly. Thành được xây dựng trong thời gian rất ngắn, chỉ khoảng 3 tháng (từ tháng Giêng đến tháng 3 năm 1397). Cùng năm đó Hồ Quý Ly cho di chuyển kinh đô từ thành Thăng Long (Hà Nội) vào Thành Nhà Hồ (Thanh Hoá). Khu di tích Thành Nhà Hồ bao gồm một phức hợp các thành phần kiến trúc được xây dựng có tính toán, kết hợp giữa các kiến trúc nhân tạo với hình thế tự nhiên, để đảm bảo chức năng làm một kinh đô mới thay cho kinh đô Thăng Long.
Năm 1400, với sự đăng quang của Hồ Quý Ly, lập ra triều đại Hồ, Thành Nhà Hồ trở thành quốc đô, nước Đại Việt được đổi tên thành Đại Ngu. Đến năm 1407, cùng với sự thất bại trong việc chống lại cuộc xâm lược của nhà Minh, Thành Nhà Hồ thất thủ, cha con Hồ Quý Ly và Hồ Hán Thương cùng triều đình Đại Ngu bị quân nhà Minh bắt. Kể từ đó, Thành Nhà Hồ không còn vai trò là kinh đô nữa.
Ngày nay, sau hơn 600 năm thăng trầm của lịch sử, tòa thành vẫn hiện diện uy nghi với các tường thành và cửa thành còn khá nguyên vẹn. Các kết quả khai quật khảo cổ học đã bước đầu làm xuất lộ nhiều thành phần kiến trúc của kinh đô cổ này. Ngoài thành trong với tường thành có hào nước bao quanh, dấu tích của các cung điện, đền miếu của vương triều bên trong, phức hợp di sản Thành Nhà Hồ còn có La thành và Đàn tế Nam Giao.
Với những giá trị nổi bật, ngày 27 tháng 6 năm 2011, tại phiên họp lần thứ 35 của Ủy ban Di sản Thế giới thuộc diễn ra tại thủ đô Paris của nước Pháp, Thành nhà Hồ đã chính thức trở thành  Di sản văn hoá thế giới.
Sau nhiều lần tổ chức các cuộc khảo sát và tiến hành khai quật, nhiều hiện vật có giá trị đã được tìm thấy trong khu vực Thành nhà Hồ. Tuy nhiên những dấu tích tại đây cho thấy vẫn còn rất nhiều hiện vật đang nằm dưới lòng đất, chính vì thế việc tiến hành khai quật khảo cổ sẽ tiếp tục được thực hiện nhằm tìm ra lời giải chính xác nhất cho Di sản văn hóa thế giới Thành Nhà Hồ.
>>Quyết định V/v khai quật khảo cổ tại Khu vực Hào thành phía Bắc của di tích Thành Nhà Hồ thuộc xã Vĩnh Tiến và xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa.
NLH
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác