​Long trọng kỷ niệm 60 năm Hội Mỹ thuật Việt Nam

Sáng 12/12, Hội Mỹ thuật Việt Nam long trọng kỷ niệm 60 năm ngày thành lập hội (1957 – 2017), đúng vào dịp kỷ niệm 66 năm Bác Hồ gửi thư cho các họa sỹ nhân triển lãm hội họa năm 1951 tại Việt Bắc và cũng là ngành truyền thống của giới mỹ thuật Việt Nam (10/12/1951 – 10/12/2017).
 
​Long trọng kỷ niệm 60 năm Hội Mỹ thuật Việt Nam - ảnh 1
Đại biểu tham dự lễ kỷ niệm. Ảnh: Gia Linh
Tham dự lễ kỷ niệm có đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Nguyễn Hữu Thỉnh – Bí thư Đảng Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam; đồng chí Nguyễn Thế Kỷ - Ủy viên Trung ương Đảng , Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; đồng chí Hà Ngọc Anh – Phó trưởng ban Dân vận Trung ương; đồng chí Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng đông đảo các nghệ sĩ.
 
​Long trọng kỷ niệm 60 năm Hội Mỹ thuật Việt Nam - ảnh 2
Đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương 
phát biểu tại Lễ kỷ niệm. Ảnh: Gia Linh
Phát biểu tại lễ kỷ niệm, ông Trần Khánh Chương – Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam cho biết, 60 năm hoạt động của Hội Mỹ thuật Việt Nam là thời gian dài với sự đóng góp và xây dựng của các nghệ sĩ tạo hình Việt Nam hiện đại, từ thế hệ đầu là các  họa sx được đào tạo từ trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương, các thế hệ tham gia hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và  Đế quốc Mỹ đến các thế hệ tạo hình trưởng thành trong thời kỳ đổi mới và thời kỳ Công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế.
​Long trọng kỷ niệm 60 năm Hội Mỹ thuật Việt Nam - ảnh 3
Ông Trần Khánh Chương – Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam. Ảnh: Gia Linh
Từ 123 hội viên ban đầu, qua 60 năm phát triển, đến nay Hội đã kết nạp 2.329 hội viên. Số lượng Hội viên hiện có là 1.904 hội viên, đang sinh hoạt tại 73 chi hội thuộc 63 tỉnh thành trong cả nước với  1.138 Hội viên ngành Hội họa, 346 Hội viên  ngành Đồ họa, 257 Hội viên ngành Điêu khắc, 120 hội viên ngành  Mỹ thuật ứng dụng…

Các thế hệ đã nối tiếp nhau sáng tạo nên những tác phẩm Mỹ thuật đóng góp cho sự nghiệp cách mạng xây dựng đất nước. Hàng vạn tác phẩm Mỹ thuật đã được sáng tác, hàng nghìn Triển lãm  Mỹ thuật đã được tổ chức trưng bày ở trong nước và nước ngoài…, ông Chương cho biết.
​Long trọng kỷ niệm 60 năm Hội Mỹ thuật Việt Nam - ảnh 4
Đồng chí Võ Văn Thưởng chúc mừng Hội Mỹ thuật Việt Nam. Ảnh: Gia Linh
Đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương khẳng định, “Trong 60 năm qua, với tư cách là tổ chức Chính trị - Xã hội – Nghề nghiệp của giới Nghệ sĩ tạo hình, Hội Mỹ thuật Việt Nam đã tập hợp rộng rãi các nghệ sĩ thuộc nhiều lứa tuổi, dân tộc, nhiều vùng miền trong cả nước. Hội đã cùng các hội viên tạo được không khí đoàn kết, cởi mở, sáng tạo, tạo được nhiều tác phẩm có giá trị, góp phần quan trọng xây dựng nền Mỹ thuật Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, phản ánh mọi mặt đời sống xã hội, tập trung cao nhất cho việc phàn ánh công cuộc công nghiệp hóa và hội nhập quốc tế; tham gia bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc; xây dựng nền văn hóa, con người Việt Nam trước yêu cầu mới.
 
​Long trọng kỷ niệm 60 năm Hội Mỹ thuật Việt Nam - ảnh 5
Hội Mỹ thuật Việt Nam trao bằng khen cho các nghệ sĩ tạo hình. Ảnh: Gia Linh
Tuy nhiên bên cạnh những nỗ lực  và thành tựu, ông Võ Văn Thưởng cho rằng hoạt động của Hội với đời sống mỹ thuật nước nhà trong những năm qua cũng bộc lộ một số hạn chế, bất cập. “Không ít tác phẩm có cách thể hiện khá cũ, đi theo lối mòn, thậm chí dễ dãi. Việc tiếp thu những đổi mới, cách tân của thế giới chưa tốt, hiện tượng sao chép, vi phạm bản quyền tác giả ngày càng tinh vi, nhức nhối”, Trưởng Ban Tuyên giáo nhấn mạnh.
Đồng chí Võ Văn Thưởng hy vọng, với bề dày thành tích đáng tự hào, thời gian tới Hội cần tiếp tục phát huy cao độ tính sáng tạo gắn với niềm tự hào và trách nhiệm của nghệ sĩ, chung sức, chung lòng xây dựng nền mỹ thuật VN tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc và thời đại, giữ vững chất chân - thiện - mỹ, nâng cao vị thế của nghệ sĩ tạo hình VN trong khu vực và trên thế giới./.

Theo bvhttdl

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác