Thẩm định Báo cáo kinh tế kỹ thuật tu bổ Tả mạc đình Quán Giá

Thẩm định Báo cáo kinh tế kỹ thuật tu bổ Tả mạc đình Quán Giá - ảnh 1
Đình Quán Giá. Ảnh: internet
(Cinet)- Báo cáo kinh tế kỹ thuật tu bổ, tôn tạo đình Quán Giá, hạng mục nhà Tả mạc đã được Bộ VHTTDL thống nhất về nội dung.
Theo đó, sau khi nhận được công văn số 103/VHTTDL-BQLDT của Sở VHTTDL thành phố Hà Nội, Bộ VHTTDL đã xem xét và lưu ý một số vấn đề: Thống nhất tên gọi “Tả mạc” trong thuyết minh và các bản vẽ kiến trúc; Bảo quản, lắp dựng lại các cấu kiện có chạm khắc hoa văn và giữ lại tối đa các cấu kiện còn khả năng chịu lực. Bổ sung phương án gia cố các tường hồi của tòa Tả mạc; Nhà bao che cần thiết kế mái dốc để đảm bảo ngăn được nước mưa (không làm mái phẳng), đồng thời tính toán để đảm bảo sự ổn định trong suốt quá trình thi công tu bổ công trình; Hồ sơ cần bổ sung căn cứ pháp lý (Nghị định số 70/2012/NĐ-CP ngày 18 tháng 9 năm 2012 của Chính phủ và Thông tư số 18/2012/TT-BVHTTDL ngày 28 tháng 12 năm 2012 của Bộ VHTTDL) và các bản vẽ thiết kế tu bổ bờ nóc, ngói lợp, ngói lót, mặt bằng công trình.
Đình Quán Giá (còn gọi là đình Yên Sở) thuộc làng Yên Sở, xã Yên Sở, huyện Hoài Đức, Hà Nội, thờ danh tướng Lý Phục Man - một vị tướng của vua Lý Nam Đế đã có công lao to lớn với Nhà nước Vạn Xuân - Nhà nước độc lập đầu tiên của dân tộc. Theo những tài liệu lịch sử, đình được xây dựng lần đầu tiên vào thời Lý Thái Tổ (1010 - 1026). Công trình thuần Việt này với lối kiến trúc ba nhà đại đình, trung đình và thượng điện. Ngày 4/4/1994, Bộ Văn hóa Thông tin (nay là Bộ VHTTDL) đã công nhận đình Quán Giá là Di tích lịch sử - văn hóa cấp Quốc gia.
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác