Thẩm định Báo cáo kinh tế kỹ thuật tu bổ di tích đền Mẫu Âu Cơ

Thẩm định Báo cáo kinh tế kỹ thuật tu bổ di tích đền Mẫu Âu Cơ - ảnh 1
Đền Mẫu Âu Cơ. Nguồn: internet
(Cinet)- Báo cáo kinh tế kỹ thuật tu bổ, tôn tạo đền Mẫu Âu Cơ bao gồm các hạng mục: bổ sung 02 bộ cửa vào hậu cung; cải tạo tường bao di tích, cổng phụ, lan can ao sen; xây mới nhà bia.
Đó là nội dung công văn số 421/BVHTTDL-DSVH của Bộ VHTTDL gửi UBND tỉnh Phú Thọ về việc thẩm định Báo cáo kinh tế kỹ thuật tu bổ di tích đền Mẫu Âu Cơ, huyện Hạ Hòa.
Trong đó, Bộ VHTTDL lưu ý một số vấn đề sau: Không chạm hoa văn trên cửa vào Hậu cung để thống nhất với mẫu cửa thượng song hạ bản hiện có tại gian giữa Hậu cung; Về phương án thiết kế nhà bia cần dịch chuyển công trình ra xa đền chính, mái nhà bia phải có bờ nóc, không làm rùa đội bia và trán bia hình cung hoặc vạt góc, nội dung văn bia cần có ý kiến thẩm định của Sở VHTTDL trước khi thi công; Giảm chiều cao của cánh cổng phụ bằng với chiều cao của tường; Không chạm đề tài “Tứ quý” trên bề mặt tường rào.
UBND tỉnh Phú Thọ cần chỉ đạo các cơ quan liên quan hoàn thiện Thiết kế và lấy ý kiến của chính quyền, nhân dân địa phương về phương án xây dựng tường rào bằng chất liệu đá, sau đó triển khai các bước kế tiếp theo quy định của pháp luật hiện hành.
Đền Mẫu Âu Cơ là một công trình nghệ thuật kiến trúc có giá trị cao với các kết cấu kiến trúc đền chùa cổ, các pho tượng quý như tượng Âu Cơ, tượng Đức Ông, các bức chạm quý và nhiều cổ vật vô giá. Khu vực đền là một mảnh đất hình chữ nhật có chiều dài khoảng 200m và chiều rộng khoảng 150m với tường cao bao quanh.
Trong lịch sử tồn tại mấy ngàn năm, đền thờ Mẫu Âu Cơ đã ba lần được các triều đại nhà nước Việt Nam sắc phong. Lần thứ nhất dưới triều vua Lê Thánh Tông (1428-1527), nhà vua đã sai giám quốc sư lên Hạ Hoà phong thần và cấp tiền cho nhân dân tôn tạo đền Mẫu Âu Cơ. Dưới triều Nguyễn, năm 1874 vua Tự Đức sắc phong là đền thờ Quốc Mẫu. Ngày 3/8/1991, đền Mẫu Âu Cơ được Bộ Văn hóa Thông tin (nay là Bộ VHTTDL) công nhận là di tích lịch sử quốc gia.
CN
 
 
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác