Lập đề án khai quật Hành cung Lỗ Giang tỉnh Thái Bình

(Cinet)- Ngày 04/10, Bộ VHTTDL đã có công văn số 3945/BVHTTDL-DSVH gửi Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình về việc lập đề án khai quật Hành cung Lỗ Giang thuộc huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình.
 
Lập đề án khai quật Hành cung Lỗ Giang tỉnh Thái Bình - ảnh 1
Nhiều hiện vật là vật liệu xây dựng có trang trí tinh xảo được tìm thấy ở Lỗ Giang. Ảnh: nhandan.com.vn

Theo đó, thực hiện Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thái Bình (Thông báo số 284/TB-VPCP ngày 09/9/2016 của Văn phòng Chính phủ), trong đó có nội dung: “Về việc tiếp tục khai quật để bảo tồn di tích lịch sử Hành cung Lỗ Giang (thời Trần): Đồng ý chủ trương, giao Bộ VHTTDL chủ trì, phối hợp với Tỉnh, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam và các cơ quan liên quan lập đề án và trình duyệt theo thẩm quyền”. Về việc này, Bộ VHTTDL có ý kiến như sau:

Đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình chỉ đạo cơ quan chức năng của Tỉnh phối hợp với cơ quan chuyên môn có chức năng nghiên cứu khai quật quy định tại Điều 16 Nghị định số 98/2010/NĐ-CP ngày 21/9/2010 của Chính phủ để tiến hành lập Đề án khai quật tổng thể Hành cung Lỗ Giang, gửi Bộ VHTTDL xem xét, thẩm định trước khi phê duyệt theo quy định của pháp luật hiện hành.

Đồng thời, chỉ đạo Sở VHTTDL tỉnh Thái Bình phối hợp với các cơ quan chức năng của Tỉnh và cơ quan chuyên môn có đủ năng lực hành nghề tiến hành lập quy hoạch tổng thể khảo cổ để đáp ứng mục tiêu, yêu cầu của hoạt động bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa trên địa bàn tỉnh Thái Bình.

Hành cung Lỗ Giang xưa, nay là khu vực đền Trần (Thái Lăng) thuộc địa phận xã Hồng Minh, huyện Hưng Hà. Đền nằm ở hữu ngạn ngã ba sông Hồng và sông Trà Lý, ở chính giữa vùng đất Long Hưng (Thái Bình) và Tức Mặc (Nam Định), cách khu lăng tẩm nhà Trần ở làng Tam Đường khoảng 6km về phía Đông. Xung quanh khu vực đền hiện còn lưu truyền nhiều địa danh gắn với một thời quá khứ của vùng đất này như bến Phạm Lỗ, cánh đồng Phủ, Càn Thiên Mã, Cầu Rồng,... Trong đó, có những địa danh liên quan đến lăng tẩm của các vua Trần như xóm Lăng, Giếng Lăng, Lăng sa trong, Lăng sa ngoài, Lăng Ngói. Những địa danh này gợi lại những dấu ấn của một hành cung xưa gắn liền với lịch sử của nhà Trần trên mảnh đất Hồng Minh ngày nay.

Ngoại trừ khu vực Lăng sa ngoài có vị trí ở ngoài đê, do nhiều năm phù sa sông Hồng bồi lấp nên bề mặt không tìm thấy di vật, các địa danh còn lại đều tìm thấy rất nhiều vật liệu kiến trúc, đồ sành, đồ gốm sứ của nhà Trần.

Lan Phạm

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác