Lễ khai trương trực tuyến hệ thống dịch vụ công mức độ 3 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

(Cinet)- Sáng 23/9, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ khai trương trực tuyến hệ thống dịch vụ công mức độ 3 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên đã tới dự.

Dự lễ khai trương còn có ông Vi Quang Đạo - Tổng Giám đốc Cổng thông tin điện tử Chính phủ, lãnh đạo các Tổng cục, Cục, Vụ, lãnh đạo Văn phòng Bộ, các cán bộ đầu mối triển khai dịch vụ công trực tuyến tại các Tổng cục, Cục, Vụ thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng đại diện các cơ quan báo chí, truyền thông.

 
Lễ khai trương trực tuyến hệ thống dịch vụ công mức độ 3 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch - ảnh 1
Quang cảnh Lễ khai trương trực tuyến hệ thống dịch vụ công mức độ 3.
Thực hiện Nghị quyết 36a/NQ-CP ngày 14/10/2015 của Chính phủ về Chính phủ điện tử, Quyết định số 1819/QĐ-TTg ngày 26/10/2015 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình quốc gia về ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan nhà nước giai đoạn 2016-2020, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã xây dựng và triển khai Kế hoạch số 4659/KH-BVHTTDL ngày 9/11/2015 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin của Bộ.

Để cung cấp các dịch vụ công cơ bản trực tuyến mức độ 3,4, đáp ứng nhu cầu phục vụ người dân và doanh nghiệp mọi lúc, mọi nơi, dựa trên nhiều phương tiện khác nhau cũng như việc giảm thời gian, công sức của người dân và doanh nghiệp đến trực tiếp cơ quan nhà nước thực hiện các thủ tục hành chính, Lãnh đạo  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tập trung chỉ đạo quyết liệt triển khai ứng dụng CNTT trong quản lý và cung cấp dịch vụ công trực tuyến, đảm bảo rút ngắn quy trình xử lý, giảm số lượng và đơn giản hóa, chuẩn hóa nội dung hồ sơ, giảm thời gian và chi phí thực hiện thủ tục hành chính.
 
Lễ khai trương trực tuyến hệ thống dịch vụ công mức độ 3 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch - ảnh 2
Ông Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc Trung tâm CNTT, Bộ VHTTDL phát biểu tại buổi lễ.
Báo cáo về tình hình triển khai cung cấp dịch vụ công trực tuyến của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ông Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin cho biết: Được sự quan tâm, chỉ đạo trực tiếp và quyết liệt từ Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên và các đồng chí Thứ trưởng phụ trách khối, Lãnh đạo các Tổng cục, Cục, Vụ được giao triển khai 13 thủ tục hành chính công trực tuyến trong năm 2016, cùng với sự chủ động phối hợp của tập thể Trung tâm Công nghệ thông tin và các chuyên gia CNTT, trong khoảng thời gian từ tháng 5/2016 đến nay, Bộ đã triển khai rà soát quy trình thủ tục hành chính theo hướng đơn giản hóa thủ tục, rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ; triển khai cài đặt và thử nghiệm phần mềm Hệ thống dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 đối với 13 thủ tục hành chính phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Theo nhiệm vụ được Chính phủ giao tại Văn bản số 2779/VPCP-KGVX ngày 22 tháng 4 năm 2016, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong năm 2016 phải cung cấp 07 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, tuy nhiên đến tháng 8/2016, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã lựa chọn 13 thủ tục hành chính cơ bản triển khai trực tuyến tại địa chỉ: http://dichvucong.bvhttdl.gov.vn/.
 
Lễ khai trương trực tuyến hệ thống dịch vụ công mức độ 3 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch - ảnh 3
Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên và các đại biểu ấn nút khai trương dịch vụ công trực tuyến của Bộ VHTTDL.
Đến nay, các điều kiện về hạ tầng công nghệ thông tin, phần mềm Hệ thống dịch vụ công trực tuyến của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã sẵn sàng cho việc vận hành chính thức, cung cấp đến người dân và doanh nghiệp trong các lĩnh vực: Du lịch (4 dịch vụ), Nghệ thuật biểu diễn (5 dịch vụ), Văn hóa di sản (2 dịch vụ), Nhiếp ảnh (1 dịch vụ) và Điện ảnh (1 dịch vụ).

Ngoài ra, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chủ động phối hợp với Văn phòng Chính phủ kết nối, liên thông thành công 01 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 (thủ tục cấp giấy phép đủ điều kiện kinh doanh sản xuất phim) với Cổng dịch vụ công thử nghiệm Quốc gia và là một trong những Bộ đầu tiên chủ động kết nối, liên thông dịch vụ công trực tuyến với Chính phủ.

Thông qua việc triển khai dịch vụ công trực tuyến, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định sự đổi mới mạnh mẽ trong quá trình cải cách hành chính của Bộ với mục tiêu công khai, minh bạch quá trình cung ứng dịch vụ hành chính công, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho mọi hoạt động của xã hội, thúc đẩy phát triển doanh nghiệp từ đó góp phần thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
 
Lễ khai trương trực tuyến hệ thống dịch vụ công mức độ 3 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch - ảnh 4
Ông Đỗ Duy Anh - Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh trao kết quả thực hiện thủ tục hành chính công trực tuyến
đối với thủ tục “Cấp giấy phép đủ điều kiện kinh doanh sản xuất phim” cho 2 đơn vị.
Tại lễ khai trương, ông Đỗ Duy Anh - Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh đã trao kết quả thực hiện thủ tục hành chính công trực tuyến đối với thủ tục “Cấp giấy phép đủ điều kiện kinh doanh sản xuất phim” cho 2 đơn vị là Công ty TNHH Audio Film Việt và Công ty Happy Vission. Đây là 2 đơn vị gần đây nhất đã thực hiện thành công thủ tục hành chính qua môi trường mạng, là 2/9 đơn vị tiến hành thủ tục trực tuyến.

Được biết, trong thời gian tới, khi Chính phủ chính thức vận hành Cổng dịch vụ công Quốc gia, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ chính thức tích hợp và công khai 13 dịch vụ hành chính công của Bộ trên Cổng dịch vụ công Quốc gia.

Nguyên Hà
 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác