Lập Quy hoạch bảo tồn Di tích quốc gia đặc biệt Nhà tù Sơn La và Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng

Lập Quy hoạch bảo tồn Di tích quốc gia đặc biệt Nhà tù Sơn La và Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng - ảnh 1
Di tích nhà tù Sơn La. (Ảnh: TTXVN)
(Cinet)- Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đồng ý chủ trương lập Quy hoạch tổng thể bảo tồn và phát huy giá trị di tích quốc gia đặc biệt Nhà tù Sơn La, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La và Di tích quốc gia đặc biệt Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Bình.
Theo đó, Phó Thủ tướng giao Ủy ban Nhân dân tỉnh Sơn La thực hiện nhiệm vụ lập quy hoạch di tích quốc gia đặc biệt Nhà tù Sơn La theo quy định hiện hành, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
Nhà tù Sơn La do thực dân Pháp xây dựng năm 1908 với diện tích ban đầu là 500 m2 , năm 1940 mở rộng diện tích lên 1.700 m2 . Thực dân Pháp đã biến nơi đây thành địa ngục để giam cầm, đầy ải và thủ tiêu ý chí đấu tranh của những người Cộng sản Việt Nam.
Trong 15 năm từ 1930 đến 1945, hàng nghìn người yêu nước Việt Nam đã bị giam cầm tại nơi đây. Nhưng vượt lên trên gông cùm và tội ác của thực dân Pháp, những người Cộng sản Việt Nam ở đây đã biến Nhà tù đế quốc thành trường học cách mạng, biến những bức tường đá lạnh lẽo của Nhà tù đế quốc thành những viên gạch hồng ấm tình đồng chí của những bạn tù, biến bóng đêm đen tối của nhà tù đế quốc thành những tia sáng cách mạng tỏa ra khắp vùng núi rừng Tây Bắc.
Chính vì vậy, Nhà tù Sơn La đã trở thành chiếc nôi của cách mạng Việt Nam, đã đào tạo, bồi dưỡng một đội ngũ các chiến sỹ trung kiên cho Đảng, cho dân tộc, đội ngũ những người Cộng sản kiên cường lãnh đạo nhân dân ta giành độc lập cho dân tộc.
Di tích nhà tù Sơn La được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm, được xếp hạng quốc gia từ năm 1962 và đã trở thành một trung tâm giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ người Việt Nam và ngày nay di tích cách mạng Nhà tù Sơn La trở thành một điểm thu hút nhiều khách tham quan trong nước và nước ngoài.
Đồng thời, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đồng ý chủ trương lập Quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Di tích quốc gia đặc biệt Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Bình, giai đoạn 2016 - 2025, tầm nhìn đến năm 2035.
Phó Thủ tướng giao UBND tỉnh Quảng Bình chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện lập quy hoạch Di tích quốc gia đặc biệt Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng theo quy định hiện hành, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
Nằm trên địa phận huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới từ năm 2003. Đặc biệt, nằm trong quần thể hang động Phong Nha - Kẻ Bàng, hang Sơn Đoòng được coi là hang động tự nhiên lớn nhất thế giới từng được phát hiện với hệ động - thực vật và cấu tạo địa chất rất đa dạng. Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng đang trở thành khu du lịch trọng điểm có ý nghĩa quốc gia và quốc tế.
T.H
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác