Không để xảy ra “Mê tín dị đoan” tại Lễ hội chùa Hương 2018

(Cinet) - Ngày 22/2, Cục Văn hóa cơ sở, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã có Công văn 93/VHCS-QLHĐLH gửi Sở VHTT TP. Hà Nội về công tác tổ chức Lễ hội Chùa Hương 2018.
Không để xảy ra “Mê tín dị đoan” tại Lễ hội chùa Hương 2018 - ảnh 1
Lễ hội chùa Hương 2018. Ảnh: Internet
 
Lễ hội chùa Hương 2018 với chủ đề: “Lễ hội kỷ cương - Văn minh du lịch” đã khai hội vào sáng mùng 6 tháng Giêng năm Mậu Tuất. Lễ khai hội được đánh giá đã diễn ra trong không khí trang nghiêm, thành kính, an toàn, có quy mô xứng với giá trị là di tích quốc gia đặc biệt, bảo đảm hoạt động tín ngưỡng đáp ứng nhu cầu tâm linh, tinh thần của người dân.

Để thực hiện nghiêm túc các quy định về thực hiện nếp sống văn minh trong thời gian diễn ra lễ hội, đề nghị Sở VHTT TP. Hà Nội chỉ đạo, hướng dẫn Ban tổ chức lễ hội chùa Hương tiến hành kiểm tra, rà soát công tác tổ chức Lễ hội chùa Hương 2018. Đặc biệt chú trọng đến phương án đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân khi tham gia hoạt động lễ hội diễn ra trên sông nước, trang bị áo phao cứu sinh và yêu cầu du khách mặc áo phao khi ngồi trên đò; đảm bảo đúng số người chở trên đò theo quy định; chấp hành nghiêm túc các quy định của Luật giao thông đường thủy nội địa.

Cục cũng yêu cầu phải tăng cường công tác tuyên truyền, sử dụng hệ thống bảng, biển, loa truyền thanh, tờ gấp về lịch sử di tích, ý nghĩa của lễ hội. Đẩy mạnh tuyên truyền các quy định về bảo vệ di tích và thực hiện nếp sống văn minh, góp phần tích cực vào việc gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa của lễ hội, nâng cao ý thức thực hiện nếp sống văn minh cho du khách và người tham gia. Đặc biệt, không để các hiện tượng “mê tín dị đoan”, xem bói, đổi tiền mệnh giá nhỏ hưởng chênh lệch, chặt chém trông giữ xe, đánh bạc, xóc thẻ diễn ra tại lễ hội….

Cùng với đó, các hoạt động kinh doanh, dịch vụ hàng hóa phải ký cam kết đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, không tăng giá, ép giá du khách, không bày bán thịt động vật hoang dã. Các hộ kinh doanh dịch vụ phải có bảng biển, đăng ký số điện thoại để Ban tổ chức kịp thời xử lý phản ánh của du khách qua đường dây nóng.

Cục Văn hóa cơ sở đề nghị Sở VHTT TP. Hà Nội chỉ đạo, hướng dẫn Ban tổ chức lễ hội Chùa Hương nghiêm túc thực hiện và gửi báo cáo về Cục Văn hóa cơ sở trước ngày 15/4/2018 để tổng hợp báo cáo Bộ trưởng Bộ VHTTDL.

Minh Huyền
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác