Thẩm định Báo cáo kinh tế kỹ thuật tu bổ, tôn tạo di tích Phủ Tiên Hương

(Cinet)- Ngày 25/10, Bộ VHTTDL đã có văn bản số 4305/BVHTTDL-DSVH gửi UBND tỉnh Nam Định về việc thẩm định Báo cáo kinh tế kỹ thuật tu bổ, tôn tạo di tích Phủ Tiên Hương thuộc Khu di tích Phủ Dầy, tỉnh Nam Định.
 
Thẩm định Báo cáo kinh tế kỹ thuật tu bổ, tôn tạo di tích Phủ Tiên Hương - ảnh 1
Phủ Tiên Hương. Nguồn: hanhtrinhtamlinh.com

Theo đó, Bộ VHTTDL thỏa thuận Báo cáo kinh tế kỹ thuật tu bổ, tôn tạo di tích Phủ chính - Tiên Hương, gồm các hạng mục: tu bổ Lầu Cô, Lầu Cậu, Nhà giải vũ (gồm giải vũ hữu, giải vũ tả), nhà khách (gồm nhà dọc - nhà ngang).

Bộ VHTTDL lưu ý: Tu bổ nguyên trạng ngói lợp, ngói lót hiện có trên mái các công trình (không thay mới toàn bộ bằng ngói ống); Tiến hành đào khảo sát các chân cột để phát hiện và tái sử dụng chân tảng cũ của công trình còn khả năng sử dụng. Chỉ bổ sung chân tảng mới khi không phát hiện chân tảng cũ; Tổ chức đánh giá, phân loại để tái sử dụng tối đa ngói lợp, ngói lót và các cấu kiện gỗ còn khả năng sử dụng của các công trình.
 
Phủ Tiên Hương được xây dựng từ thời Lê - Cảnh Trị (1663 - 1671) và đã qua nhiều lần trùng tu nhưng vẫn còn dấu tích của phủ cổ trước kia. Phủ Tiên Hương có 19 toà với 81 gian lớn nhỏ, mặt phủ quay về phía tây nam nhìn về dãy núi Tiên Hương. Trước phủ có hồ và một sân rộng, có 3 toà nhà dàn hàng ngang hai tầng, tách mái đó là phượng du nơi đón khách tới hành hương.

M.N
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác