Quy hoạch bảo tồn và tu bổ, tôn tạo một số di tích trên địa bàn 03 tỉnh

(Cinet)- Vừa qua, Bộ VHTTDL đã có văn bản gửi UBND các tỉnh Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế và Sở VHTT tỉnh Nghệ An, cho ý kiến về việc quy hoạch bảo tồn và tu bổ, tôn tạo một số di tích trên địa bàn.
 
Quy hoạch bảo tồn và tu bổ, tôn tạo một số di tích trên địa bàn 03 tỉnh - ảnh 1
Làng cổ Phước Tích. Nguồn ảnh: dulich.vnexpress.net

Theo đó, tại văn bản gửi UBND tỉnh Thanh Hóa, Bộ VHTTDL thống nhất với đề nghị tu bổ, tôn tạo di tích Lăng mộ cụ Nguyễn Quán Nho, thị trấn Vạn Hà, huyện Thiệu Hóa nhằm bảo vệ và phát huy giá trị di tích; thỏa thuận Báo cáo kinh tế - kỹ thuật tu bổ, tôn tạo di tích này bao gồm các hạng mục: mộ, cổng và tổng thể sân vườn.

Tại văn bản gửi UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế, Bộ VHTTDL thỏa thuận Nhiệm vụ Quy hoạch tổng thể bảo tồn và phát huy giá trị di tích Làng cổ Phước Tích, huyện Phong Điền, tỷ lệ 1/500. Đồng thời lưu ý một số vấn đề: Các chỉ tiêu về sử dụng đất gồm chỉ tiêu về chiều cao công trình, chỉ tiêu về mật độ xây dựng các khu chức năng trong khu vực bảo vệ I và II của di tích là những nội dung cần được nghiên cứu, phân tích, đề xuất trong bước lập quy hoạch, không quy định cụ thể trong bước lập Nhiệm vụ Quy hoạch; Bổ sung các giải pháp nâng cao trách nhiệm và sự tham gia của cộng đồng trong suốt quá trình lập quy hoạch và thực hiện quy hoạch sau khi được phê duyệt; Nhiệm vụ quy hoạch cần bổ sung căn cứ pháp lý Luật di sản văn hóa và hồ sơ sản phẩm quy hoạch cần căn cứ quy định tại Nghị định số 70/2012/NĐ-CP ngày 18/9/2012 của Chính phủ.

Tại văn bản gửi Sở VHTT tỉnh Nghệ An, Bộ VHTTDL cho ý kiến: Quy hoạch Quần thể văn hóa tâm linh Đền Cuông không trở ngại tới việc bảo vệ và quản lý di tích đền Cuông. Tuy nhiên, cần tách bạch phạm vi khu vực bảo vệ di tích đền Cuông với phạm vi Quy hoạch để việc tổ chức thực hiện Quy hoạch theo đúng quy định pháp luật. Bên cạnh đó, việc tổ chức mặt bằng, hình thức kiến trúc, hệ thống hạ tầng và những vấn đề kỹ thuật liên quan cần phù hợp với cảnh quan xung quanh, tôn trọng địa hình tự nhiên, hạn chế tối đa san gạt, đặc biệt chú ý đến địa thế và hướng của công trình trong mối tương quan với di tích đền Cuông. Ngoài ra nghiên cứu bố trí các công trình xây dựng mới tại sườn núi phía Tây và phía Nam (theo Sơ đồ vị trí dự kiến quy hoạch) để việc xây dựng không ảnh hưởng tới giá trị lịch sử của di tích và cảnh quan, địa thế của đền đối với núi Mộ Dạ. Khi được phép triển khai, nội dung Quy hoạch cần được Bộ VHTTDL xem xét, có ý kiến theo quy định tại Điều 36 Luật di sản văn hóa năm 2001, được sửa đổi bổ sung năm 2009. Sở VHTT xin ý kiến các cơ quan có thẩm quyền về bảo vệ rừng, quản lý hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng trước khi trình UBND xem xét, phê duyệt.

M.N (t/h)
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác