Lấy ý kiến dự thảo Nghị định Quy định về quản lý và tổ chức lễ hội

Sáng 24/11, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Hội thảo lấy ý kiến dự thảo Nghị định Quy định về quản lý và tổ chức lễ hội.

Dự thảo Nghị định Quy định về quản lý và tổ chức lễ hội gồm 4 chương 19 điều, trong đó có những nội dung đáng chú ý: Phạm vi điều chỉnh; Đối tượng áp dụng; Nguyên tắc tổ chức lễ hội; Yêu cầu đối với các lễ hội tổ chức lần đầu; Hồ sơ đăng ký tổ chức lễ hội; Trách nhiệm quản lý nhà nước về hội của các bộ, ngành liên quan; Thực hiện nếp sống văn minh trong lễ hội; Xử lý vi phạm trong hoạt động lễ hội…

Trong đó, phần nguyên tắc tổ chức lễ hội có những quy định: Nghi lễ được tiến hành trang trọng; trên cơ sở bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống văn hóa tốt đẹp; lòng yêu nước, tự hào dân tộc, loại bỏ hoặc thay thế những tập tục kích động bạo lực, hạn chế sử dụng ngân sách Nhà nước để tổ chức lễ hội.

Phần Xử lý vi phạm trong hoạt động lễ hội quy định: Cá nhân có hành vi vi phạm quy định của Nghị định này và các quy định của pháp luật có liên quan thì theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật...
 
Lấy ý kiến dự thảo Nghị định Quy định về quản lý và tổ chức lễ hội - ảnh 1
Bà Ninh Thị Thu Hương - Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở tại Hội thảo
 
Tại Hội thảo, GS.TS Lê Hồng Lý đồng tình với việc các lễ hội có quy mô lớn cần sự quản lý nhà nước. Tuy nhiên, với những lễ hội quy mô nhỏ, như hội làng, lễ hội dân gian thì không cần phải thực hiện Điều 12 trong Dự thảo Nghị định (Điều 12 – Văn bản thông báo tổ chức lễ hội định kỳ; Tên lễ hội, thời gian, địa điểm, quy mô và các hoạt động của lễ hội…

Góp ý vào Dự thảo Nghị định, Tiến sĩ Lê Thị Minh Lý - Ủy viên Hội đồng di sản quốc gia cho rằng, cần bổ sung phần giải thích từ ngữ, khái niệm về lễ hội để Nghị định chặt chẽ hơn. Đồng thời mong muốn Ban soạn thảo và Tổ biên tập Nghị định có những cân nhắc, điều chỉnh để không can thiệp quá sâu vào lễ hội cộng đồng.

Đại diện thanh tra Bộ VHTTDL kiến nghị sửa khoản 1 mục c điều 5 từ: “Mỗi ban thờ trong cơ sở thờ tự đặt không quá 02 hòm công đức” thành “Mỗi điểm di tích đặt không quá 3 hòm công đức”.

Đại diện Ban tuyên giáo trung ương, Bộ tư pháp, Cục Di sản, Vụ pháp chế (Bộ VHTTDL) đã đưa ra những ý kiến đóng góp cho Nghị định: xác định và phân cấp các lễ hội, có những quy định chặt chẽ, cụ thể với lễ hội cấp tỉnh, liên tỉnh,lễ hội nước ngoài…
 
Lấy ý kiến dự thảo Nghị định Quy định về quản lý và tổ chức lễ hội - ảnh 2
Toàn cảnh Hội thảo

Về cơ bản, các đại biểu tham dự Hội thảo đánh giá Nghị định Quy định về quản lý và tổ chức lễ hội có vai trò quan trọng và cần thiết trong bối cảnh hiện nay để tăng cường sự quản lý nhà nước về lễ hội, đồng thời phù hợp với xu thế trong nước, hội nhập với thế giới.

Bà Ninh Thị Thu Hương – Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở, ghi nhận những đóng góp vào Dự thảo Nghị định của các đại biểu tham dự Hội thảo. Tất cả những ý kiến đóng góp đó sẽ được Ban soạn thảo, Tổ biên tập Nghị định cân nhắc và xin ý kiến thêm để hoàn thiện Nghị định. Nhằm xây dựng Nghị định phù hợp với thực tiễn, đáp ứng vai trò quản lý nhà nước, vai trò của cộng đồng, phát huy giá trị truyền thống tốt đẹp, tự hào dân tộc..., Cục Văn hóa cơ sở mong tiếp tục nhận được những ý kiến đóng góp Nghị định của các nhà quản lý, nhà nghiên cứu, báo chí… bằng văn bản./.

Theo Tổ Quốc

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác