Ký kết ban hành thông tư liên tịch về thực hiện nếp sống văn minh tại các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo

Ký kết ban hành thông tư liên tịch về thực hiện nếp sống văn minh tại các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo - ảnh 1
Thứ trưởng Bộ VHTTDL - Huỳnh Vĩnh Ái; Thứ trưởng Bộ Nội vụ,Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ - Phạm Dũng tại buổi ký kết.
 
(Cinet)- Chiều 28/5 tại Hà Nội, Bộ VHTTDL và Bộ Nội vụ đã ký kết ban hành Thông tư liên tịch quy định về thực hiện nếp sống văn minh tại các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Huỳnh Vĩnh Ái và Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ Phạm Dũng cùng đại diện 2 bên đã tham gia lễ ký.
Lễ ký kết hợp tác là kết quả của một quá trình phối hợp chặt chẽ kéo dài 3 năm theo đúng quy định và trình tự của pháp luật , giữa Bộ Nội vụ - cơ quan quản lý nhà nước về Tôn giáo và Bộ VHTTDL - cơ quan quản lý nhà nước về Văn hóa sau khi thực hiện đầy đủ các công tác nghiên cứu, soạn thảo, tổ chức các hội nghị, hội thảo, họp báo, tổ chức xin ý kiến về dự thảo từ các Bộ, ban, ngành, đơn vị liên quan, trong đó có các Sở VHTTDL các tỉnh/thành phố, Ban Tôn giáo Chính phủ và một số cơ sở tín ngưỡng, cơ sở tôn giáo.
Mục đích của việc ký kết ban hành thông tư nhằm tăng cường thực hiện nếp sống văn minh tại các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo (bao gồm: các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo, các tổ chức cá nhân tham gia vào hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo, ban quản lý, người phụ trách tại các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo). Đồng thời, khuyến khích các tổ chức, cá nhân đóng góp, tài trợ cho các cơ sở tín ngưỡng tôn giáo. Đảm bảo tiền đóng góp của các tổ chức, cá nhân được sử dụng, đầu tư đúng mục đích, công khai, minh bạch, thực hiện đúng mục tiêu xã hội hóa của nhà nước, huy động các nguồn lực cho phát triển xã hội nói chung và văn hóa nói riêng. Bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, hoạt động tôn giáo theo quy định của pháp luật.
Thông tư liên tịch gồm 4 phần: Các quy định chung; Hướng dẫn nếp sống văn minh tại cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo; Hướng dẫn quản lý và sử dụng tiền công đức; Hướng dẫn tổ chức thực hiện Thông tư .
Việc triển khai thực hiện Thông tư nhằm hướng dẫn thực hiện nếp sống văn minh, văn hóa tại các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo trên lãnh thổ Việt Nam, áp dụng đối với các tổ chức, cá nhân Việt Nam và nước ngoài, liên quan đến sinh hoạt tại các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo trên lãnh thổ Việt Nam và không áp dụng đối với cơ sở tín ngưỡng là Từ đường, Nhà thờ họ…
Phát biểu tại lễ ký kết, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái nhấn mạnh: Thông tư này sẽ tạo điều kiện cho 2 Bộ quản lý công tác Văn hóa và Tôn giáo tại các cơ sở tín ngưỡng, cơ sở tôn giáo, cũng như thuận tiện trong việc xử lý các vấn đề phát sinh có liên quan, đây chính là sự nỗ lực của hai Bộ. Sau lễ ký kết, 2 Bộ cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ, tiếp tục tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, công chức , viên chức, người lao động đặc biệt là nhân dân và du khách để Thông tư thực sự đi vào cuộc sống. Đồng thời,  tiếp nhận các thông tin phản hồi từ việc ban hành và thực hiện Thông tư, tiến tới chuẩn bị xây dựng và ban hành Luật về Tôn giáo và Tín ngưỡng.
T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác