Phê duyệt kế hoạch xây dựng hồ sơ Nghệ thuật Bài Chòi miền Trung Việt Nam

Phê duyệt kế hoạch xây dựng hồ sơ Nghệ thuật Bài Chòi miền Trung Việt Nam - ảnh 1
Hồ sơ Nghệ thuật Bài Chòi miền Trung sẽ được gửi tới Unesco
trước ngày 31/3/2015
(Cinet) – Bộ VHTTDL đã có quyết định số 2836/QĐ-BVHTTDL ngày 08/9 về việc phê duyệt kế hoạch xây dựng hồ sơ đề cử quốc gia “Nghệ thuật Bài Chòi miền Trung Việt Nam” đề nghị Unesco đưa vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
Theo đó Bộ VHTTDL đã phê duyệt kế hoạch xây dựng hồ sơ đề cử quốc gia “Nghệ thuật Bài Chòi miền Trung Việt Nam” đề nghị Unesco đưa vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại do Viện âm nhạc thuộc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam lập.
Phạm vi thực hiện hồ sơ quốc gia Bài Chòi gồm 11 tỉnh, thành phố miền Trung từ Quảng Bình tới Bình Thuận (không bao gồm Tây Nguyên), cụ thể gồm: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận.
Bộ VHTTDL cũng đồng thời yêu cầu Viện Âm nhạc thuộc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam chủ trì, phối hợp với Sở VHTTDL các tỉnh/ thành phố có liên quan trong việc xây dựng Hồ sơ di sản văn hóa phi vật thể “Nghệ thuật Bài Chòi miền Trung Việt Nam”. Các tỉnh/ thành phố có liên quan phải hoàn thành hồ sơ để đảm bảo hồ sơ hoàn thiện để Việt Nam trình Unesco trước ngày 31/3/2015.
Nghệ thuật Bài Chòi là một sản phẩm văn hóa độc đáo của vùng đất miền Trung. Trải qua nhiều sự thay đổi của lịch sử, xã hội đến nay Nghệ thuật Bài Chòi vẫn là một trong những loại hình dân gian độc đáo không thể thiếu trong các lễ hội của người dân miền Trung. Bên cạnh những giá trị về văn hóa, nghệ thuật, hát bài chòi còn mang đậm tính nhân văn, tính giáo dục về tình yêu quê hương, đất nước, yêu con người... Mặc dù khá phổ biến như vậy, song nghệ thuật Bài Chòi cũng đã có những giai đoạn tưởng như bị lãng quên, mai một. May mắn là vẫn còn những người dân, những nghệ nhân yêu thích và âm thầm giữ gìn nghệ thuật truyền thống để đến nay nghệ thuật Bài Chòi mới có cơ hội phát triển trở lại. Ở một số tỉnh như Bình Định, Quảng Nam, Khánh Hòa…đã thực hiện khá tốt việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa của Bài Chòi.. Bên cạnh đó, những năm gần đây, các tỉnh/ thành phố có nghệ thuật Bài Chòi cũng đã chủ động đưa nghệ thuật này vào các lễ hội truyền thống của tỉnh nhằm quảng bá và giới thiệu nghệ thuật độc đáo của miền Trung đến với đông đảo người dân trong cũng như ngoài nước.
NLH
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác