Khai quật khảo cổ tại di chỉ Bến Mậu A, tỉnh Yên Bái

Khai quật khảo cổ tại di chỉ Bến Mậu A, tỉnh Yên Bái - ảnh 1
Di chỉ Bến Mậu A thuộc thị trấn Mậu A, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái.
(Cinet)- Quyết định số 2390/QĐ-BVHTTDL ngày 16/7 của Bộ VHTTDL cho phép Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Bảo tàng tỉnh Yên Bái và Đại học Washington - Mỹ khai quật tại di chỉ Bến Mậu A thuộc thị trấn Mậu A, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái.
Theo Quyết định, chủ trì khai quật là ông Hoàng Văn Diệp, Khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội; diện tích khai quật 50m2.  
Trong thời gian khai quật (từ ngày 22/7/2015 đến ngày 15/8/2015), các cơ quan được cấp giấy phép có trách nhiệm tuyên truyền cho nhân dân về việc bảo vệ di sản văn hóa ở địa phương, không công bố kết luận chính thức khi chưa có sự thỏa thuận của cơ quan chủ quản và Cục Di sản văn hóa.
Những hiện vật thu được trong quá trình khai quật phải được tạm nhập vào Bảo tàng tỉnh Yên Bái để giữ gìn, bảo quản; Bảo tàng tỉnh Yên Bái, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Yên Bái có trách nhiệm tiếp nhận, quản lý và báo cáo Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phương án bảo vệ và phát huy giá trị những hiện vật đó.
Sau khi kết thúc đợt khai quật chậm nhất 03 tháng, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội và Bảo tàng tỉnh Yên Bái phải có báo cáo sơ bộ và sau 01 năm phải có báo cáo khoa học gửi về Cục Di sản văn hóa.
Khi công bố kết quả của đợt khai quật, các cơ quan được cấp giấy phép cần trao đổi với Cục Di sản văn hóa. Cục Di sản văn hóa cũng có trách nhiệm theo dõi, kiểm tra đợt khai quật nói trên đúng với nội dung Quyết định.
T.H
  
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác