Tạo chất lượng đầu vào tốt để tạo nguồn nhân lực cho ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch

(Cinet)- Đó là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện trong Hội nghị “Triển khai công tác tuyển sinh năm học 2017 - 2018” khối các cơ sở đào tạo trực thuộc Bộ được tổ chức sáng 25/4, tại Hà Nội.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh: Mục tiêu của các cơ sở đào tạo trực thuộc Bộ là phải tổ chức công tác tuyển sinh năm học 2017 - 2018 thật tốt để thu hút nhiều sinh viên hơn; tạo chất lượng đầu vào tốt hơn để tạo nguồn nhân lực cho ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Bộ trưởng cũng mong muốn qua Hội nghị này sẽ giúp tìm ra nguyên nhân, giải pháp để công tác tuyển sinh của khối các cơ sở đào tạo trực thuộc Bộ sẽ tốt hơn năm ngoái.

Tạo chất lượng đầu vào tốt để tạo nguồn nhân lực cho ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch - ảnh 1
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện chỉ đạo tạo Hội nghị.


Tại Hội nghị các đại biểu đã chỉ ra những khó khăn vướng mắc trong công tác tuyển sinh, đào tạo và kế hoạch triển khai thực hiện công tác tuyển sinh, đào tạo năm học 2017 - 2018 trong các cơ sở đào tạo văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao và du lịch, như: Đối với các trường khối du lịch, nhiều cơ sở đào tạo nghề du lịch phát triển mạnh trên cả nước, tuy tăng về quy mô đào tạo nhưng chất lượng dạy nghề không đảm bảo, quản lý hoạt động dạy nghề của các cơ sở gặp khó khăn, cạnh tranh không lành mạnh. Bên cạnh đó, hiện nay thí sinh có nhiều lựa chọn vào các trường đại học, cao đẳng có mức xét tuyển vào ngày càng thấp… dẫn đến công tác tuyển sinh ở một số trường tương đối khó khăn.

Tạo chất lượng đầu vào tốt để tạo nguồn nhân lực cho ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch - ảnh 2
PGS. TS Nguyễn Văn Cương - Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa Hà Nội phát biểu tại Hội nghị.


Ngoài ra, một số cơ sở đào tạo khác cũng được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép tổ chức tuyển sinh, đào tạo nên thí sinh có nhiều cơ hội lựa chọn vào các trường (như ngành Giáo dục thể chất, Thiết kế đồ họa, Quản lý văn hóa…) dẫn đến số lượng thí sinh lựa chọn xét tuyển vào một số các trường nghệ thuật và thể dục thể thao giảm.

Tạo chất lượng đầu vào tốt để tạo nguồn nhân lực cho ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch - ảnh 3
GS. TS Nguyễn Đại Dương - Hiệu trưởng Trường Đại học TDTT Bắc Ninh
phát biểu tại Hội nghị.


Các đại biểu cũng kiến nghị một số giải pháp khắc phục, như: Với một số trường nghệ thuật các đại biểu cho rằng, đối với đội ngũ giảng viên chất lượng cao để thu hút họ: phải có chế độ thu hút nhân tài cụ thể; chế độ đãi ngộ tương xứng để họ chỉ làm nghề và phát triển nghề nghiệp mà không phải lo lắng; liên tục nâng cao trình độ theo kế hoạch; mời chuyên gia hoặc cử đi tu nghiệp theo lộ trình; tôn vinh xứng đáng đối với những cá nhân giảng viên, huấn luyện viên xuất sắc. Đối học sinh năng khiếu, cần có chế độ học bổng, bồi dưỡng nhân tài; cần cho học sinh nhìn thấy nguồn ra…

Tạo chất lượng đầu vào tốt để tạo nguồn nhân lực cho ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch - ảnh 4
Quang cảnh Hội nghị.


Theo Báo cáo của Vụ Đào tạo tại Hội nghị, trong 26 cơ sở đào tạo và 02 viện nghiên cứu trực thuộc Bộ có nhiệm vụ đào tạo, có 18 cơ sở đào tạo văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao và tổ chức kỳ thi tuyển sinh sau đại học, đại học, cao đẳng hệ chính quy, 08 cơ sở đào tạo tổ chức tuyển sinh theo hình thức xét tuyển, 02 cơ sở đào tạo trung cấp tổ chức thi tuyển sinh các ngành năng khiếu nghệ thuật. Kết quả kỳ thi tuyển sinh các cơ sở đào tạo trực thuộc Bộ năm 2016 thực hiện nghiêm túc, an toàn, đúng quy chế và tạo thuận lợi tối đa cho thí sinh tham gia dự thi, xét tuyển. Nhìn chúng kết quả tuyển sinh năm 2016, số lượng cơ sở đào tạo có lượng thí sinh dự thi vượt hoặc ổn định so với năm 2015.

Lan Phạm

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác