Phục hồi di tích liên quan đến Hát Xoan và tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ

Phục hồi di tích liên quan đến Hát Xoan và tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ - ảnh 1
Hát Xoan tại Đền Hùng, Phú Thọ
(Cinet) – Bộ VHTTDL đã có văn bản số 3364/BVHTTDL-DSVH ngày 26/9 về việc tu bổ, phục hồi các di tích liên quan đến Hát Xoan và tin ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ.
Hát Xoan là loại hình dân ca lễ nghi phong tục hát thờ thần, thành hoàng với hình thức nghệ thuật đa yếu tố: có nhạc, hát, múa; thường được biểu diễn vào dịp đầu xuân. Đã thành truyền thống từ hàng trăm năm qua, cứ mỗi dịp xuân về ở đình, miếu làng tại Phú Thọ lại vang lên giai điệu mượt mà của nghệ thuật hát Xoan. Loại hình nghệ thuật này có sự gắn bó mật thiết với tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương của người Việt. Cũng vì lý do đó, có nhiều di tích trên địa bàn tỉnh Phú Thọ có liên quan đến di sản văn hóa phi vật thể Hát Xoan cũng như Di sản tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương.
Cụ thể các di tích đình An Thái ( xã Phượng Lâu); miếu Lãi Lèn ( xã Kim Đức); đình Thiết (xã Kim Đức); đình làng Kim Đới ( xã Kim Đức) là các di tích liên quan trực tiếp đến Hát Xoan và Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương. Để bảo tồn, phát huy tốt giá trị di sản, Sở VHTTDL đã có Tờ trình số 66/TTr-SVHTTDL ngày 27/8/2014 gửi Bộ VHTTDL đề nghị có ý kiến về việc thỏa thuận các dự án tu bổ và phục hồi di tích liên quan đến Hát Xoan và tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ. Sau khi xem xét, Bộ VHTTDL có ý kiến như sau:
Để thực hiện Đề án Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp của nhân loại – Hát Xoan Phú Thọ ( giai đoạn 2013-2020) đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2058/QĐ-TTg ngày 07/11/2013, ngày 05/12/2012 Bộ VHTTDL đã có công văn số 4336/BVHTTDL-KHTC thỏa thuận Báo cáo kinh tế kỹ thuật tu bổ, tôn tạo di tích quốc gia đình Bảo Đà và ngày 18/6/2014 Bộ VHTTDL đã có công văn số 1996/BVHTTDL-DSVH thỏa thuận Dự án tu bổ, tôn tạo di tích quốc gia đình An Đới ( chưa xếp hạng di tích), đề nghị UBND tỉnh Phú Thọ phê duyệt dự án tu bổ, phục hồi các di tích trên theo quy định của Nghị định só 70/2014/NĐ-CP ngày 18/9/2012 của Chính phủ quy định thẩm quyền, trình tự, thủ tục lập, phê duyệt quy hoạch, dự án bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh.
NLH
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác