Lập đề án nghiên cứu hiện vật gỗ “ Sắc mệnh chi bảo”

(Cinet) - Đề án nghiên cứu, bảo vệ và phát huy giá trị hiện vật gỗ “Sắc mệnh chi bảo” sẽ được Trung tâm Bảo tồn Thăng Long - Hà Nội phối hợp với Cục Di sản văn hóa thực hiện trong thời gian tới đây.
 
Lập đề án nghiên cứu hiện vật gỗ “ Sắc mệnh chi bảo” - ảnh 1
Sắc mệnh chi bảo . (ảnh: nghethuatxua.com)

Năm 2012, khu khai quật khu vực đường hầm và bãi xe ngầm của Nhà Quốc hội đã phát hiện hiện vật gỗ “Sắc mệnh chi bảo”. Theo đó miếng gỗ khắc “Sắc mệnh chi bảo” được tìm thấy tại Vườn Hồng, gần nhà Quốc hội có hình vuông mỗi cạnh 10,5 cm, dày 5 cm, và bị tách làm hai khi phát lộ. Di vật tìm thấy trong lớp văn hóa đời Trần, được so sánh với các di tích thời Trần khác.
Tuy nhiên, thời điểm được phát hiện, hiện vật chưa được nghiên cứu đầy đủ nên khi công bố và tiến hành phát huy giá trị hiện vật còn nhiều ý kiến khác nhau trong dư luận xã hội. Mới đây, Bộ VHTTDL đã tổ chức buổi họp bàn về vấn đề nêu trên với sự tham dự  của một số nhà khoa học và các cơ quan có liên quan. Sau khi nghe đại diện của Trung tâm bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội báo cáo về quá trình phát hiện, nghiên cứu hiện vật gỗ “Sắc mệnh cho bảo” cùng ý kiến thảo luận của các nhà khoa học và cơ quan liên quan, Bộ VHTTDL đã có ý kiến đề nghị UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội thực hiện việc lập Đề án nghiên cứu, bảo vệ và phát huy giá trị hiện vật gỗ “Sắc mệnh chi bảo” đề sớm làm rõ hơn giá trị cũng như tìm kế hoạch cụ thể bảo tồn hiện vật vô giá này.
NLH
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác