Lập đề nghị xây dựng Nghị định về Nghệ thuật biểu

(Cinet) - Chiều 25/1, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên chủ trì cuộc họp lập đề nghị xây dựng Nghị định về nghệ thuật biểu diễn với sự tham gia của các đại diện của Cục Nghệ thuật Biểu diễn, Vụ Pháp chế - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Tư Pháp, Bộ Ngoại giao, Bộ Nội Vụ, Vụ Văn xã Văn phòng Chính phủ.
 
Lập đề nghị xây dựng Nghị định về Nghệ thuật biểu - ảnh 1
Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh: Gia Linh

Phát biểu tại cuộc họp, ông Lê Minh Tuấn – Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn cho biết, trong năm vừa qua hoạt động biểu diễn nghệ thuật được công chúng quan tâm chú ý. Tính chất của hoạt động biểu diễn luôn có sự đổi mới, hội nhập, tiếp thu những cái mới, những cái tiên tiến của thế giới, điều này đòi hỏi sự thay đổi của các văn bản quy phạm pháp luật để theo kịp sự phát triển.

Chính vì vậy, cuối năm 2017, Bộ VHTTDL đã có nhiều chỉ đạo trong việc phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức xây dựng Nghị định thay thế Nghị định số 79/2012/NĐ-CP và Nghị định số 15/2016/NĐ-CP cho phù hợp với tình hình mới.

Thứ trưởng Vương Duy Biên nhận định, cần xây dựng lại Nghị định về biểu diễn nghệ thuật bởi công tác duyệt chương trình, cấp phép biểu diễn... thời gian qua còn nhiều bất cập. Trong năm 2017, Cục Nghệ thuật biểu diễn, Bộ VHTTDL đã chủ động tổ chức 03 hội thảo tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh để tiếp thu ý kiến của người dân, doanh nghiệp, các Sở VHTT, Sở VHTTDL địa phương về những bất cập trong hoạt động nghệ thuật biểu diễn hiện nay.

Theo đó, Bộ VHTTDL quyết tâm xây dựng Nghị định mới về nghệ thuật biểu diễn trên cơ sở Nghị định số 79/2012/NĐ-CP và Nghị định số 15/2016/NĐ-CP thật chặt chẽ nhưng đảm bảo tính định hướng và thông thoáng, tạo điều kiện khuyến khích hoạt động văn hóa nghệ thuật trong nước phát triển.

Các đại biểu tham dự cuộc họp đều thống nhất nghệ thuật biểu diễn là lĩnh vực nhạy cảm. Xuất phát từ những vướng mắc thực tiễn và từ nhu cầu quản lý trong hoạt động nghệ thuật biểu diễn hiện nay, Cục Nghệ thuật biểu diễn, Bộ VHTTDL cần tập trung xây dựng hồ sơ trình Chính phủ thông qua chủ trương xây dựng Nghị định trong thời gian sớm nhất./.
Gia Linh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác