Quy hoạch chi tiết xây dựng khu văn hóa Nhà Trần kết hợp trường quay phim cổ trang

Quy hoạch chi tiết xây dựng khu văn hóa Nhà Trần kết hợp trường quay phim cổ trang - ảnh 1
Trong quần thể danh thắng Yên Tử sẽ có 1 khu vực trường quay
phim cổ trang Việt Nam
(Cinet) -  Quy hoạch chi tiết xây dựng khu văn hóa Nhà Trần kết hợp trường quay phim cổ trang Việt Nam tại Khu di tích Yên Tử đã được Bộ VHTTDL thống nhất ngày 17 tháng 6.
UBND tỉnh Quảng Ninh đã có Công văn số 2486/UBND-QH1 ngày 12/5/2014 đề nghị thỏa thuận Quy hoạch chi tiết xây dựng khu văn hóa Nhà Trần kết hợp trường quay phim cổ trang Việt Nam tại xã Thượng Yên Công thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh, kèm theo các hồ sơ: 01 bản vẽ quy hoạch sử dụng đất; Thuyết minh tổng hợp Quy hoach chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 trường quay phim cổ trang Việt Nam; Sơ đồ vị trị và giới hạn khu đất. Sau khi xem xét, Bộ VHTTDL có ý kiến như sau: Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 trường quay phim cổ trang Việt Nam có phạm vi nằm trong vùng bảo tồn cảnh quan Khu di tích danh thắng Yên Tử, với mục tiêu tôn vinh văn hóa Việt Nam, giáo dục lịch sử thông qua điện ảnh và góp phần đa dạng hóa hệ thống sản phẩm du lịch trong Quy hoạch về cơ bản đã tuân thủ các quy định của Đề án mở rộng và phát triển khu di tích lịch sử và danh thắng Yên Tử đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 334/QĐ-TTG ngày 18/2/2013. Tuy nhiên, Bộ VHTTDL cũng lưu ý UBND tỉnh Quảng Ninh cần chú ý: Do nguồn tư liêu về kiến trúc thời Trần còn rất hạn chế, vì vậy Bộ VHTTDL thống nhất xây dựng trường quay phim cổ trang Việt Nam, không đặt vấn đề xây dựng khu văn hóa nhà Trần.
Quy hoạch có phạm vi thực hiện trong khu vực bảo tồn cảnh quan khu di tích danh thắng Yên Tử, vì vậy các hạng mục công trình đề xuất xây dựng trường quay phim cổ trang Việt Nam, không đặt vấn đề xây dựng khu văn hóa nhà Trần.
Quy hoạch có phạm vi thực hiện trong khu vực bảo tồn cảnh quan khu di tích danh thắng Yên Tử, vì vậy các hạng mục công trình đề xuất xây dựng trong Quy hoạch phải mang được phong cách kiến trúc truyền thống. Trong các bước lập quy hoạch, dự án thành phần cần có sự tham gia của các nhà khoa học về lịch sử, mỹ thuật, truyền thống…
Nội dung Quy hoạch cần phân tích để quy định rõ giới hạn số tầng và chiều cao tối đa của các công trình xây dựng; phân công cụ thể trách nhiệm của chủ đầu tư và các cơ quan quản lý trong việc triển khai quy hoạch và vận hành sau này; phân tích, đánh giá kỹ hơn nữa những ảnh hưởng do tác động của tiếng ồn gây ra từ hoạt động của khu vực xây dựng..
Không xây dựng các công trình có kiến trúc không phù hợp với kiến trúc truyền thống Việt Nam như chính điện cao ba tầng, tháp văn cảnh có kiến trúc bát giác, vườn kỳ thạch…
Hạn chế tối đa san gạt địa hình, đồng thời cần tăng cường diện tích trồng cây xanh, nhất là các loại cây lâu niên, có tán lớn xen kẽ trong các khu vực quy hoạch và dọc tuyến đường đến Khu A.
NLH
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác