Ký kết hợp tác Văn hóa Nghệ thuật giữa Việt Nam - Campuchia giai đoạn 2018 – 2022

Sáng nay (4/10), tại Thủ đô PhnomPenh, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Việt Nam Vương Duy Biên và Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia Phoeurng Sackona đã có buổi hội đàm và ký kết Kế hoạch Hợp tác về Văn hóa Nghệ thuật giữa hai Bộ trong giai đoạn 2018 - 2022.

Tại buổi hội đàm, Thứ trưởng Vương Duy Biên và Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia đã thông báo cho nhau về các chương trình, hoạt động hai Bên tổ chức để chào mừng 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (1967-2017) và Năm Hữu nghị Việt Nam - Campuchia 2017, trong đó các hoạt động trọng điểm là Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia, diễn ra từ 02 - 06/10/2017 tại thủ đô Phnom Penh (Campuchia) và Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam, diễn ra vào tháng 11/2017 tại thủ đô Hà Nội và thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh), qua đó tăng cường hơn nữa sự hiểu biết lẫn nhau, tình hữu nghị giữa nhân dân 2 nước, cũng như quan hệ láng giềng, truyền thống lâu đời giữa 2 nước, sự phát triển bền vững, ổn định của các quốc gia, khu vực và thế giới.

Thứ trưởng Vương Duy Biên đã chuyển lời chào, lời chúc mừng tốt đẹp nhất của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam Nguyễn Ngọc Thiện đến bà Bộ trưởng Phoeurng Sackona nhân dịp 2 nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và mời bà Bộ trưởng Phoeurng Sackona sang thăm, làm việc tại Việt Nam, chủ trì chương trình Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam vào tháng 11/2017 tại Hà Nội và Hạ Long (Quảng Ninh). Thay mặt Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam, Thứ trưởng Vương Duy Biên trân trọng cảm ơn cá nhân bà Bộ trưởng Phoeurng Sackona, cũng như phía Campuchia đã hỗ trợ tổ chức Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia 2017, các hoạt động giới thiệu văn hóa-nghệ thuật, đất nước, con người Việt Nam tại Campuchia trong thời gian vừa qua.
 
Ký kết hợp tác Văn hóa Nghệ thuật giữa Việt Nam - Campuchia giai đoạn 2018 – 2022 - ảnh 1
Buổi hội đàm giữa Lãnh đạo Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Việt Nam và Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia.

Thứ trưởng Vương Duy Biên nhấn mạnh, suốt 50 năm qua, trải qua bao cuộc kháng chiến, các thế hệ cha anh đi trước đã dày công vun đắp nên mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị và hợp tác phát triển giữa hai đất nước Việt Nam - Campuchia. Vì vậy, trách nhiệm của nhân dân hai nước thời điểm này là tiếp tục giữ gìn, phát huy những tình cảm thiêng liêng, tốt đẹp đó.

Tại buổi hội đàm, Thứ trưởng đã gửi lời mời  tham dự Ngày Văn hóa Campuchia tại Việt Nam diễn ra vào tháng 11 tới của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đến Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia Phoeurng Sackona .
 
Ký kết hợp tác Văn hóa Nghệ thuật giữa Việt Nam - Campuchia giai đoạn 2018 – 2022 - ảnh 2
Thứ trưởng Vương Duy Biên gửi lời mời tham dự Ngày Văn hóa Campuchia tại Việt Nam diễn ra vào tháng 11 tới của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đến Bộ trưởng Bộ Văn hóa và
Nghệ thuật Campuchia Phoeurng Sackona.

Riêng về lĩnh vực Văn hóa, Việt Nam sẽ không ngừng nỗ lực để tăng cường kết quả hợp tác trong giai đoạn 2018 - 2022. Trước hết, tại Liên hoan múa rối Quốc tế 2018 và  Liên hoan Ca, Múa, Nhạc ASEAN, Việt Nam hy vọng phía Campuchia sẽ có sự chuẩn bị thật tốt để tham dự những chương trình này. Thứ trưởng Vương Duy Biên đề nghị, để người dân hai nước có thể hiểu về văn hóa của nhau nhiều hơn cần tạo điều kiện để khán giả đến xem các chương trình nghệ thuật do hai nước tổ chức.

Phát biểu tại buổi hội đàm, Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia Phoeurng Sackona đánh giá cao sự giúp đỡ của Việt Nam trong sự nghiệp phát triển của đất nước Campuchia. Đặc biệt, kể từ sau lập lại hòa bình dân tộc, Việt Nam đã góp công rất lớn trong việc đào tạo nguồn nhân lực để xây dựng đất nước Campuchia.

Đánh giá cao kết quả hợp tác văn hóa trong giai đoạn vừa qua, Bộ trưởng Phoeurng Sackona cũng đề nghị cả hai bên cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ, thường xuyên hơn để kết quả này được tăng cường hơn nữa trong giai đoạn tiếp theo. Bộ Phoeurng Sackona hy vọng, phía Việt Nam sẽ tạo điều kiện giúp Campuchia một số suất học bổng trong lĩnh vực điện ảnh, xiếc và âm nhạc.

Về phía Campuchia, bà Bộ trưởng Phoeurng Sackona đánh giá cao công tác chuẩn bị và tổ chức chương trình Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia 2017, các hoạt động giới thiệu văn hóa-nghệ thuật Việt Nam tại Campuchia và kết quả các hoạt động giao lưu, hợp tác song phương trong thời gian vừa qua. Bà Bộ trưởng Phoeurng Sackona trân trọng cảm ơn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam đã hỗ trợ Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia trong công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực về văn hóa-nghệ thuật của Campuchia, hỗ trợ Bạn về chuyên môn và ủng hộ hồ sơ Sambor Prei Kuk của Bạn được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào tháng 7/2017 vừa qua.

Đối với hợp tác song phương trong thời gian sắp tới, bà Bộ trưởng Phoeurng Sackona đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam tiếp tục quan tâm, cấp học bổng về lĩnh vực điện ảnh cho phía Campuchia, đề nghị Việt Nam phối hợp chặt chẽ trong công tác ngăn chặn các hoạt động vận chuyển trái phép cổ vật ra khỏi Campuchia và phối hợp với phía Campuchia thúc đẩy các hoạt động giao lưu, hợp tác văn hóa-nghệ thuật giữa các tỉnh, thành phố của 2 nước.

Bà Bộ trưởng Phoeurng Sackona trân trọng mời Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam Nguyễn Ngọc Thiện thăm, làm việc chính thức tại Campuchia và tin tưởng rằng chuyến thăm của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện sẽ tạo dấu ấn đặc biệt thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác song phương giữa 2 bên trên các lĩnh vực văn hóa-nghệ thuật.

Thứ trưởng Vương Duy Biên ghi nhận những nội dung trao đổi của phía Bạn, đề nghị hai Bên báo cáo Ủy ban hỗn hợp Việt Nam-Campuchia và các cấp lãnh đạo, đồng thời phối hợp chặt chẽ hơn nữa để tiếp tục triển khai mạnh mẽ các hoạt động hợp tác văn hóa-nghệ thuật giữa hai bên trong thời gian sắp tới.
 
Ký kết hợp tác Văn hóa Nghệ thuật giữa Việt Nam - Campuchia giai đoạn 2018 – 2022 - ảnh 3
Ký kết hợp tác Văn hóa Nghệ thuật giữa Việt Nam - Campuchia giai đoạn 2018 - 2022.

Tại buổi hội đàm, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Việt Nam Vương Duy Biên và Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia Phoeurng Sackona đã cùng ký kết Kế hoạch Hợp tác về Văn hóa Nghệ thuật giữa hai Bộ trong giai đoạn 2018 - 2022.

Theo đó, Bộ VHTTDL Việt Nam và Bộ Văn hóa và nghệ thuật Vương quốc Campuchia cùng thống nhất sẽ có nhiều hoạt động trao đổi, hợp tác song phương trong thời gian 2018 - 2022. Cụ thể, phía Campuchia sẽ cử Đoàn đại biểu lãnh đạo Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Vương quốc Campuchia sang thăm và làm việc tại Việt Nam vào các năm 2019, 2021. Đoàn cán bộ cấp Vụ, Cục cũng sẽ được cử sang thăm Việt Nam trong các năm 2019, 2021 để trao đổi kinh nghiệm quản lý các hoạt động văn hóa nghệ thuật.
 
Ký kết hợp tác Văn hóa Nghệ thuật giữa Việt Nam - Campuchia giai đoạn 2018 – 2022 - ảnh 4
Lễ ký kết diễn ra thành công tốt đẹp.

Về phía Việt Nam, Đoàn đại biểu lãnh đạo Bộ VHTTDL Việt Nam sẽ sang thăm và làm việc tại Campuchia vào các năm 2018, 2020.  Đồng thời, đoàn cán bộ cấp Vụ, Cục cũng sẽ được cử sang thăm nước bạn vào các năm 2018, 2020 nhằm trao đổi kinh nghiệm quản lý các hoạt động văn hóa, nghệ thuật.

Hai bên cũng thống nhất, trong thời gian triển khai Kế hoạch Hợp tác này, hai Bộ VHTTDL Việt Nam và Bộ Văn hóa và nghệ thuật Vương quốc Campuchia sẽ phối hợp tổ chức luân phiên Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia vào năm 2018 và 2020 và Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam vào năm 2019, 2021.

Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia và Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam vào năm 2022, nhân kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam- Campuchia sẽ được hai bên phối hợp tổ chức với các hoạt động như biểu diễn nghệ thuật, trưng bày triển lãm…

Bên cạnh đó, Kế hoạch hợp tác giữa hai Bộ cũng nhấn mạnh: Hai bên ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi cho việc hợp tác giữa các cơ quan nghiên cứu văn hóa nghệ thuật, bảo tồn di sản văn hóa dân tộc, mỹ thuật, nhiếp ảnh, triển lãm và thư viện của hai bên. Tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi thăm, trao đổi kinh nghiệm giữa các đơn vị liên quan của hai bên. Bộ VHTTDL Việt Nam và Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia sẽ mời nhau tham dự các Liên hoan nghệ thuật quốc gia và quốc tế được tổ chức tại mỗi nước.

Theo Tổ Quốc


 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác