Tăng cường giám sát tu bổ chùa Bút Tháp, tỉnh Bắc Ninh

(Cinet)- Cục Di sản văn hóa, Bộ VHTTDL đã có văn bản số 705/DSVH-DT ngày 24/10 gửi Sở VHTTDL tỉnh Bắc Ninh về việc tăng cường giám sát tu bổ chùa Bút Tháp, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.
 
Tăng cường giám sát tu bổ chùa Bút Tháp, tỉnh Bắc Ninh - ảnh 1
Chùa Bút Tháp. Nguồn: vovworld.vn

Theo đó, ngày 24/10, Cục Di sản văn hóa đã kiểm tra công tác tu bổ và làm việc với Sở VHTTDL tỉnh Bắc Ninh, Ban Quản lý dự án, đại diện đơn vị thi công, tư vấn, giám sát tại di tích chùa Bút Tháp. Đối với việc tu bổ di tích này, Cục Di sản văn hóa có ý kiến như sau: Tòa Tiền đường của Tam bảo chùa Bút Tháp đã được Cục Di sản văn hóa thỏa thuận thiết kế bản vẽ thi công tại Công văn số 167/DSVH-DT ngày 07/4/2016 theo phương pháp hạ giải từng phần, nghiên cứu phương án bao che phù hợp. Tại thời điểm kiểm tra, ngói tòa Tiền đường đang được hạ giải, ngói lợp hạ giải được xếp gọn. Các hiện vật như nhang án, hoành phi câu đối, tượng, đồ thờ, các mảng chạm rời… đã được lưu kho bảo quản, che phủ bạt, 2 pho tượng hộ pháp kích thước lớn đã được gông bó và bảo vệ tại chỗ bằng khung thép bịt tôn. Tuy nhiên, việc xử lý ngói lót (mặc dù hầu hết đã bị mủn, vỡ) còn chưa được thực hiện cẩn thận, để vương vãi trong khu vực thi công.

Chùa Bút Tháp là di tích quốc gia đặc biệt loại hình kiến trúc nghệ thuật, vì vậy, đề nghị Sở tăng cường giám sát và chỉ đạo đơn vị thi công thực hiện ngay việc che phủ công trình theo quy định, chú ý an toàn, vệ sinh công trường, bảo vệ các cấu kiện kiến trúc để không bị hư hại, lập hàng rào khu vực thi công, không phục vụ tham quan để đảm bảo an toàn cho du khách tham quan và công tác thi công đạt chất lượng.

T.T
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác