Khai quật khảo cổ tại di tích bến Cống Cái, tỉnh Quảng Ninh

(Cinet)- Ban Quản lý Di tích và Danh thắng tỉnh Quảng Ninh sẽ phối hợp với Viện Khảo cổ học tiến hành khai quật khảo cổ trong thời gian từ ngày 10/8/2016 đến ngày 20/9/2016 tại di tích bến Cống Cái thuộc xã Quan Lạn, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.

Đó là nội dung được nêu tại Quyết định số 2346/QĐ-BVHTTDL ngày 04 tháng 7 năm 2016 của Bộ VHTTDL.
 
Khai quật khảo cổ tại di tích bến Cống Cái, tỉnh Quảng Ninh - ảnh 1
Ảnh mang tính minh họa. Nguồn: phatgiao.org.vn

Theo đó, thời gian khai quật khảo cổ học từ ngày 10/8/2016 đến ngày 20/9/2016, trên diện tích 50m2. Bà Lê Thị Liên, Viện Khảo cổ học chủ trì khai quật.

Trong thời gian khai quật, các cơ quan được cấp giấy phép cần chú ý bảo vệ địa tầng của di tích; có trách nhiệm tuyên truyền cho nhân dân về việc bảo vệ di sản văn hoá ở địa phương, không công bố kết luận chính thức khi chưa có sự thỏa thuận của cơ quan chủ quản và Cục Di sản văn hóa.

Những hiện vật thu được trong quá trình khai quật phải được tạm nhập vào Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh để giữ gìn, bảo quản; Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Quảng Ninh có trách nhiệm tiếp nhận, quản lý và báo cáo Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phương án bảo vệ và phát huy giá trị những hiện vật đó.

Hồi đầu tháng 3/2016, các chuyên gia quốc tế cũng đã phối hợp với Viện Khảo cổ học, Ban Quản lý Di tích và Danh thắng tỉnh Quảng Ninh tiến hành khảo sát tại khu vực bến Cống Cái. Kết quả khảo sát nhằm mục đích xác định tiềm năng khảo cổ học của di tích, xác định các điểm có khả năng khai quật trong thời gian tới và tiến tới xây dựng bản đồ khảo cổ học số.

T.T
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác