Sơ kết hoạt động văn hoá, thể thao và du lịch 6 tháng đầu năm 2014

Sơ kết hoạt động văn hoá, thể thao và du lịch 6 tháng đầu năm 2014 - ảnh 1
Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh dự và chủ trì Hội nghị.
(Cinet)- Sáng 08/7, tại Hà Nội, Bộ VHTTDL đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác văn hoá, thể thao và du lịch 6 tháng đầu năm 2014. Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh dự và chủ trì Hội nghị.
Dự thảo Báo cáo sơ kết tại Hội nghị cho thấy, trong 6 tháng đầu năm 2014, nhiều sự kiện văn hoá - du lịch đã được tổ chức thành công, tạo được tiếng vang cả trong nước và nước ngoài, góp phần nâng cao uy tín, vị thế Việt Nam trong khu vực và trên thế giới, thu hút khách du lịch đến Việt Nam, như: Các hoạt động Năm Việt Nam tại Pháp và Năm Pháp tại Việt Nam; Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Liên bang Nga; Các hoạt động trong khuôn khổ Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc - Vesak 2014; Festival Huế 2014...
Các đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp của Trung ương và các tỉnh/thành chú trọng phục vụ nhân dân vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và vùng kháng chiến cũ, tiêu biểu là các hoạt động Kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, các hoạt động trong khuôn khổ Năm Du lịch quốc gia Tây Nguyên - Đà Lạt 2014; Lễ đón nhận Bằng của UNESCO vinh danh Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; Festival Đờn ca tài tử Nam Bộ lần thứ nhất - Bạc Liêu 2014...
Công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản 6 tháng đầu năm 2014 cũng được ghi nhận với việc các di sản văn hóa Việt Nam tiếp tục được vinh danh trên thế giới: Châu bản Triều Nguyễn được UNESCO vinh danh là Di sản tư liệu ký ức thế giới khu vực Châu Á-Thái Bình Dương; Quần thể danh thắng Tràng An được công nhận là Di sản Văn hóa - Thiên nhiên thế giới.
Bên cạnh đó, những vấn đề còn nhiều tồn đọng trước đây như công tác tổ chức lễ hội, các hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn đều đã có sự chuyển biến tích cực, đáp ứng nhu cầu thụ hưởng của người dân.
Ngoài ra, trong bối cảnh kinh tế trong nước và kinh tế thế giới phục hồi chậm, đặc biệt là chịu tác động bất lợi trước việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, Du lịch Việt Nam đã chủ động triển khai kế hoạch ứng phó, nhờ đó duy trì được tốc độ tăng trưởng liên tục. So với cùng kỳ năm 2013, sáu tháng đầu năm 2014, tổng lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam ước đạt gần 4,3 triệu lượt, tăng 21,11%; khách du lịch nội địa ước đạt 23,4 triệu lượt, tăng 6,9%; tổng thu từ khách du lịch ước đạt 125.000 tỷ đồng, tăng 22,5%.
Trong 6 tháng cuối năm, Ngành VHTTDL tập trung thực hiện nghiêm Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 02/01/2014 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thục hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2014 trong các lĩnh vực hoạt động Ngành. Chủ động xây dựng và triển khai hiệu quả kế hoạch ứng phó trước những diễn biến phức tạp do tác động của việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.
Tổ chức tuyên truyền, quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 9 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.
Tăng cường các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thông tin, triển lãm, tuyên truyền lưu động về các mục tiêu, nhiệm vụ của Ngành gắn với tuyên truyền nâng cao nhận thức về chủ quyền biển đảo, đặc biệt đối với vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Về Thể dục thể thao, tiếp tục chỉ đạo các địa phương hoàn thành việc tổ chức Đại hội Thể dục thể thao các cấp; tổ chức thành công Đại hội Thể dục thể thao toàn quốc lần thứ VII năm 2014; Tham dự, đạt thành tích tốt tại Đại hội Thể thao Châu Á lần thứ 17 (ASIAD 17) năm 2014 tại Hàn Quốc; Đại hội Olympic trẻ lần thứ 2 tại Nam Kinh - Trung Quốc; Đại hội Thể thao bãi biển Châu Á lần thứ 4 tại Thái Lan; Đại hội Thể thao Người khuyết tật Châu Á tại Hàn Quốc...
Về Du lịch, tiếp tục triển khai thực hiện Chiến lược, Quy hoạch phát triển Du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030; Tiếp tục chỉ đạo, tổ chức tốt các hoạt động trong khuôn khổ Năm Du lịch quốc gia 2014 với chủ đề “Đại ngàn Tây Nguyên”…
Sơ kết hoạt động văn hoá, thể thao và du lịch 6 tháng đầu năm 2014 - ảnh 2
Quang cảnh Hội nghị.

Tại Hội nghị, sau khi nghe ý kiến đóng góp của các đơn vị, địa phương, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh ghi nhận những kết quả đạt được cũng như những khó khăn, tồn tại tác động đến Ngành VHTTDL, đặc biệt là việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, đồng thời đề nghị các đơn vị tập trung hoàn thành các chỉ tiêu đặt ra trong năm 2014, tạo đà cho năm 2015, nhằm kết thúc Kế hoạch 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XI của Đảng.
Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương xây dựng các Đề án trong lĩnh vực của mình nhằm cụ thể hoá các quan điểm chỉ đạo của Đảng tại Nghị quyết số 33/NQ-TW về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước. Các Đề án phải được cụ thể hoá bằng các Quyết định trình Thủ tướng Chính phủ.
Về Đại hội Thể dục Thể thao toàn quốc lần thứ VII tại Nam Định, đề nghị Giám đốc Sở VHTTDL Nam Định và Lãnh đạo Tổng cục Thể dục Thể thao hết sức lưu tâm triển khai theo đúng kế hoạch.
Về Du lịch, Tổng cục Du lịch tập trung cho các việc lớn: Chủ động ứng phó với tình hình du lịch hiện nay, 6 tháng đầu năm vẫn đảm bảo tăng trưởng, tuy nhiên 6 tháng cuối năm sẽ là một thách thức, mở rộng các thị trường khách quốc tế. Về vấn đề này, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh yêu cầu các địa phương, đơn vị chủ động, đặc biệt là các đơn vị du lịch, lữ hành lớn cần chung tay với ngành Du lịch hút khách đến Việt Nam. Cùng với công tác quảng bá, cần thực hiện tốt mục tiêu của Du lịch Việt Nam: An toàn, Thân thiện, Chất lượng nhằm thực hiện tốt các mục tiêu của ngành Du lịch.
Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cũng đề nghị cần đẩy mạnh xã hội hoá trong các hoạt động văn hoá, thể thao và du lịch; Tăng cường tự chủ của các đơn vị; Tăng cường rà soát các chiến lược phát triển của ngành nhằm thực hiện một cách hiệu quả chứ không chạy theo thành tích, số lượng; Chủ động có các phương án kích cầu du lịch nội địa; Từ nay đến cuối năm có những chuyển biến tích cực trong các vấn đề nổi cộm, quyết liệt thực hiện nghiêm các quy định nhằm giải quyết triệt để những tồn tại gây bức xúc trong dư luận…
Nguyên Hà
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác