Tạo sức lan tỏa hình ảnh "Sen" trong đời sống xã hội (Bài 1)

(Cinet)- Trong những lần tổ chức lấy ý kiến các nhà khoa học, chuyên gia và đông đảo tầng lớp nhân dân về lựa chọn Quốc hoa của Việt Nam, hoa Sen hồng luôn nhận được số đông ý kiến ủng hộ, tuy nhiên để lan tỏa giá trị hình ảnh này trong đời sống xã hội không phải là công việc một sớm một chiều…

Tạo sức lan tỏa hình ảnh

Việt Nam là một trong số các quốc gia giàu có nhất về đa dạng sinh học, là đất nước có nhiều loài hoa đẹp. Từ ngàn xưa, hoa đã rất gần gũi và gắn bó với đời sống văn hóa của người dân Việt Nam. Tuy nhiên cho đến nay, Việt Nam vẫn chưa có Quốc hoa, chưa có văn bản nào công nhận Quốc hoa của Việt Nam, trong khi hầu hết các nước trong khối ASEAN và nhiều nước ở châu Á cũng như trên thế giới đã có.

Từ thực tiễn đó, Bộ VHTTDL, đơn vị được giao nhiệm vụ chủ trì xây dựng Đề án Quốc hoa Việt Nam đã tổ chức một số hội thảo xung quanh vấn đề này. Đa số ý kiến của các nhà quản lý, nhà nghiên cứu, nhà khoa học và nhân dân đều đồng tình cho rằng, việc tôn vinh Quốc hoa Việt Nam là cần thiết vì đây là nguyện vọng của nhân dân đồng thời cũng là yêu cầu xuất phát từ hoạt động trong nước và đối ngoại . Không những vậy, vấn đề xây dựng Quốc hoa Việt Nam cũng nhằm thực hiện Nghị quyết Trung ương V (khóa VIII) về xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc; nhằm thực hiện chiến lược văn hóa đến năm 2020 là: tăng cường giáo dục đạo đức, xây dựng con người mới, đời sống văn hóa mới trong nhân dân, tăng cường, chủ động hợp tác và giao lưu quốc tế về văn hóa.

Như vậy có thể nói, Đề án Quốc hoa Việt Nam của Bộ VHTTDL được coi là cơ sở khoa học và thực tiễn của việc lựa chọn và tôn vinh Quốc hoa Việt Nam, trên cơ sở đó đề xuất tôn vinh loài hoa tiêu biểu nhất, thể hiện tập trung nhất bản sắc con người và đất nước Việt Nam.

Tạo sức lan tỏa hình ảnh
Sen hồng xứng đáng trở thành Quốc hoa Việt Nam.

Hành trình đi tìm quốc hoa

Ngay sau khi có chủ trương về việc xây dựng Đề án Quốc hoa Việt Nam, ngày 21/4/2010, Bộ VHTTDL đã có quyết định thành lập Ban Chỉ đạo và Tổ biên soạn Đề án. Ngay trong lần tổ chức Hội thảo đầu tiên về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lê Tiến Thọ cho rằng, việc xác lập Quốc hoa là cần thiết mặc dù để đạt được sự đồng thuận tuyệt đối là rất khó, đồng thời khẳng định, sau Hội thảo này, Bộ VHTTDL sẽ tiếp tục tham khảo ý kiến các nhà khoa học, các nhà văn hóa để chọn ra một loại hoa chính thức để lấy ý kiến dư luận, trình Chính phủ, thậm chí cả Quốc hội để được thông qua một cách chính thức.

Tính từ ngày đó đến nay, đã có nhiều Hội nghị, Hội thảo về sự cần thiết của việc lựa chọn và tôn vinh Quốc hoa Việt Nam cũng như các cuộc triển lãm, trưng cầu dân ý trong cả nước và Sen hồng luôn được xem là ứng viên "nặng ký" nhất cho danh hiệu Quốc hoa Việt Nam. Theo ông Phan Đình Tân, Phó Chánh Văn phòng, người phát ngôn của Bộ VHTTDL, qua các đợt trưng cầu ý kiến, Sen hồng được người dân từ Bắc tới Nam ủng hộ, phù hợp với các tiêu chí lựa chọn Quốc hoa và cũng không lẫn với quốc hoa của nước nào.

Trên thực tế, Sen hồng được nhiều nhà nghiên cứu, cũng như tỷ lệ người ủng hộ khá cao trong những cuộc thăm dò bởi Sen hồng gần gũi với người Việt từ Bắc chí Nam, là biểu tượng của văn hoá Phật giáo, tôn giáo gắn liền với lịch sử dân tộc. Hình ảnh hoa Sen, cây Sen từ lâu cũng thân thuộc trong hầu hết các công trình kiến trúc, điêu khắc của Việt Nam. Hoa Sen không chỉ gần gũi mà còn là loài tượng trưng cho vẻ đẹp tươi sáng, cao sang và thuần khiết mang tính dân tộc, từ lâu đời được đa số người Việt Nam yêu thích và tôn vinh, dư luận quốc tế công nhận.

Tạo sức lan tỏa hình ảnh

Theo PGS.TS Ngôn ngữ học Phạm Văn Tình, Hoa Sen gắn liền với nền văn hóa dân tộc từ xa xưa. Người dân Việt Nam ai ai cũng biết đến câu ca dao: “Hôm qua tát nước đầu đình/ Bỏ quên chiếc áo trên cành hoa Sen”. Trong tâm thức mỗi người Việt Nam, hoa Sen thanh cao, đẹp đẽ và gần gũi. Đó là trong văn học dân gian, còn ở thời hiện đại, hoa Sen gắn với Bác Hồ (Tháp Mười đẹp nhất bông Sen/ Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ). Sen còn gắn với đạo Phật, là một hình ảnh thanh khiết vô nhiễm trong đời sống tâm linh của người Việt Nam, thích hợp để thể hiện tinh thần cốt cách dân tộc. Vì vậy việc lựa chọn hoa Sen là Quốc hoa thực sự hợp lý.

Trong phần bầu chọn trên Trang thông tin điện tử Cinet.vn của Bộ VHTTDL đa số ý kiến cho thấy đồng thuận lựa chọn hoa Sen là Quốc hoa. Cụ thể trong tổng số 18.805 phiếu đã tham gia bầu chọn  Hoa Sen chiếm 62,2%; Hoa Đào: 15,6%; Hoa Mai: 14,4%; Hoa Ban: 4,4%; Hoa Tre: 1,8%; Hoa Cau: 0,8%; Hoa Lan: 0,1%; Hoa Lúa: 0,4%; Hoa khác: 0,2%.
Đồng ý kiến với PGS. TS Ngôn ngữ học Phạm Văn Tình, ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm đã đưa ra quan điểm cá nhân của mình trong việc lựa chọn quốc hoa, rằng quốc hoa phải thể hiện được tinh thần dân tộc. Ông Thành cho biết: "Theo tôi, quốc hoa là biểu tượng tinh thần cao quý và tôi chọn hoa Sen làm Quốc hoa Việt Nam. Hoa Sen là biểu tượng tinh thần, biểu tượng văn hóa do hoa Sen hội tụ đủ các tiêu chí làm quốc hoa chứ không phải là các tiêu chí mà người ta đòi hỏi ở một loài hoa phải có... hoa Sen còn gợi cho người ta nhiều liên tưởng đẹp. Rất thanh tao, tinh khiết. Từ bùn vươn lên, như mình từ nghèo khổ, từ nô lệ mà vươn lên”.

Trong các lần lấy ý kiến nhân dân, tại Hà Nội, 20.000 ý kiến công chúng cho thấy 62% chọn hoa Sen, 16% chọn hoa đào, 5% chọn hoa ban và 2% chọn hoa tre; tại Đà Nẵng, 10.000 ý kiến có 97% chọn Sen hồng, số còn lại chọn hoa mai, Sen vàng và các loại hoa khác; tại TPHCM, trong 40.000 ý kiến có 71% chọn Sen hồng. Kết quả thăm dò dư luận của trang mạng quochoavietnam.com.vn cũng cho kết quả áp đảo là hoa Sen.

Tạo sức lan tỏa hình ảnh

Phải công nhận rằng, việc đông đảo người dân tham gia bầu chọn Quốc hoa đã thể hiện sự quan tâm sâu sắc đến vấn đề này và Sen hồng đã luôn đứng ở Top đầu của sự lựa chọn đó.

(Còn nữa)


T.H (ảnh: Kevin Chen)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác